Sự cần thiết của một hệ thống thông gió tốt

su-can-thiet-cua-mot-he-thong-thong-gio-tot7

Hầu hết các công trình xanh hiện nay điều có hệ thống thông gió cơ khí cho công trình đó. Những công trình hiện nay rất kín, lượng không khí rò rỉ rất thấp điều đó đặt nên một vấn đề cấp bách về thông gió.

Với điều kiện nhà ở kỹ thuật bao gồm phát sinh hạn chế việc thông gió lưu vệ sinh hệ thống điều hòa áp suất đồi hỏi chất lượng thì điện lạnh Quốc tùng là nơi khách hàng có thể tin tưởng và đặt niềm tin.

su can thiet cua mot he thong thong gio tot
sự cần thiết của một hệ thống thông gió tốt

Sự cần thiết của một hệ thống thông gió tốt hiện nay

Thật không may , một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số lượng lớn các hệ thống thông gió cơ khí được thiết kế hoặc lắp đặt kém.

Vấn đề chung thường gặp hệ thống thông gió:

  • Quạt thông gió với lưu lượng thấp bởi hệ thống ống gió phức tạp, kích thước quá dài,…phụ thuộc vào việc của người tính toán thiết kế.
  • Thông gió với tốc độ quá cao hoặc được sử dụng liên tục trong một ngày làm tổn phí năng lượng. Với những hệ thống tích hợp điều khiển thông minh sẽ điều khiển được sự hoạt động của hệ thống thông gió cùng các hệ thống khác trong tòa nhà, nhưng không phải công trình nào cũng được lắp đặt bởi chi phí rất lớn.
  • Hệ thống thông gió làm lãng phí chi phí vận hành khi chọn thiết bị quạt không phù hợp.
su can thiet cua mot he thong thong gio tot1
sự cần thiết của một hệ thống thông gió tốt

Những điều ấy đặt ra một vấn đề làm thế nào để thiết kế một hệ thống thông gió thật sự hiểu quả và không làm lãng phí năng lượng.

Theo tiêu chuẩn thông gió của ASHRAE (Tiêu chuẩn 62.2) đưa ra con số về lưu lượng gió như sau: 7.5 CFM cho mỗi người cộng vơi 3 CFM cho mỗi 100 ft2 sàn.

Các hệ thống thiết kế thông gió theo TC ASHRAE sẽ có lưu lượng gió tương đối thấp. Ví dụ: Một nhà có 2000 ft2 sàn với 3 người sẽ cần 83CFM lưu lượng thông gió cơ khí nhưng với tiểu chuẩn chỉ 42.5 CFM. Từ đó, lưu lượng gió thông gió tương đối nhỏ nên hệ thống đường ống gió được lắp đặt kín nếu không kín sẽ không đảm bảo lưu lượng gió.

Kinh nghiệm sử dụng hệ thống thông gió

=> Điều này đặt ra, làm thế nào để chọn một lưu lượng phù hợp cho không gian thiết kế? Điều này phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, người sử dụng, nhu cầu sư dụng,…

su can thiet cua mot he thong thong gio tot2
sự cần thiết của một hệ thống thông gió tốt

Với những kiểu kiến trúc mở có thể ưu tiên cho việc thông gió tự nhiên, tận dụng hướng gió để thiết kế ngôi nhà có hướng đón gió, hoặc tạo giếng trời,… việc này tương đối hiệu quả, tiết kiệm năng lượng.

su can thiet cua mot he thong thong gio tot
sự cần thiết của một hệ thống thông gió tốt

Ngoài ra, nhà xưởng tập trung với lượng người lao động làm việc tương đối với lớn nên sự cần thiết thông gió để tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi để đạt năng suất làm việc cao. Những tầng hầm để xe luôn chứa một lượng không khí độc hại lớn, cần phải thải bỏ và đưa không khí tươi vào bên trong để ổn định môi trường sống và làm việc.

su can thiet cua mot he thong thong gio tot3
sự cần thiết của một hệ thống thông gió tốt

Tóm lại, tùy vào kiến trúc công trình, khu vực khác nhau mà người thiết kế cần có phương án thông gió tốt nhất, lựa chọn một cách phù hợp các thông số thiết kế để đảm bảo không lãng phí năng lượng. Đối với hệ thống cấp giò tươi, cần lưu ý về vị trí và hướng lấy gió đặt biệt với những khu vực gần vùng biển.

su can thiet cua mot he thong thong gio tot1
sự cần thiết của một hệ thống thông gió tốt

Hầu hết các công trình hiện nay, hệ thống cấp gió tươi trực tiếp vào đuôi dàn lạnh. Đây là một phương án cấp gió tươi kết hợp với hệ thống ĐHKK đơn giản nhất nhưng cũng chứa những rủi ro nhất về đọng ẩm trong đường ống gió tươi. Một phương án giảm chi phí vận hành nhưng chi phí đầu tư cao là sử dụng các bộ hồi nhiệt.

Phương án này có chi phí ban đầu thấp nhưng chi phí vận hành cao hơn. Chi phí đầu tư ban đầu không phụ thuộc vào thời gian nhưng chi phí vận hành phụ thuộc vào thời gian, điều đó có nghĩa là thời gian sử dụng ngắn thì phương án hồi nhiệt không kinh tế bằng phương án không hồi nhiệt, còn nếu thời gian sử dụng lâu dài thì hồi nhiệt sẽ mang lại giá trị kinh tế cao, tránh gây lãng phí năng lượng.

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió tại nhà xưởng

Lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng

su can thiet cua mot he thong thong gio tot4
sự cần thiết của một hệ thống thông gió tốt

1. Chú ý đến khí hậu, nhiệt độ

Nhiệt độ, khí hậu trong nhà xưởng ảnh hưởng rất lớn đến mặt hàng sản xuất.

Nếu nhà xưởng được đặt tại vị trí thoáng mát thì bạn nên chọn loại quạt hút, thông gió công nghiệp. Còn nếu nhà xưởng đặt ở vị trí nhiệt độ cao thì nên sử dụng hệ thống thông gió, làm mát suất âm giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong công trình.

2. Số lượng nhân công và máy móc, thiết bị

Số lượng lao động trong các xưởng đông yêu cầu phải có môi trường làm việc tốt để đảm bảo sức khỏe. Do đó, các nhà xưởng như xưởng dệt may, bông sợi… thì việc lắp đặt hệ thống thông hút gió, làm mát vô cùng quan trọng.

su can thiet cua mot he thong thong gio tot5
sự cần thiết của một hệ thống thông gió tốt

+ Thứ nhất: Do lượng mùi, khí thải phát ra từ công nhân, thiết bị máy móc, mặt hàng sản xuất rất lớn nên cần hệ thống thông hút gió để xử lý triệt để lượng mùi và cung cấp không khí sạch vào bên trong nhà xưởng.

+ Thứ 2: Đối với mặt hàng sản xuất là dệt may, bông sợi, linh phụ kiện, đồ điện tử, thực phẩm, đồ khô… thì việc giữ nhiệt độ, độ ẩm trong xưởng sản xuất là rất quan trọng. Nếu nhiệt độ trong nhà xưởng phù hợp sẽ tránh được mặt hàng sản xuất bị ẩm mốc, khô cứng.

Tuy nhiên với những nhà xưởng có số lượng công nhân ít, công nhân chủ yếu tập trung ở 1 số vị trí làm việc nhất định thì thiết kế hệ thống quạt thông hút gió kết hợp tấm làm mát là 1 lựa chọn thích hợp và kinh tế nhất.

3. Vị trí lắp đặt, số lượng quạt lắp, công suất

Để quạt thông gió phát huy được hiệu quả thì việc đặt vị trí quạt thông gió rất quan trọng. Tránh đặt quạt ở vị trí cao ngang đầu người, tại những nơi có nhiều người qua lại bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi áp lực hút gió cao. Bạn nên lắp đặt tại các vị trí cao hơn đầu người, nơi có ít người qua lại để tạo không gian làm việc hiệu quả.

su can thiet cua mot he thong thong gio tot6
Hệ thống thông gió, làm mát cho nhà xưởng

Hi vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi về hệ thống thông gió, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công dụng, tính năng và các loại hệ thống thông gió để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất, tối ưu nhất.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo