Nguyên lý chung của tạo áp cầu thang

nguyen-ly-chung-cua-tao-ap-cau-thang5

Nguyên lý chung của tạo áp cầu thang theo tiêu chuẩn Việt Nam: khi tạo chênh áp giữa cầu thang thoát hiểm và sảnh ngoài phải lớn hơn 20Pa. Mục đích khi có sự cố cháy xảy ra, khói không được tụ lại trong lồng thang thoát hiểm. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoát hiểm.

Nguyên lý vào thang bộ được thiết kế thang phải cao hơn thang thoát hiểm, do việc cao hơn trong hành lang cầu thang phải cao hơn trong hành lang phải cao hơn trong khi xảy ra hoả hoạn và trong trường hợp thang bộ được thì phải có lói thoát nếu không vào thang bộ được thì cột áp sẽ hoạt động

nguyen ly chung cua tao ap cau thang
nguyên lý chung của tạo áp cầu thang

Nguyên lý chung của tạo áp cầu thang

Yêu cầu kỹ thuật tạo áp cầu thang:

– Mức tạo áp: Khi tất cả cửa vào thang được đóng, gió cấp phải đủ để duy trì độ chênh lệch áp suất sau đây: Khu vực chỉ định Chênh lệch áp suất cần được duy trì Toàn bộ cầu thang 50 Pa 10%
– Hệ thống này được áp dụng cho thang thoát hiểm, việc tạo áp sẽ thực hiện bằng quạt li tâm đặt trên mái. Quạt này sẽ cấp khí tạo áp thông qua gen điều áp, phân phối tới mỗi tầng nhờ miệng gió.
– Vận tốc thoát gió là 0,75 m/s khi cửa thang thoát hiểm được mở đồng thời cửa ở tầng liền kề, hai cửa cuối cùng ở tầng trệt mở và tất cả các cửa còn lại của thang điều áp ở tất cả các tầng khác đều được đóng.
– Lực mở cửa không lớn hơn 110N – Tất cả cáp cấp nguồn và điều khiển đều phải sử dụng cáp chống cháy.
– Nguồn điện cấp cho quạt điều áp sẽ là nguồn ưu tiên.
– Mối khu vực điều áp cần cung cấp đường thoát gió để tránh trường hợp quá áp.
– Sự vận hành của tất cả hệ thống điều áp sẽ được điều khiển trực tiếp từ tủ báo cháy tự động bất cứ khi nào có tín hiệu báo “cháy” từ trung tâm báo cháy. Nút nhấn khẩn cấp để khởi động hệ thống điều áp được lắp đặt không quá 1m tính từ cửa ra vào cầu thang, bên ngoài lồng thang. Hệ thống không được ngừng trừ khi có chế độ ngắt bằng tay.
– Mỗi hệ thống sẽ được cung cấp công tắc điều khiển on / off ở tủ điều khiển chữa cháy chính.

nguyen ly chung cua tao ap cau thang1
nguyên lý chung của tạo áp cầu thang

Tính toán hệ thống tạo áp cầu thang:

Vận tốc khi cửa mở (V- m/s): 0.75
Diện tích cửa hữu dụng (A- m2) 1.54
Số cửa mở(n) 4 Số tầng m(1 tầng hầm)- mỗi tầng 2 cửa.

Công thức: Qsdo(m3/s) = AxVxn + 0.83 x (mx2-n)Alex Ql(m3/s)=0.83xAlexmx2x Qs(m3/s)=Qlx1.5

Với:

  • Qsdo: lưu lượng gió khi chênh áp 10 Pa (lúc 2 cửa mở đồng thời và 2 cửa tầng trệt được mở.
  • Ql: lưu lượng gió tính toán khi chênh áp 50 Pa (lúc tất cả cửa đều đóng)
  • Qs: lưu lượng gió thiết kế khi chênh áp 50 Pa (lúc tất cả cửa đều đóng)
  • Ale diện tích khe cửa- 0.01m2 theo tiêu chuẩn BS EN 12101-6-2005
  • Q: chọn lưu lượng điều áp ( chọn giá trị lớn nhất giữa Qs và Qsdo)
nguyen ly chung cua tao ap cau thang2
nguyên lý chung của tạo áp cầu thang

Hệ thống tạo áp cầu thang tòa nhà

Hệ thống tạo áp cầu thang, điều áp, được áp dụng cho thang thoát hiểm khi có cháy xảy ra, được thi công lắp đặt tại các tòa nhà, chung cư, trung tâm,…

Hiện nay có thể thấy trong các đám cháy ở tòa nhà cao tầng, nguyên nhân thương vong lớn nhất là do khói từ đám cháy.

Khói làn ra nhanh chóng cấp tại nhà làm cho mọi người nhanh chóng kết thúc và hoảng loạn không tìm thấy lối thoát hiểm.

Để tránh được những trường hợp này và giải quyết bài toán thì hệ thống cầu thang thoát hiểm ra đời. Và để cho hệ thống đó hoạt động hiệu quả cần có quạt tạo áp cầu thang.

Vì vậy mà việc thi công lắp đặt hệ thống điều áp cầu thang là quan trọng.

Hệ thống điều áp cầu thang

nguyen ly chung cua tao ap cau thang3
nguyên lý chung của tạo áp cầu thang

Hay còn gọi là hệ thống tạo áp cầu thang. Là hệ thống thống giúp điều tiết áp suất không khí tại cầu thang, hành lang khi xảy ra hỏa hoạn.

Đây là hệ thống bắt buộc phải có tại các tòa nhà cao tầng. Căn cứ theo tiêu chuẩn Việt Nam 6160:1996, tòa nhà cao tầng được hiểu là công trình bao gồm nhà ở, văn phòng, khách sạn tại trung tâm thương mại,…Có độ cao từ 25m đến 100m tương đương từ 10 đến 30 tầng. Theo quy định bắt buộc đối với hệ thống đều áp, điều 11.4,15.5, 11.6 của tiêu chuẩn Việt Nam 6160:1996 ghi rõ.

– Điều 11.4: Để đẩy khói từ hành lang hoặc phòng đệm của mỗi tầng, phải thiết kế hầm đẩy cưỡng bức và có van ở mỗi tầng. Lưu lượng đẩy của quạt, mặt cắt hầm đẩy, van điều khiển được xác định theo tính toán. Van và quạt phải được đóng mở tự động bằng các đầu báo và bằng các nút điều khiển ở mỗi tầng.

– Điều 11.5: Để khói từ thang máy, buồng thang không lan vào các tầng thì các tầng phải đảm bảo áp suất dư của không khí là 2 Kg/m2 khi có một cửa mở.

– Điều 11.6: Để khói không lan vào buồng thang, thang máy và ngược lại thì cửa vào buồng thang phải thiết kế phòng đệm có cửa tự động đóng và có đệm kín và có hệ thống điều áp với áp suất dư của không khí ở phòng đệm không nhỏ hơn 2 Kg/m2.

Những mục tiêu chính của việc lắp đặt hệ thống điều áp cầu thang.

nguyen ly chung cua tao ap cau thang4
nguyên lý chung của tạo áp cầu thang

Bất kỳ hệ thống điều áp nào cũng là giữ cho khói cách xa lối thoát hiểm để cho người. Trong vùng cháy có thể xuất hiện hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

An toàn cho con người: bảo vệ tính mạng người trong những trường hợp quá hạn. Bằng những lối thoát hiểm hoặc những nơi ấn lắp tạm thời được điều áp.

Chống lửa: để cho những thao tác trong lửa phát huy hiệu quả thì vẫn chuộng thang máy hay cầu thang bộ. Cần phải được duy trì trên áp để ngăn cản việc xâm nhập của khói từ tầng bị cháy. Khi tầng bị cháy có hay không có hệ thống điều hòa.

Bảo vệ tài sản: sự lây lan của khỏi trong những khu vực mà có chứa thiết bị có giá trị. Tiện xử lý dữ liệu và các thiết bị khác đặc biệt nhạy cảm khi có khói.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tạo áp cầu thang.

Khi xảy ra cháy các quạt đều áp cầu thang hoạt động, tại mỗi thang ở mỗi tầng, cách miệng gió cấp sẽ cấp vào thang. Nâng áp cầu thang lên giá trị 50Pa so với khu vực bên ngoài.

Giá trị trên áp này vượt qua giá trị cài đặt 50Pa, bộ cảm biến trên áp sẽ gửi thông tin tủ điều khiển. Tại đây sẽ gửi tín hiệu đến van giảm áp chạy bằng điện motorize damper. Bên này khi mở làm giảm áp suất trong khoang cầu thang cho đến khi đạt giá trị cài đặt 50Pa. Khi không có tín hiệu cháy cầu thay thoát hiểm được thông gió với giá trị thay đổi gió, nhờ quạt cấp gió tươi đặt trên tầng kĩ thuật.

Qua quá trình nghiên cứu tính toán trên cơ sở yêu cầu của chủ đầu tư và các quy định của tiêu chuẩn hiện hành của nhà nước, chúng tôi đã đưa ra được giải pháp hệ thống quạt tạo áp, hút khói hiện đại, đạt độ an toàn cao, phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn tạo áp cầu thang hiện hành của nhà nước trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy thì công ty Quốc Tùng sẽ tư vấn hết cho quý khách hàng.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo