Kinh nghiệm khi lắp điều hòa cần phải biết trước

kinh-nghiem-khi-lap-dieu-hoa-can-phai-biet-truoc1

Quan trọng không kém cách sử dụng, vị trí của dàn nóng – lạnh hay cách đi dây, thoát nước cũng ảnh hưởng hiệu quả làm việc của điều hòa.

Điều hoà nhiệt độ là loại thiết bị gắn cố định, có mối quan hệ chặt chẽ với kiến trúc và kỹ thuật của các công trình nhà cửa. Do đó, việc lắp đặt điều hoà cần phải được nghiên cứu tính toán kỹ từ khâu thiết kế rồi khớp nối với thiết kế tổng thể của cả kiến trúc, sau đó tới các hệ thống điện, hệ thống thoát nước để chúng đồng bộ và phù hợp nhất.

Tính đến vị trí lắp điều hòa trước khi hoàn thiện nhà

Kinh nghiệm khi lắp điều hòa cần phải biết trước

Nhiều người thường chỉ tính toán tới việc mua điều hòa sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện, hoặc xem xét vị trí lắp điều hòa khi xây một cách qua loa. Đây là một sai lầm có thể mang tới nhiều rắc rối, làm lãng phí khi sử dụng điều hòa không đạt được hiệu quả cao nhất hoặc buộc phải tốn chi phí sửa nhà để di chuyển máy qua vị trí mới.

Người thiết kế hoặc chủ nhà cần tính toán kỹ vị trí đặt hai dàn nóng – lạnh, khoảng cách để đi bảo ôn hoặc thoát nước nếu muốn chúng đi âm tường hoặc trên trần để đảm bảo mỹ quan. Giai đoạn này cần hoàn thành trước khi trát khối xây hoặc thi công trần giả.

Các loại máy điều hòa khác nhau có công suất, hình thức, yêu cầu kỹ thuật về ống và đường dây khác nhau. Càng hiện đại, máy điều hòa càng cần được đảm bảo các quy tắc riêng một cách chuẩn mực và chính xác. Một số dòng máy cần cả thiết bị an toàn riêng như cầu dao, aptomat phụ trợ. Nếu để sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện, các công đoạn lắp máy sẽ vô cùng phức tạp, thậm chí phải “đục phá”.

Vị trí lắp dàn lạnh trong nhà

Kinh nghiệm khi lắp điều hòa cần phải biết trước

Nguyên tắc lắp dàn lạnh là chọn vị trí sao cho luồng gió thổi lan tỏa đều nhất hoặc tới vị trí mà người sử dụng cần đầu tiên. Theo quy chuẩn chung, dàn lạnh nên treo cao cách nền nhà từ 2,8 đến 3 mét, các trần ít nhất 30 cm. Với nhà mới xây, lỗ đặt sẵn nên có đường kính 50mm và để dốc ra ngoài tránh nước mưa chảy ngược vào trong nhà.

Dây điện chờ cũng nên để cạnh lỗ để thuận tiện cho lắp đặt và thẩm mỹ. Trong trường hợp chôn ống sẵn trong tường, người dùng nên chọn ông dầy và nhớ bịt kín 2 đầu sau khi chôn.

Tùy theo hiệu suất của máy dự định mua và mục đích sử dụng của căn phòng (phòng ngủ, phòng sinh hoạt, bếp…), người dùng nên chọn phương án phù hợp nhất. Trong trường hợp có sự sai lệch, một số biện pháp có thể áp dụng như thay đổi vị trí xếp đặt đồ đạc trong phòng, thêm thiết bị làm mát hỗ trợ (quạt thông gió, quạt trần, quạt điều hòa).

Vị trí đặt máy cũng cần tính toán để phù hợp với người thường xuyên sinh hoạt trong phòng, đặc biệt với người già trẻ em cần để máy xa, phòng sinh hoạt đông cần thổi gió trực tiếp khu vực trung tâm…

Vị trí lắp cục lạnh ở một số nhà có thiết kế đặc biệt

Kinh nghiệm khi lắp điều hòa cần phải biết trước

Hai phòng liền kề không nên sử dụng chung điều hòa. Dù giảm chi phí ban đầu nhưng qua thời gian, không phải lúc nào hai phòng cũng có người ở khiến máy sẽ phải hoạt động dư thừa. Không gian riêng tư của các phòng cũng từ đó mà bị ảnh hưởng.

Nhà ngói chỉ nên lắp điều hòa khi đã xử lý xong hệ thống ốp trần hoặc căng bạt che trần. Tuy mái ngói không dột nhưng cũng không hoàn toàn kín, nếu lắp điều hòa thì sẽ tốn điện vì không khí lạnh thoát ra ngoài làm điều hòa phải chạy liên tục.

Nhà trọ có gác xép nên lắp ở vị trí có thể điều chỉnh hơi mát tới cả khu vực phía trên và phía dưới. Nên bố trí thêm một quạt đảo để không khí lạnh lưu thông tốt trong cả phòng.

Nhà có chiều cao lớn vẫn có thể bố trí điều hòa ở khoảng cách 2,8 tới 3 mét từ sàn. Tuy nhiên, công suất điều hòa cần lớn hơn một chút để phù hợp với thể tích căn phòng.

Nhà hướng chính tây nên thực hiện các biện pháp cách nhiệt cho cửa sổ, cửa chính đồng thời đặt điều hòa ở vị trí xa cửa để tránh lãng phí và hao tổn điện năng vô ích.

Nhà rất rộng nên sử dụng nhiều hơn một điều hòa treo tường hoặc cây, được lắp đặt ở vị trí thích hợp cùng một số quạt gió để chúng hỗ trợ nhau trong việc đảm bảo không khí mát lưu thông tốt trong cả ngôi nhà.

Phòng quá kín nên lắp đặt thêm quạt thông gió hoặc quạt đảo gió trong phòng để không khí lưu thông tốt hơn. Không khí lưu thông do sự chênh lệch áp suất, nếu phòng quá kín thì không khí sẽ không được làm mới mà chỉ tuần hoàn kín trong nhà. Trong trường hợp này nên tranh thủ mở cửa sổ khi không sử dụng thiết bị hoặc áp dụng các biện pháp lưu thông cưỡng bức như kiểu trên.

Vị trí lắp cục nóng ngoài trời

Kinh nghiệm khi lắp điều hòa cần phải biết trước

Đây là vấn đề liên quan tới thiết kế ngoại thất và nếu không tính trước từ khi xây nhà, người dùng sẽ hoàn toàn bị động và không có nhiều phương án thay thế phù hợp. Dàn nóng cần đặt ngoài trời nhưng nên ở vị trí râm mát, tránh nơi kín gió, không có vật cản trước mặt và tốt nhất là không chĩa về hướng nhà đối diện.

Là phần thiết bị dễ hỏng hóc, dàn nóng nên được lắp ở vị trí có thể dễ dàng tiếp cận để sửa chữa bảo trì. Tuy nhiên, cũng không nên che đậy quá kín vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt và dễ gây hỏng máy. Theo kinh nghiệm của người Nhật, nên sử dụng tấm bạc chống nhiệt để che chắn hoặc nếu có điều kiện nên làm khung cho cục nóng bằng vật liệu cách nhiệt.

Biện pháp này có thể giúp tiết kiệm tiền điện từ 5% tới 10%. Một điều cần chú ý nữa là nên tránh vịt rí gió thổi thẳng vào quạt điều hòa, gây ra sức cản và tiêu hao năng lượng vô ích.

Vvị trí đường thoát nước

Kinh nghiệm khi lắp điều hòa cần phải biết trước

Nhiều người thường không để tâm tới đường thoát nước của điều hòa, đây là một sai lầm nên tránh. Nước này là sản phẩm của quá trình ngưng tụ và hóa lỏng hơi nước trong quá trình làm lạnh khí từ dàn lạnh. Nhiều người loay hoay không biết phải xử lý đường ống nước như thế nào khi phòng kín hoặc cách khu vực thoát nước, không gian thoáng quá xa.

Ống thoát nước có thể đi nổi trong trường hợp bất đắc dĩ, chấp nhận mất thẩm mỹ nhưng buộc phải đảm bảo độ cao thấp dần tránh đi ngang. Với đường ống đặt ngầm trong tường cần được bọc lớp bảo ôn bởi nước lạnh có thể gây hiệu quả xấu tới kết cấu tường, dễ gây mốc hoặc nứt.

Nước điều hoà có thể thoát về các hệ thống mái, chậu sàn vệ sinh hoặc chậu rửa bếp. Tuy nhiên tốt nhất là thoát nước trực tiếp vào các hệ thống ống và không nên để nước thoát ra sàn.

Chuẩn bị máy điều hòa không khí của bạn trong 6 bước đơn giản

Khi nhiệt độ tăng cao, đừng để bị sôi sục trong cái nóng oi bức của mùa hè! Điều cuối cùng bạn muốn vào ngày đầu tiên của mùa hè là điều hòa trung tâm của bạn không hoạt động. Tuy nhiên, trường hợp này có thể xảy ra nếu bạn không tiến hành bảo dưỡng hàng năm nhanh chóng trước khi mùa hè đến. Mùa xuân là thời điểm hoàn hảo ở Trung tâm Điện lạnh để chuẩn bị máy lạnh cho mùa hè.

kinh nghiem khi lap dieu hoa can phai biet truoc 1
kinh nghiệm khi lắp điều hòa cần phải biết trước

Máy điều hòa không khí trung tâm sử dụng một bộ xử lý không khí trong nhà và một máy nén ngoài trời. Bộ ngưng tụ thường được đặt ở ngoài trời. Đây là bộ phận của thiết bị điều hòa không khí mà bạn sẽ muốn vệ sinh và bảo dưỡng.

Máy điều hòa không khí của bạn đã không hoạt động trong những tháng mùa đông lạnh giá, thu thập lá và các mảnh vụn khác. Thay thế các bộ lọc, làm sạch bình ngưng và thực hiện một vài kiểm tra nhỏ sẽ giúp thiết bị AC của bạn trở lại hình dạng để nó sẵn sàng hoạt động và làm mát ngôi nhà của bạn một cách hiệu quả trong mùa hè này.

Dưới đây là cách chuẩn bị máy lạnh cho mùa hè với 6 bước đơn giản

1. An toàn trên hết

Tắt cầu dao trước khi làm việc trên hệ thống điều hòa không khí của bạn. Đảm bảo tắt nguồn cho bình ngưng ở bảng điều khiển trước khi thao tác trên máy điều hòa không khí của bạn.

Bình ngưng cũng thường có hộp ngắt kết nối chống thời tiết 240 volt nằm gần thiết bị. Bộ phận này chứa cần gạt, cầu chì hoặc cầu dao để ngắt bình ngưng. Hãy chắc chắn tắt tính năng này.

2. Làm sạch hoặc thay thế bộ lọc

Làm sạch hoặc thay thế các bộ lọc của lò sưởi hoặc bộ xử lý không khí bất cứ khi nào chúng bắt đầu bị bám bụi. Hoặc, ít nhất hai lần một năm. Không thay các bộ lọc này sẽ hạn chế luồng không khí và giảm hiệu suất của máy điều hòa không khí của bạn.

Bộ lọc bụi cũng tuần hoàn bụi vào nhà của bạn. Để biết thông tin về cách thực hiện việc này, hãy xem Cách thay thế Lò sưởi & Bộ lọc AC.

3. Làm sạch cuộn dây dàn ngưng của máy điều hòa không khí

kinh-nghiem-khi-lap-dieu-hoa-can-phai-biet-truoc2
Kinh nghiệm khi lắp điều hòa cần phải biết trước

Làm sạch các cuộn dây ngưng tụ và quạt của máy điều hòa không khí. Dàn ngưng tụ của máy điều hòa không khí trung tâm, thường được đặt ở ngoài trời. Nó là một chiếc quạt lớn trong một hộp kim loại với các mặt giống như lưới.

Nếu thiết bị ngưng tụ của bạn bị che trong mùa đông, hãy mở nó ra. Trong trường hợp này, có thể không có nhiều mảnh vỡ để loại bỏ. Nếu nó không được che phủ, có thể bạn sẽ cần phải dọn sạch những mảng lá, mảnh vụn sân và bụi bẩn tích tụ nhiều hơn.

Đảm bảo rằng quạt không có và không có mảnh vụn. Tiếp theo, kiểm tra bên trong hộp. Không khí di chuyển qua các cuộn dây ngưng tụ kiểu tản nhiệt.

Kiểm tra xem các mảnh vụn có làm tắc các cuộn dây không. Nếu vậy, các cuộn dây này cần được làm sạch để bộ ngưng tụ của bạn hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

Để làm sạch các cuộn dây:

• Tháo tấm bên và tấm trên cùng hoặc tấm lưới bảo vệ khỏi bộ ngưng tụ. Lưu ý: Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng nguồn điện của bộ ngưng tụ đã được tắt.
• Nâng lên khỏi đầu. Quạt có thể bị dính vào nó làm cho nó nặng. Lưu ý: Không kéo bất kỳ dây nào được kết nối với quạt.
• Sử dụng bàn chải cuộn dây tủ lạnh hoặc bàn chải mềm trên máy hút, nhẹ nhàng làm sạch các cuộn dây từ bên ngoài thiết bị. Sau khi bạn làm sạch bên ngoài, hãy hút chân không các cuộn dây từ bên trong.

Lưu ý: Hãy cẩn thận để không làm cong các vây mỏng hoặc làm hỏng các cuộn dây.

4. Làm sạch và Xóa mảnh vỡ

kinh nghiem khi lap dieu hoa can phai biet truoc1 1
kinh nghiệm khi lắp điều hòa cần phải biết trước

Dọn sạch tất cả các lá và mảnh vụn ra khỏi đế của bình ngưng. Nếu máy điều hòa không khí của bạn có cống, hãy đảm bảo rằng cống được thông.

Làm sạch cánh quạt của quạt gió bằng máy hút hoặc giẻ. Làm sạch nước thừa bên trong thiết bị. Khi mọi thứ đã được dọn dẹp và làm sạch, hãy lắp ráp lại bình ngưng.

5. Kiểm tra Đường nước làm mát

Các ống hoặc ống dẫn chất làm lạnh chạy từ dàn bay hơi của máy điều hòa không khí trên bộ xử lý không khí đến dàn ngưng tụ bên ngoài. Các đường này thường được phủ bằng lớp cách nhiệt đường làm mát bằng bọt. Kiểm tra xem có chỗ nào bị sờn hoặc mất lớp cách điện không. Nếu có, hãy thay thế bằng các ống bọc cách nhiệt bằng xốp mới, hoặc quấn các đường theo kiểu xoắn ốc bằng băng keo cách nhiệt.

6. Kiểm tra đơn vị

kinh-nghiem-khi-lap-dieu-hoa-can-phai-biet-truoc3
Kinh nghiệm khi lắp điều hòa cần phải biết trước

Kiểm tra thiết bị điều hòa không khí mới được làm sạch của bạn sau khi để thiết bị khô hoàn toàn. Bạn sẽ cần bật lại nguồn cho bộ ngưng tụ của mình.

Bật lại nguồn cho bình ngưng bằng cách làm như sau:

• Tắt máy điều nhiệt trong nhà.
• Bật nguồn ở cả hộp ngắt kết nối và ở bảng điều khiển chính.
• Chuyển bộ điều nhiệt sang làm mát.

Xin lưu ý: Bộ xử lý không khí hoặc máy thổi khí thổi luồng không khí đã được làm lạnh và hút ẩm thông qua hệ thống ống dẫn đến các phòng trong nhà. Sửa chữa hệ thống lạnh kín của máy điều hòa trung tâm không phải là một công việc tự làm. Chúng phải được xử lý bởi một chuyên gia dịch vụ HVAC chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bạn có thể tự mình thực hiện một số công việc vệ sinh và bảo dưỡng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và hạn chế nhu cầu về nhân viên dịch vụ chuyên nghiệp. Một số nhiệm vụ đó được trình bày chi tiết bên dưới.

Bạn không có thời gian để chuẩn bị máy lạnh cho mùa hè? Gọi cho tôi. Chúng tôi cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh với mức giá hợp lý!

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline : 0905.999.643

Time work: 7h-18h (kể cả cuối tuần và ngày lễ)

Hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp công ty sẽ hài lòng về dịch vụ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo