6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

6-cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien10

Điện lạnh Quốc Tùng xin trình bày 6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện và công tác bảo dưỡng sẽ giúp trở thành giúp tiết kiệm điện khi sử dụng, điều quan tâm ở đây chính là cách cụ thể sẽ làm bạn hiểu hơn về những điều không nên làm để tiết kiệm điện mà không cần suy nghĩ quá nhiều.

Gia đình bạn muốn lắp máy lạnh nhưng lại sợ tốn chi phí lớn về điện tăng. Vì vậy bạn cần gọi cho trung tâm sửa máy lạnh của công ty chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện cho gia đình. Dưới đây là những cách đơn giản nhất để gia đình bạn tham khảo.

6-cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien
6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Chọn máy lạnh tiết kiệm điện

Hiện nay có 2 dòng máy lạnh là máy thông thường và máy biến tần:

Máy thông thường là máy nén kiểu đóng ngắt ON – OFF, khi điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ phòng. Đặc điểm của loại máy này là nhiệt độ trong phòng dao động mạnh, máy làm việc theo chu kỳ đóng ngắt và tiêu thụ điện năng tương đối cao.

Máy biến tần là loại máy mới, hiện đại, điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ phòng bằng cách thay đổi vòng quay trục khuỷu máy nén. Nhờ cách điều chỉnh này cũng như nhờ thay động cơ xoay chiều bằng động cơ một chiều, ống mao bằng van tiết lưu điện tử… nên tiêu tốn điện năng có thể giảm tới 50% so với máy thông thường.

Lắp đặt máy lạnh

6-cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien1
6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Lắp đặt máy lạnh ở vị trí sao cho dòng không khí có thể được phân phối đều khắp phòng. Trong phòng bạn cũng nên để một chậu nước mát.

Không để dàn nóng của máy lạnh bị ánh nắng chiếu vào và tránh để dàn nóng bị cản gió. Hướng đặt dàn nóng tốt nhất là hướng bắc hoặc hướng nam. Nếu lắp đặt ở hướng đông hoặc tây thì nên có mái che để che nắng, mái che này không được cản trở luồng gió lưu thông qua dàn nóng.

Dàn lạnh nên được lắp ở vị trí hợp lý để có thể tỏa lạnh đều trong phòng và đường gió ra không bị cảm trở bởi các vật dụng khác.

Lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh càng gần nhau càng tốt, độ chênh lệch giữa 2 dàn càng nhỏ càng tốt. Như vậy sẽ tiết kiệm điện hơn.

Phòng lắp máy phải khô ráo với độ ẩm tốt nhất từ 30% đến dưới 60% để các loại vi khuẩn, nấm không có điều kiện phát triển.

Giảm tối thiểu trao đổi nhiệt độ với bên ngoài

6-cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien2
6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Cửa kính thường dùng để gắn trong các phòng có lắp máy lạnh và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cửa kính cách nhiệt cũng có lợi. Nếu ánh nắng mặt trời rọi vào thì cửa kính sẽ hấp thụ nhiệt.

Càng nhiều lớp kính hoặc lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ ngoài càng nhiều, máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Nên để diện tích cửa sổ kính nhỏ, có 2 lớp kính càng tốt. Cửa kính cần thiết kế được che nắng phía ngoài nhà.

Màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng. Do đó, tường phòng nên sơn hoặc quét vôi màu trắng. Cửa sổ phòng cũng nên treo mành, rèm màu sáng.

Các khe hở ở cửa càng kín càng tốt để tránh thoát hơi lạnh trong phòng. Càng ít đóng mở cửa phòng càng tốt.

Tuy nhiên trong thực tế, việc trao đổi không khí trong phòng lạnh và bên ngoài hạn chế nhiều quá là điều không tốt cho sức khỏe. Khoảng 15 – 30 phút nên mở cửa phòng để đuổi bớt không khí tù hãm trong phòng và hứng khí sạch từ bên ngoài.

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh tiêu thụ điện càng nhiều hơn. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe.

6-cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien3
6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt độ thấp hơn so với môi trường khoảng 10oC là được.

Hãy tắt máy lạnh khi ra khỏi phòng, tắt bằng điều khiển từ xa, sau đó ngắt áp tômát. Nếu chỉ tắt bằng điều khiển máy vẫn tiêu thụ khoảng 15W.

Điều chỉnh hướng gió

Ở máy lạnh có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy lạnh nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng. Từ đó, có thể chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh

Các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Cần vệ sinh dàn nóng, dàn lạn định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Còn lưới lọc bụi, vệ sinh khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông.

Rửa giàn lạnh: Mở mặt trước của giàn lạnh, tháo tấm lưới lọc bụi ra, dùng vòi xịt nước mạnh cho trôi bụi khỏi lưới, để lưới khô ráo rồi gắn trở lại máy.

Rửa giàn nóng: Tắt máy lạnh, rút điện hoặc ngắt điện ở cầu dao điện, dùng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực xịt vào các lá kim loại của giàn nóng. Chú ý xịt nước thẳng hướng các khe giữa các lá kim loại, xịt không thẳng hướng có thể làm lệch các lá kim loại làm cho sau này không khí kém tiếp xúc.

Ý nghĩa các nút trên Remote/điều khiển máy lạnh LG

Cách Sử Dụng Máy Lạnh LG Hiệu Quả Tiết Kiệm Điện

1: Nút bật/tắt máy.

2: LIGHT OFF – Để cài đặt độ sáng của màn hình trên bộ phận trong nhà.

3: FAN SPEED – Chỉnh tốc độ quạt gió.

4: COMFORT AIR – Bật/tắt chế độ gió dễ chịu.

5: MODE – Chọn chế độ hoạt động (làm lạnh/làm khô/quạt/tự động).

6: ENERGY CTL. – Tùy chỉnh công suất hoạt động của máy.

7: TEMP – Chỉnh nhiệt độ điều hòa.

8: JET MODE – Bật chế độ làm lạnh nhanh.

9: SWING – Điều chỉnh hướng gió.

10: ROOM TEMP – Hiển thị nhiệt độ phòng.

11: SET|CANCEL – Đặt hoặc hủy 1 chế độ.

12: CANCEL – Hủy cài đặt.

13: FUNC – Nút bật các chức năng.

14: TIMER – Hẹn giờ bật điều hòa.

Cách sử dụng điều hòa, máy lạnh LG

6-cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien4
6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Các chế độ cơ bản của máy lạnh LG

– Nhấn “OFF/ON” để bắt đầu vận hành.

– Nhấn “Mode” để chọn chế độ

Chế độ làm mát “Cool”: Đem lại gió mát dễ chịu một cách hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chế độ tự động thông minh “Auto”: Máy sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi ở chế độ “Auto”, nhấn nút lên xuống để điều chỉnh theo các mức sau:

Chế độ làm khô “Dry”: Chế độ hút ẩm phù hợp dùng trong những ngày mưa gió.

Chế độ quạt “Fan”: Đặt chế độ sử dụng như quạt, không làm lạnh, công suất tương đương 1 chiếc quạt.

– Nhấn nút “Nguồn” lần nữa để kết thúc.

– Để thay đổi nhiệt độ, bạn nhấn nút “Temp”, nhấn tăng để tăng nhiệt độ và giảm để giảm 1 độ C mỗi lần nhấn.

Cách Sử Dụng Máy Lạnh LG Hiệu Quả Tiết Kiệm Điện

Chức năng làm lạnh nhanh

Chế độ làm lạnh nhanh tức thì cho máy hoạt động công suất tối đa và làm mát một cách nhanh chóng nhất. Thích hợp dùng cho trường hợp bạn cần một không gian lạnh cực nhanh, ví dụ như mới đi ngoài trời nắng về chẳng hạn.

– Trong chế độ làm mát “Cool”, nhấn “Jet Mode” chuyển chế độ làm lạnh nhanh tức thì. Biểu tượng Jet Mode hiển thị trên màn hình.

– Chế độ hoạt động tăng cường trong vòng 30 phút ở mức nhiệt độ 18 độ C. Sau đó tự trở về hoạt động ở chế độ bình thường.

Chế độ tiết kiệm điện cho máy lạnh LG

6 cach su dung may lanh tiet kiem dien8
6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Với các dòng điều hòa inverter thì trên điều khiển Lg sẽ có thêm nút “Energy Ctrl”. Chế độ này giúp bạn chủ động trong việc kiểm soát điện sử dụng, tiết kiệm điện năng. Sử dụng trong trường hợp phòng có ít người thì không cần chạy hết công suất máy. Bạn nhấn nút để lần lượt chọn các mức:

– Mức 1 : Sử dụng 80% mức công suất.

– Mức 2 : Sử dụng 60% mức công suất.

– Mức 3 : Sử dụng 40% mức công suất. Phù hợp cho phòng chỉ có 1 người.

Chức năng hẹn giờ của điều hòa LG

6-cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien5
6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Chức năng hẹn giờ để máy lạnh tự động bật hoặc tắt hỗ trợ người dùng chủ động về thời gian sử dụng máy. Và điểm đặc biệt của các dòng máy lạnh này là sử dụng hẹn giờ theo thời gian thực tế.

– Hẹn giờ bật máy: Nhấn nút TIMER trên điều khiển cho tới khi trên điều khiển nhấp nháy chữ ON, dùng 2 nút mũi tên lên/xuống để chỉnh tới thời gian mong muốn.

– Hẹn giờ tắt máy: Làm tương tự như trên nhưng chọn chữ OFF.

– Hủy chế độ hẹn giờ: Nhấn nút CANCEL

Chế độ vận hành ban đêm

6 cach su dung may lanh tiet kiem dien9
6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Khi nhấn nút NIGHT (ở một số máy là SLEEP) nếu ở chế độ làm lạnh mùa hè thì nhiệt độ trong phòng  sau mỗi giờ tăng thêm 1oC rồi giữ nguyên. Ví dụ đặt 27oC, nhấn nút, sau 1giờ nhiệt độ 28oC và sau 2 giờ lên 29oC và giữ ở 29oC cho đến khi  máy dừng.

Nếu ở chế độ sưởi mùa đông, nhiệt độ sẽ giảm dần, sau 30 phút giảm 1oC và sau 2 giờ là 4oC, sau đó giữ nguyên ở mức giá trị cài đặt trừ 4oC. Ví dụ, nếu đặt 22oC, sau 30 phút là 21oC, sau 1 giờ là 20oC, sau 2 giờ là 18oC và ở giữ nguyên ở mức 18oC cho đến khi máy dừng.

Các chức năng đặc biệt

Các chức năng đặc biệt hỗ trợ cho việc sử dụng thêm các tính năng cho máy lạnh.

Nhấn nút “Func” mỗi lần để chọn từng chế độ. Mỗi lần bấm nút sẽ chuyển qua 1 chế độ với chức năng tương ứng như sau:

Cách Sử Dụng Máy Lạnh LG Hiệu Quả Tiết Kiệm Điện

Lưu ý: Tính năng tạo Ion chỉ hoạt động trên 1 số dòng máy có hỗ trợ tính năng này.

Cách sử dụng máy lạnh LG tiết kiệm điện hiệu quả

Một điều chắc chắn rằng bất kỳ người tiêu dùng nào cũng đều mong muốn giảm mức tiêu thụ năng lượng của điều hòa, máy lạnh. Việc tiết kiệm tối đa điện năng không chỉ giúp giảm chi phí duy trì hoạt động điều hòa mà còn kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Dưới đây là một vài cách để sử dụng điều hòa LG tiết kiệm vô cùng hiệu quả mà bạn nên áp dụng:

– Không làm lạnh/ ấm phòng quá mức: Làm lạnh hoặc ấm phòng quá mức sẽ gây tốn điện năng đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn. Vì vậy, bạn nên giữ nhiệt độ phòng vừa phải, nhiệt độ phòng mùa hè 27 – 28 độ C, mùa đông 20 – 22 độ C.

– Khi sử dụng điều hòa, bạn cần phải đóng kín cửa sổ và cửa ra vào để tránh tình trạng thoát nhiệt gây lãng phí năng lượng.

6-cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien6
6 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

– Thường xuyên vệ sinh phin lọc không khí khoảng 2 tuần một lần sẽ tránh tình trạng phin bị bí, tắc khiến điều hòa vận hành kém hiệu quả và bị ồn. Đồng thời lưu ý vệ sinh máy lạnh định kỳ để giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết cách sử dụng điều hòa LG, cũng như hướng dẫn sử dụng điều khiển điều hòa LG, hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. DieuHoaDaNang.Com là đơn vị chuyên lắp đặt, vệ sinh, sửa chữa máy lạnh tất cả các thương hiệu từ dòng máy lạnh dân dụng đến máy lạnh công nghiệp.

Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn cố gắng làm hài lòng tất cả quý khách hàng bằng dịch vụ uy tín, giá tốt nhất thị trường.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo