Thiết kế thông gió như thế nào để đạt hiệu quả

thiet-ke-thong-gio-nhu-the-nao-de-dat-hieu-qua8

Việc thiết kế thông gió và quạt làm mát cho nhà xưởng, kho hàng, nhà máy,.. là điều rất quan trọng và cấp thiết, nhằm giúp cho nhà xưởng được thông thoáng hơn, đồng thời loại bỏ khí độc hại cũng như sự cố hay tai nạn khi lao động, tạo hiệu quả kinh tế cao.

Với diện tích nhà xưởng lớn thì việc cung cấp cơ khí hệ thống thông gió sẽ khác nhau và xây dựng thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng cũng khác nhau hoàn toàn. Vậy quạt thông gió công nghiệp là gì? Vai trò của nó như thế nào và nguyên lý thiết kế của quạt công nghiệp cho nhà xưởng?

thiet ke thong gio nhu the nao de dat hieu qua7
thiết kế thông gió như thế nào để đạt hiệu quả

Thiết kế thông gió như thế nào để đạt hiệu quả thông thường bao gồm:

 • Hệ thống thông gió bình thường: Cấp khí tươi vào không gian sinh hoạt, hút khí thải toilet, hút khí thải nhà xe,…
 • Hệ thống thông gió sự cố: Hệ thống hoạt động khi công trình có sự cố như hỏa hạn,…

Những ưu điểm của hệ thống thông gió mang lại cho một công trình là vô cùng quan trọng, tạo sự thông thoáng, lấy đi cục bộ những nơi tạo ra không khí độc hại hay mùi. Tuy nhiên để đạt được một hệ thống thông gió hiệu quả cho công trình của bạn, bạn cần lưu ý những điểm sau:

1. Tính toán lưu lượng không khí tươi cấp vào hoặc không khí thải ra bên ngoài thích hợp.

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn nói về lưu lượng gió tươi cấp và không gian hoạt động. Tuy nhiên, không gian hoạt động có điều hòa hay không có điều hòa được quy định hệ số tuần hoàn không khí theo tiêu chuẩn CP 13-1999 về thông gió và điều hòa không khí như sau:

 • Không khí tươi bên ngoài cấp vào không gian có điều hòa:
thiet ke thong gio nhu the nao de dat hieu qua
thiết kế thông gió như thế nào để đạt hiệu quả
 • Không khí tươi bên ngoài cấp vào không gian không có điều hòa:
thiet ke thong gio nhu the nao de dat hieu qua1
thiết kế thông gió như thế nào để đạt hiệu quả

2. Chọn quạt có thông số thích hợp và độ ồn đảm bảo tiện nghi:

Có rất nhiều hãng quạt chuyên sản xuất trên thị trường hiện nay như: Fantech, Kruger, Panasonic, Phương Linh, Toàn Cầu, iFan,… Do vậy, khi lựa chọn quạt bạn cần lưu ý những điều gì?

 • Nếu chi phí đầu tư của bạn cao và thời gian đặt hàng dài bạn có thể chọn những hãng nước ngoài như Kruger, Panasonic,… vì giá thành khá cao và thời gian đặt hàng dài. Nếu ngược lại chi phí đầu tư thấp và thời gian thi công gấp, bạn nên lựa chọn một trong những hãng Phương Linh, iFan,…
 • Không gian: tầng hầm, nhà để xe, nhà xưởng,… có độ ồn khá cao, nên có thể bạn chọn quạt có độ ồn cao một tý. Riêng không gian cần tiện nghi như: bệnh viện, biệt thự,… bạn nên lựa chọn quạt có độ ồn thích hợp để tránh ảnh hưởng đến người sử dụng.
 • Những không gian đặt biệt như: bếp, sản xuất hóa chất,… có tính oxi hóa cao cần lựa chọn những loại quạt có vật liệu chế tạo chống ăn mòn và có thể chịu nhiệt độ cao.

Panasonic mới cho ra thị trường dòng quạt dành riêng cho cấp khí tươi không gian cần tiện nghi như khách sạn hay biệt thự. Được thiết kế với độ ồn khá thấp do vậy loại quạt này thực sự là một giải pháp tuyệt vời.

thiet ke thong gio nhu the nao de dat hieu qua2
thiết kế thông gió như thế nào để đạt hiệu quả

Kruger cho ra thị trường hai dòng sản phẩm chịu nhiệt độ cao và chế tạo vật bằng liệu chống ăn mòn. Đây là một giải pháp tuyêt vời cho các không gian có chất ăn mòn hay nhiệt độ cao. Đó là dòng sản phẩm TDB chịu nhiệt độ lên đến 180 độ C hay dòng TBE có động cơ nằm ngoài quạt tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường không khí.

thiet ke thong gio nhu the nao de dat hieu qua3
thiết kế thông gió như thế nào để đạt hiệu quả

Các loại thiết kế thông gió công nghiệp cho nhà xưởng

Hệ thống thông gió công nghiệp tự nhiên: Bằng cách bố trí cửa hút gió và thải gió hợp lý, thiết kế thông gió công nghiệp tự nhiên tạo sự lưu thông không khí tốt, mang lại cảm giác thông thoáng, mát mẻ tại nơi làm việc. Tuy nhiên, mặc dù đây là phương án rất tiết kiệm chi phí và điện năng hoạt động nhưng hiệu suất đem lại không cao.

Hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió: Thiết kế thông gió công nghiệp này bao gồm quạt hút gió ở trên tường, ở phía đối diện là tấm lọc bụi. Nguyên lý hoạt động là khi quạt hút gió sẽ tạo ra chênh lệch áp suất, không khí từ bên ngoài sẽ tràn vào làm thay đổi không khí bên trong, từ đó thay đổi không khí nơi làm việc.

Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió: Là phương án thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng đang được ưa chuộng nhất hiện nay bởi chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm điện năng mà hiệu quả đạt được vẫn rất khả quan.

thiet ke thong gio nhu the nao de dat hieu qua4
thiết kế thông gió như thế nào để đạt hiệu quả

Hệ thống thông gió cho nhà xưởng kết hợp làm mát: không khí tươi bên ngoài được thổi thẳng vào trong nhà xưởng bởi thiết bị quạt làm mát. Khi đó không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng được đẩy ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Ưu điểm nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp.

Phương pháp thiết kế thông gió công nghiệp cho nhà xưởng

Thiết kế hệ thống thông gió trong nhà xưởng được thực hiện dựa trên quy tắc đối lưu trong vật lý. Luồng khí nóng giãn nở sẽ nhẹ hơn và bay lên trên, không khí lạnh nặng hơn sẽ ở tầm thấp thay thế. Ngoài ra, hệ thống còn tận dụng thêm cấu trúc hở để đón gió.

Dựa trên nguyên lý này, quá trình lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp sử dụng quả cầu xoay là một phương pháp có nhiều ưu điểm. Ngoài tác dụng thông gió bằng luồng khí đối lưu, quả cầu còn xoay và hút thêm được một lượng không khí nóng gần mái nhà nhờ vào sức gió từ môi trường bên ngoài tác động vào.

Nhờ đó, quả cầu có thể dẫn luồng không khí hiệu quả mà không phải tốn thêm năng lượng duy trì hoạt động của nó. Với kết cấu chịu được thời tiết mưa gió, quả cầu được chế tạo từ vật liệu không bị ăn mòn bền với thời gian.

thiet ke thong gio nhu the nao de dat hieu qua5
thiết kế thông gió như thế nào để đạt hiệu quả

Khi lắp gần mái nhà với độ nghiêng không quá 10 độ, quả cầu có thể làm giảm nhiệt độ từ 2 – 4 độ C tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt.

Nguyên lý thiết kế thông gió công nghiệp 

Nguyên lý thông gió làm mát nhà xưởng hệ đóng cửa: Bụi và khí khô được hút ra ngoài với lưu lượng lớn tạo nên sự chênh lệch áp suất với môi trường bên ngoài. Vì thế, khí được đẩy vào trong phòng thông qua tấm trao đổi nhiệt nhờ hệ thống nước chảy trong tấm làm mát.

Với nguyên lý thiết kế thông gió công nghiệp này, lượng không khí lưu thông trong nhà xưởng đều là không khí sạch và mát, góp phần tạo ra một không gian sạch sẽ, thoải mái và thoáng mát cho mọi người, đảm bảo vệ sinh và bảo vệ môi trường.

thiet ke thong gio nhu the nao de dat hieu qua6
thiết kế thông gió như thế nào để đạt hiệu quả

Nguyên lý thông gió làm mát nhà xưởng hệ mở cửa: Không khí ngoài trời được hút vào, qua máy làm mát rồi trao đổi nhiệt với nước (chảy trong tấm làm mát cooling pad) theo nguyên lý bốc hơi nước. Việc sử dụng tấm bụi lọc sẽ giúp cho không khí được làm sạch, không chứa bụi bẩn.

Nếu nhà xưởng được đặt tại vị trí thoáng mát thì nên chọn loại quạt hút, thông gió công nghiệp. Còn nếu như nhà xưởng đặt tại nơi có nhiệt độ cao thì nên sử dụng hệ thống thông gió, làm mát suất âm giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong công trình.

Thực hiện đội ngũ thợ có kinh nghiệm, việc lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng cần được tiến hành bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp. Cần phải lên kế hoạch một cách chi tiết và cụ thể từ thiết kế vị trí, lựa chọn hệ thống hay chi phí lắp đặt,…

Thông tin liên hệ: Công ty Cơ điện Quốc Tùng (Điện lạnh Quốc Tùng)

 • Website: https://www.maylanhdanang.com
 • Email: quoctungme@gmail.com
 • Điện thoại: 0236.730.4343 – 0905.999.643 (Mr.Tùng)
 • Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng 8, Q.Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo