Các vấn đề thường gặp ở kho lạnh và biện pháp xử lý

cac-van-de-thuong-gap-o-kho-lanh-va-bien-phap-xu-ly6

Các vấn đề thường gặp ở kho lạnh và biện pháp xử lý sau khi có rất nhiều hiện tượng thường gặp ở kho lạnh, để xử lý một cách tốt nhất đòi hỏi người kỹ sư vận hành phải có kiến thức vững và dày kinh nghiệm. Một trong những hiện tượng dể gặp này công ty chúng tôi là đơn vị chất lượng bảo dưỡng cho quý khách hàng.

cac van de thuong gap o kho lanh va bien phap xu ly
các vấn đề thường gặp ở kho lạnh và biện pháp xử lý

Các vấn đề thường gặp ở kho lạnh và biện pháp xử lý

1. Hiện tượng lọt ẩm:

– Không khí trong kho lạnh có nhiệt độ thấp. Khi tuần hoàn qua dàn lạnh thì một lượng nước được ngưng tụ lại. Vì vậy phân áp suất hơi nước không khí trong buồng nhỏ hơn so với bên ngoài. Vì vậy hơi nước có khuynh hướng thẩm thấu vào phòng qua vách tấm cách nhiệt.

– Đối với kho xây, hơi ẩm khi xâm nhập có thể làm ẩm ướt lớp cách nhiệt làm giảm tính chất cách nhiệt của vật liệu. Vì vậy khi xây kho cần phải được quét lớp hắc ín và lót giấy dầu chống thấm. Giấy dầu chống thấm cần lót 2 lớp, các lớp chồng mí lên nhau và dán băng kéo kín, tạo màng cách ẩm liên tục trên toàn bộ diện tích của kho.

– Đối với kho làm bằng tấm cách nhiệt vì bên ngoài và bên trong kho có lớp tôn nên không có khả năng lọt hơi ẩm. Tuy nhiên cần tránh các vật nhọn làm thủng tấm cách nhiệt dẫn đến làm ẩm ướt tấm cách nhiệt. Vì vậy trong kho lạnh, người ta thường làm các tấm Palet bằng gỗ để tránh trầy xước mặt sàn khi đẩy xe, vật nhọn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

– Giữa các tấm cách nhiệt khi lắp ghép có các khe hở nhỏ cần làm kín bằng silicon, sealant. Bên ngoài các kho lạnh, người ta còn chôn các cột sắt cao khoảng 0,8 m để tránh bị va đập làm hư vỏ kho.

cac van de thuong gap o kho lanh va bien phap xu ly1
các vấn đề thường gặp ở kho lạnh và biện pháp xử lý

2. Hiện tượng phù nền do đóng băng:

Nguyên nhân:

– Kho lạnh bảo quản lâu ngày, hơi lạnh truyền qua tấm cách nhiệt xuống nền đất. Khi nhiệt độ xuống thấp, nước đóng thành đá, quá trình này tích tụ lâu dài làm cho khối đá càng lớn dẫn đến phù nền, phá hủy kết cấu xây dựng của các tấm cách nhiệt.

Biện pháp khắc phục:

– Tạo khoảng trống dưới nền của tấm cách nhiệt để thông gió nền: Lắp đặt kho lạnh trên các con lươn hoặc hệ thống khung đỡ. Các con lươn thông gió được đổ bằng bê tông hay xây bằng gạch thẻ cao khoảng 100 mm – 200 mm. Bề mặt con lươn dốc về 2 phía 2 % để tránh đọng nước.

– Dùng điện trở để sấy nền của tấm cách nhiệt: Phương pháp này đơn giản, dể lắp đặt nhưng chi phí vận hành cao. Hiện nay ít sử dụng.

– Dùng các ống thông gió nền cho các tấm cách nhiệt: Đối với kho có nền xây, để tránh đóng băng nền. Biện pháp kinh tế nhất là sử dụng các ống thông gió nền. Các ống thông gió là ống PVC đường kính 100 mm, bố trí cách khoảng 1.000 mm – 1.500 mm, đi zíc zắc dưới nền, hai đầu thông lên khí trời. Trong quá trình làm việc, gió thông vào ống, trao dổi nhiệt với nền đất và sưởi ấm nền, ngăn ngừa đóng băng.

cac van de thuong gap o kho lanh va bien phap xu ly2
các vấn đề thường gặp ở kho lạnh và biện pháp xử lý

3. Hiện tượng lọt không khí:

Nguyên nhân:

– Khi xuất hàng hoặc mở cửa thao tác kiểm tra, không khí bên ngoài sẽ thâm nhập vào kho gây tổn thất nhiệt đáng kể và ảnh hưởng đến chế độ bảo quản.

– Gió nóng bên ngoài chuyển động vào kho lạnh từ phía trên cửa và gió lạnh trong phòng ùa ra ngoài từ phía dưới nền của tấm cách nhiệt.

– Quá trình thâm nhập của không khí bên ngoài vào kho lạnh không những làm mất lạnh của phòng mà còn mang theo một lượng hơi ẩm vào phòng và sau đó tích tụ trên các dàn lạnh ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của hệ thống.

cac van de thuong gap o kho lanh va bien phap xu ly3
các vấn đề thường gặp ở kho lạnh và biện pháp xử lý

 Biện pháp khắc phục:

– Sử dụng quạt chắn gió để ngăn ngừa không khí tràn vào kho.

– Khi kho lạnh lớn, người ta xây dựng một phòng đệm tránh không cho không khí bên ngoài vào phòng lạnh.

– Sử dụng các cửa tò vò 600 mm x 600 mm để nhập hàng.

– Sử dụng các màn nhựa được ghép từ nhiều mảnh nhỏ. Các tấm nhựa này có khả năng chịu lạnh tốt và độ bền cao, các mí được gấp lên nhau 1 khoảng ít nhất 50 mm vừa đảm bảo thuận lợi cho người đi lại và khi không có người ra vào thì màn che rất kín.

CÁC VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý KHI THI CÔNG KHO LẠNH

Hiện tượng lọt ẩm

Do không khí trong kho lạnh có nhiệt độ rất thấp.Khi tuần hoàn qua dàn lạnh một lượng nước đáng kể sẽ ngưng kết lại, hơi ẩm có xu hướng thẩm thấu vào phòng.

Hơi ẩm xâm nhập làm ẩm ướt lớp cách nhiệt, mất khả năng cách nhiệt đối với lớp vật liệu.

Vì vậy, khi thiết kế kho lạnh nên chú ý quét hắc ín và lót giấy dầu chống thấm. Phải tạo được màng chống ẩm trên toàn bộ khu vực kho lạnh.

cac van de thuong gap o kho lanh va bien phap xu ly4
các vấn đề thường gặp ở kho lạnh và biện pháp xử lý

Hiện tượng cơi nền do băng

Kho lạnh thời gian sử dụng lâu ngày, hơi lạnh truyền qua nền đất. Khi nhiệt độ xuống thấp, hơi nước sẽ kết tinh thành đá, phá huỷ kết cấu xây dựng ban đầu.

Do vậy, khi thi công cần chú ý:

+ Đào các đường rảnh, tạo các khoảng trống phía dưới để thông gió nền, lắp đặt kho lạnh bên trên.

+ Dùng điện trở để sấy nền.

+ Dùng các ống thông gió nền.

cac van de thuong gap o kho lanh va bien phap xu ly5
các vấn đề thường gặp ở kho lạnh và biện pháp xử lý

Hiện tượng lọt không khí

Cửa kho lạnh thiết kế không đảm bảo kỹ thuật, do quá trình đóng/ mở cửa kho lạnh thường xuyên, dẫn đến quá trình thâm nhập của không khí bên ngoài vào kho lạnh ảnh hưởng hiệu quả của hệ thống dàn lạnh.

Do vậy, khi xây dựng, người ta cho lắp đặt thêm:

+ Làm cửa đôi,có 2 lớp riêng biệt khi ra/ vào kho lạnh.

+ Sử dụng quạt màn tạo màn khí ngăn chặn sự trao đổi không khí bên ngoài và bên trong.

+ Sử dụng cửa sổ nhỏ để vận chuyển hàng hoá ra/ vào.

+ Sử dụng màn nhựa.

Điện lạnh Quốc Tùng nhận thi công kho lạnh tại Đà Nẵng với chi phí thấp nhất.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo