Nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

nguyen-ly-lam-mat-bang-quat-va-thong-gio-chi-tiet-nhat14

Với nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất bạn có thể tiết kiệm năng lượng và tiền bạc khi thông gió nhà thay vì sử dụng máy điều hòa, ngoại trừ những ngày nóng nhất. Luồng khí chuyển động có thể mang đi lượng nhiệt trong nhà. Luồng gió này tạo ra hiệu ứng làm lạnh dẫn đến cơ thể bạn được làm mát.

Với chế độ làm việc môi trường nhiều người vì vậy chọn thương hiệu  thi công tại Đà Nẵng, hà nội việt nam cho lưu thông không khí có kích thước quạt thông gió được vận chuyển lưu lượng gió ra ngoài vô cùng quan trọng.

Nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Làm lạnh bằng cách thông gió thường được kết hợp với bóng cây và các cách xử lí cửa sổ, hệ số phản xạ mái (mái được làm màu sáng), và cách nhiệt tầng mái. Sự luân chuyển khí có thể được tạo ra bởi thông gió tự nhiên để tăng thêm sự thoải mái hoặc với máy điều hòa để tiết kiệm năng lượng.

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat3
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Thông gió còn có những thuận lợi khác ngoài việc làm lạnh. Khí ô nhiễm có xu hướng tích tụ trong nhà nếu không thông gió tốt và khi nhà đóng cửa để sử dụng máy điều hòa để làm lạnh hay sưởi ấm.

Nguyên lí làm lạnh cơ thể

Cơ thể có thể được làm mát nhờ vào ba quá trình: đối lưu, bức xạ và quá trình tiết mồ hôi. Thông gió làm đẩy mạnh tất cả các quá trình này.

Đối lưu xuất hiện khi nhiệt được lấy đi khỏi cơ thể thông quá luồng khí. Nếu không khí xung quanh lạnh hơn da cơ thể, khí sẽ hấp thụ nhiệt và bay lên. Khi khi nóng bay lên, khí lạnh sẽ tới chiểm chỗ luồng khí nóng ấy và hấp thụ tiếp. Luồng khí đối lưu này cành nhanh thì bạn càng cảm thấy mát.

Bức xạ xuất hiện trong không gian giữa bạn và các vật dụng trong nhà. Nếu các vật dụng nóng hơn thì nhiệt sẽ hướng về bạn. Thông gió sẽ làm giảm nhiệt độ trần, tường và các vật dụng. Xung quanh càng lạnh thì bạn càng ít hấp thụ nhiệt và lượng nhiệt thừa cơ thể càng dễ mất đi.

Hiện tượng tiết mồ hôi có thể hơi bất tiện và nhiều người sẽ thích được mát mà không bị tiết mồ hôi. Hơn nữa, trong những thời tiết nóng và tập luyện thể thao tiết mồ hôi là cơ chế làm mát cực kì hiệu quả.

Khi mồ hôi rời khỏi lỗ chân lông, nó mang theo rất nhiều nhiệt và làm mát cơ thể. Nếu luồng gió (thông gió) đi qua da, thì mồ hôi sẽ bay hơi nhanh hơn và bạn thậm chí còn mát hơn.

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat4
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Nhiệt tích tụ như thế nào ?

Nhiệt tích tụ trong nhà từ nhiều nguồn và có thể làm nhiệt độ phòng tăng cao hơn bên ngoài mặc dù trong những ngày trời nóng nhất. Năng lượng mặt trời – xâm nhập vào nhà thông qua các con đường chính như mái và cửa sổ – là nguồn chính của nhiệt không mong muốn trong hầu hết các thời tiết. Các thiết bị gia đình, đèn và con người cũng sinh ra nhiệt.

Để sử dụng thông gió thay vì máy điều hòa để làm mát, bạn nên ngăn ngừa nhiệt thâm nhập và tích tụ bên trong càng nhiều càng tốt. Vài biện pháp phòng ngừa bao gồm lắp đặt cách nhiệt cho tầng mái, mái phản xạ, các mái hiên và cửa sổ chống nắng. Các thay đổi về mặt hoạt động – như giảm hoạt động của các thiết bị gia dụng, đèn và nước nóng – cũng giúp giảm nhiệt tích tụ.

Khi bạn đã ngăn nhiệt tích tụ nhiều tới mức có thể thì bắt bầu chú ý đến các phương pháp thông gió.

Đối lưu tự nhiên

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat5
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Đối lưu tự nhiên phụ thuộc vào gió và ‘hiệu ứng ống khói’ để giữ cho nhà luôn mát.

Gió sẽ đối lưu tự nhiên nhà bằng cách vào và ra khỏi các cửa sổ, phụ thuộc vào sự dẫn hướng. Nhiệt tích tụ trong nhà suốt ngày, và khí lạnh ban đêm có thể lùa nó ra. Khi khí hậu khô hơn, có nghĩa là thông gió ban đêm, cửa chính, cửa sổ, rèm cửa đóng cả ngày. Điều này không áp dụng được cho khí hậu ẩm. Phụ thuộc và thiết kế nhà và hướng gió, các thứ có thể làm cho gió vào hoặc đẩy ra khỏi cửa sổ gần đó – hàng rào, hàng cây. Gió chạy dọc theo tường có thể tạo ra chân không kéo khí trong nhà ra khỏi cửa sổ.

Hiệu ứng ống khói xuất hiện khi gió lạnh vào nhà tại tầng một hay tầng hầm, hấp thụ nhiệt trong phòng, bay lên va thoát ra khỏi các cửa sổ tầng trên. Tạo ra các khoảng chân không kéo thêm không khí và các cửa sổ tầng dưới.

Đối lưu tự nhiên hoạt động tốt trong những khí hậu với gió mát mẻ của mùa hè hay về đêm.

Sử dụng cửa sổ và cửa chính cho đối lưu dọc

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Bạn có thể tạo ra đối lưu tự nhiên dọc bằng cách mở cửa sổ, cửa chính và điều chỉnh kích thước và vị trí các lối vào để thông gió cho các phần khác nhau trong nhà.

Lối vào và lối ra nằm ở vị trí đối diên nhau chỉ có thể làm mát cho không gian chính giữa và hướng của dòng khí. Bạn có thể làm mát nhiều vị trí khác nữa nếu dẫn không khí đi xa hơn giữa lối vào và lối ra. Sử dụng các cửa sổ mở nhỏ hơn cho lối vào và rộng hơn cho lối ra. Điều này sẽ làm tăng tốc độ gió và cải thiện hiệu ứng làm mát. Không khí từ nơi mát hơn và nơi có bóng râm sẽ là nguồn khí lấy vào tốt nhất.

Thí nghiệm với nhiều mẫu hoa văn cửa sổ để đưa khí tươi bên ngoài vào không gian bên trong nhà. Điều này có thể dẫn tới việc đóng vài cửa sổ nếu nó gây cản trở cho luồng khí chuyển động dọc theo lối đi dài dọc theo nhà.

Đối lưu trên gác mái

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat6
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Nhiệt từ mặt trời thâm nhập qua mái nhà và bức xạ vào trong gác mái. Thông gió cho gác mái làm giảm nhiệt độ tại đây từ 10-25oC và làm chậm lại quá trình chuyển nhiệt vào trong không gian sống. Ngoài ra, cách hiệu quả nhất để giảm nhiệt độ trong gác mái là ngăn không cho nhiệt xam nhập vào bằng mái có hệ số phản xạ cao. Điều cũng rất quan trọng là phải có ít nhất cỡ 2.5cm lớp cách nhiệt trên gác mái.

Đối lưu cưỡng bức

Khi bạn biết làm thế nào dòng khí lưu thông dọc trong nhà, bạn có thể tối ưu hóa việc đối lưu cưỡng bức.

Với những thời tiết nóng hơn, đối lưu tự nhiên không thể luân chuyển đủ lượng khí dọc trong nhà để làm mát ban đêm để dời lượng nhiệt ban ngày đi. Đối lưu cưỡng bức có thể cung cấp dòng khí liên tục làm cho nhà mát hơn, ngày và đêm, với quạt thường, quạt tổng và/hoặc thiết bị bay hơi làm lạnh.

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat7
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Chất lượng và hiệu quả năng lượng của những thiết bị này thay đổi rất rộng. Mua một cách cẩn thận – có thể tốt nhất là mua từ người bán chuyên môn hơn là từ một cửa hàng dụng cụ.

Quạt thường

Quạt thường bao gồm quạt trần, quạt bànm quạt sàn, quạt cửa sổ và quạt gắn trên tường hay góc nhà. Những loại quạt này tạo ra hiệu ứng làm lạnh có thể làm bạn cảm thấy thoải mái hơn, mặc dù nếu đã được làm mát bằng đối lưu tự nhiên hay bằng máy điều hòa.

Quạt trần

Nếu bạn sử dụng máy điều hòa, quạt trần sẽ cho phép nâng cao chế độ cài đặt thermostat khoảng 40F mà vẫn thoải mái. Với thời tiết nóng hay trog những ngày lạnh trung bình, quạt trần có thể giúp tránh việc sự dụng tất cả các máy điều hòa.

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat8
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Lắp quạt trong mỗi phòng cần làm mát trong mùa nóng. Quạt hoạt động tốt nhất khi cánh khoảng 17.5 đến 22.5cm cách sàn và 25 đến 30cm cách trần. Quạt nên được lắp sao cho cánh không ít hơn 20cm cách trần và 45cm cách tường.

Quạt càng lớn thì có thể chuyển lượng khí lơn hơn. Quạt đường kính 90–110cm sẽ làm mát cho phòng 20.9m2 trong khi quạt 120cm và hơn có thể sử dụng trong các phòng lớn hơn. Sử dụng nhiều quạt có thể hoạt động tốt trong những phòng dài hơn 5.4m. Loại quạt vừa và nhỏ sẽ làm mát hiệu quả trong vòng bán kính 120-180cm , trong khi các quạut lớn hơn có thê73 hiệu quả đến 300cm

Cánh càng lớn sẽ làm mát – tại vận tốc nhỏ hơn, một lượng tương đương với loại có cánh nhỏ hơn. Điều này khá quan trọng trong những không gian có nhiều giấy tờ hay những vật dụngcó thể bị tác động xấu bởi gió mạnh. Quạt còn phải phù hợp với nét thẩm mĩ của gian phòng.

Quạt càng đắt tiền có thể hoạt động yên tĩnh hơn và nhẹ nhàng hơn sẽ đáp ứng được các yêu cầu dịch vụ hơn những loại rẻ hơn. Kiểm tra mức độ ồn và nếu có thể, lắng nghe âm thanh quạt lúc vận hành trước khi chọn mua.

Quạt cục bộ

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat9
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Quạt cục bộ có thể thay thế máy điều hòa trong hầu hết các khoảng thời gian trong năm. Quạt này có thể kết hợp với quạt trần và các loại quạt nhỏ làm mát cho nhiều hộ gia đình, thậm chí trong cả mùa nóng.

Quạt cục bộ hoạt động như thế nào

Quạt cục bộ có thể hút lượng khí  từ cửa sổ mở và xả ra gác mái và mái. Giúp đối lưu trên gác mái tốt thêm vào việc đối lưu cục bộ. Có thể kiểm soát việc làm mát này đơn giản bằng cách đóng các cửa sổ trong khu vực không sử dụng và mở cửa sổ rộng với những khu vực sử dụng.

Quạt cục bộ nên cung cấp đủ 30-60 lần thay đổi lượng khí mỗi giờ (thay đổi tùy theo thời tiết, thiết kế sàn,… – thăm dò ý kiến chuyên gia để xác định loại nào phù hợp nhất). Mức độ luân chuyển khí bạn chọn phụ thuộc vào thời tiết và phụ thuộc vào quạt cục bộ. Những vùng mát hơn, có bóng râm hơn không cần nhiều sự đối lưu như những khu vực ấm hơn, nhiều nắng hơn.

Những căn hộ phụ thuộc hoàn toàn vào quạt cục bộ đòi hỏi phải có quạt lớn hơn vì không có máy điều hòa để sử dụng.

Chọn kích thước quạt cục bộ

Quạt cục bộ được định kích thước theo công suất thông gió feet3/phút (cfm). Để định kích thước cần thiết, trước tiên phải tính toán thể tích nhà theo feet3 (nhân diện tích sàn muốn làm lạnh với chiều cao từ sàn tới trần). Lấy thể tích đó nhân với 30-60 lần khí trao đổi mỗi giờ (phụ thuộc vào công suất cần thiết). Sau đó chia 60 phút để có công suất nhà cần được cấp.

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat1
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

 

Lắp đặt và sử dụng quạt cục bộ

Lắp đặt quạt cục bộ khá khó khăn và cần chuyên gia để thực hiện. Việc đo đạc các kích thước gác mái, dây dẫn và khả năng lắp thêm cửa thông gió gác mái phải được người có kinh nghiệm thực hiện.

Thông gió gác mái phải được gia tăng để xả khí ra ngoài. Bạn sẽ cần từ 2-4 lần diện tích cửa thông gác mái bình thường, hoặc khoảng 1fttrống cho mỗi 750cfm công suất quạt. Cửa thôngcó tính đến lực cản từ louver và lưới chắn côn trùng.Diện tích cửa thông càng nhiều thì càng tối ưu cho hoạt động của quạt cục bộ.

Vài loại quạt được bít kín (hay có thể tự tạo ra). Nếu chuyển từ máy điều hòa và làm mát với quạt cục bộ khi thời tiết mùa hè thay đổi, lắp các cửa bản lề, được bít kín để dễ mở ra cho quạt và đóng khi chuyển qua phương án làm lạnh.

Hạn chế của quạt cục bộ

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat10
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Quạt cục bộ có thể gây ồn, đặc biệt khi lắp không chính xác. Nói chung, quạt công suất lớn hoạt động ở tốc độ chậm gây ra ít tiếng ồn hơn quạt nhỏ hoạt động ở tốc độ cao. Tất cả các quạt cục bộ nên được lắp gắn với đệm cao su hay nỉ để giảm tiếng ồn. Có thể thiết lập quạt đa tốc độ ở chế độ tốc độ vòng quay chậm khi tiếng ồn gây nên tác động không tốt.

Thiết bị làm lạnh bay hơi

Thiết bị làm lạnh bay hơi khá thông dụng và là một lựa chọn làm mát hiệu quả trong thởi tiết khô của nước Mỹ.

Khí nóng bên ngoài bay vào thiết bị làm lạnh bay hơi. Khí này bay qua tấm nước bão hòa và nước bay hơi vào không khí. Năng lượng sử dụng để lấy nhiệt từ không khí. Dòng khí 15-400 sau đó được đưa vào nhà và đẩy khí nóng hơn ra khỏi cửa sổ. Quá trình này còn làm tăng ẩm cho dòng khí,do đó thiết bị bay hơi sử dụng tốt ở những vùng có độ ẩm tương đối thấp trong mùa hè.

Thiết bị làm lạnh bay hơi sử dụng ít hơn một phần ba năng lượng của máy điều hòa và tốn khoảng một nửa số đó để lắp đặt. Không giống như hệ thống điều hòa trung tâm luân chuyển cùng một lượng khí, thiết bị làm lạnh bay hơi cấp dòng khí tươi ổn định vào nhà.

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat11
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Định kích thước và chọn lựa

Thiết bị làm lạnh bay hơi được đánh giá bằng lượng cfm khí cấp vào phòng . Hầu hết các dòng sản phẩm đều có dãi công suất từ 3000-25000cfm. Các nhà sản xuất khuyến cáo nên cung cấp đủ 20-40 lần khí thay đổi mỗi giờ, phụ thuộc vào từng loại thời tiết.

Lắp đặt vận hành hệ thống quạt

Thiết bị làm lạnh bay hơi được lắp bởi một trong hai cách: Thổi khí vào khu vực trung tâm hay thiết bị được nối với ống dẫn phân phối gió vào các phòng khác nhau. Phương án thổi vào vị trí trung tâm thích hợp cho nhà tích hợp, có các phòng thông nhau. Phương án hệ thống ống dẫn thích hợp cho các nhà lơn hơn với các lối đi và nhiều phòng ngủ.

Hầu hết nhiều người lắp thiết bị làm lạnh bay hơi thổi xuống gắn trên mái, Ngoài ra, nhiều chuyên gia thích lắp thiết bị gắn nằm ngang trên sàn – dễ dàng hơn cho việc bảo dưỡng và ít nguy cơ rò rĩ qua mái.

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat12
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Các thiết bị làm lạnh nhỏ loại thổi ngang được lắp trên cửa sổ để làm lạnh phòng, khu vực trong nhà. Những loại thiết bị bay hơi làm lạnh linh động này hoạt động tốt với thời tiết trung bình, nhưng có thể làm mát thích hợp trong mùa nóng. Thiết bị làm lạnh bay hơi đang trở nên khá phổ biến ở miền Tây nước Mỹ với thời tiết hè nóng hơn. Họ có thể giảm nhiệt độ trong phòng đơn lẻ khoảng 5-150.

Vận hành

Thiết bị làm lạnh bay hơi nên có ít nhất hai tốc độ và lựa chọn một cửa thông duy nhất. Trong quá trình vận hành chế độ một cửa thông duy nhất, bơm nước không hoạt động và khí ngoài trời không được tăng ẩm. Điều này cho phép sử dụng  thiết bị như quạt cục bộ khi thời tiết ôn hòa.

Điều chỉnh dòng khí của thiết bị trong nhà  bằng cách điều chỉnh các vị trí đóng mở cửa sổ. Mở cửa sổ hay cửa thông để tạo ra 1-2 ft2 cửa thông cho mỗi 1000cfm công suất lạnh. Thí nghiệm để tìm ra cửa sổ nào cần để mở và bề rộng mở là bao nhiêu. Nếu cửa sổ mở quá xa, khí nóng sẽ xâm nhập. Nếu cửa sổ không đủ xa, độ ẩm sẽ gia tăng trong nhà. Có thể điều chỉnh cà nhiệt độ và độ ẩm

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat2
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

 

Hạn chế của thiết bị làm lạnh bay hơi

Thiết bị không nên sử dụng ở những vùng có thời tiết ẩm vì chúng sẽ tăng ẩm cho bầu không khí. Và nó sẽ chỉ làm mát nhà xuống nhiệt độ cao hơn máy điều hòa. Chúng còn cần bảo dưỡng mỗi tháng một lần. Nếu thiết bị được gắn trên mái, sẽ dễ gây ra hư hỏng cho mái khi phải leo lên bảo dưỡng định kì. Thiết bị gắn trên mái sẽ kém hiệu quả 1 độ Farenheit so với thiết bị được che nắng. Bảo dưỡng loại gắn trên mái còn khá bất tiện do phải sử dụng thang.

Điều chỉnh thông gió trong nhà

nguyen ly lam mat bang quat va thong gio chi tiet nhat13
nguyên lý làm mát bằng quạt và thông gió chi tiết nhất

Nhớ các điều sai nếu bạn có kế hoạch làm mát nhà bằng việc thông gió:

–          Biết đường gió tự nhiên vào nhà.

–          Tận dụng ưu điểm gió lạnh ban đêm và thông gió bằng cách tự nhiên hay cưỡng bức.

–           Giữ khoảng trống cho dòng khí cả bên trong và bên ngoài cửa sổ.

–          Đóng cửa sổ, cửa chính, màn cửa sổ vào buổi sáng trước khi nhà bắt đầu nóng lên.

–          Tránh sinh nhiệt trong nhà khi bên ngoài trời nóng.

–          Mặc đồ thông thoáng.

–          Nâng chế độ cài đặt thermostat đến nhiệt độ tiết kiệm hơn. Tắt hoàn  toàn nếu bạn đi xa trong thời gian dài.

Điện lạnh Quốc Tùng nhận thi công lắp đặt máy mát bằng quạt và thông gió cho những khách hàng co nhu cầu, Hãy liên hệ theo thông tin ben dưới để được tư vấn chi tiết.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo