Hướng dẫn bảo dưỡng điều hoà không khí đúng-Mới nhất 2023

cach-bao-duong-dieu-hoa-khong-khi-de-thiet-bi-hoat-dong-hieu-qua2

Quy trình và cách bảo dưỡng điều hoà không khí đúng cách nhất sẽ được tôi bật mí cho các bạn ngay dưới đây, để có tự làm tại nhà tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ, hay có thể biết quy trình để quản lý khi gọi thợ ở ngoài. Điều hòa không khí cũng giống như tất cả các thiết bị khác, sau một thời gian sử dụng chúng đều cần được bảo dưỡng và vệ sinh theo một quy trình đúng cách để đảm bảo được hiệu suất của nó, cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy móc, vệ sinh lưới lọc, sửa chữa bên trong nhằm tiết kiệm điện năng tiêu thụ khi không có inverter nếu có đó là điểm lợi thế trong dụng cụ và sự liên hệ với cách bảo dưỡng duy nhất.

cach-bao-duong-dieu-hoa-khong-khi-de-thiet-bi-hoat-dong-hieu-qua-1
Cách bảo dưỡng điều hoà không khí để thiết bị hoạt động hiệu quả

I. Lợi ích khi bảo dưỡng điều hòa không khí theo định kỳ

Chắc hẳn các bạn chưa hiểu hết được lợi ích thực sự của việc thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa không khí đúng không giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

– Giúp cho điều hòa chạy ổn định hơn, gió lưu thông tốt hơn, máy chạy êm hơn.

– Máy điều hòa chạy ổn định hơn, gió lưu thông tốt hơn nên sẽ không tiêu tốn điện năng, giúp cho gia đình bạn tiết kiệm được một khoản tiền điện không hề nhỏ.

Lợi ích khi bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa theo định kỳ
Kỹ sư đang kiểm tra điều hoà trước khi tiến hành bảo dưỡng

– Máy chạy tốt và ổn định hơn, nên sẽ ít gặp trục trặc và hỏng hóc, tăng tuổi thọ của điều hòa.

– Khi điều hòa được vệ sinh sạch gió thổi ra sẽ thoáng và giúp căn phòng được ấm/lạnh nhanh hơn.

– Cuối cùng không khí chạy qua sẽ được sạch hơn, không còn bụi bẩn, giảm thiểu bệnh hay mầm mồng gây bệnh.

II. Cách bảo dưỡng điều hoà Daikin.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng tổng quát của điều hòa

Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa không khí.
Tiến hành công việc bất chấp địa hình lắp đặt khó

Đầu tiên cần kiểm tra hoạt động của máy để nắm rõ tình hình và kiểm tra các bộ phận sau:

– Hoạt động quạt đảo.

– Cường độ dòng điện.

– Áp suất cao và áp suất thấp.

– Hiệu suất làm việc của máy.

– Hoạt động của block và motor quạt dàn nóng.

– Hoạt động của quạt dàn lạnh.

Nếu kiểm tra xong mà điều hòa vẫn hoạt động bình thường thì tắt máy và tiến hành các bước tiếp theo

Bước 2: Vệ sinh dàn nóng

cach bao duong dieu hoa khong khi hieu qua1
cách bảo dưỡng điều hoà không khí để thiết bị hoạt động hiệu quả

– Tháo gỡ vỏ ngoài của máy, dùng bơm áp lực xịt rửa dàn ngưng tụ, cánh quạt.

Lưu ý: Khi xịt dàn không được làm xộc xệch những lá nhôm tản nhiệt, xịt theo chiều dọc của dàn ngưng tụ bằng nước hoặc hóa chất chuyên dụng.

– Tránh xịt nước vào mô tơ quạt, nối dây điện, tụ điện, mạch điện tử, khởi động từ, cuối cùng gắn lại vỏ máy.

Bước 3: Vệ sinh dàn lạnh

Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa không khí.
Quy trình bảo dưỡng, bảo trì máy lạnh

– Tháo mặt nạ, tháo máng nước, motor quạt đảo, lưới lọc bụi rồi xịt rửa.

– Dùng khăn hoặc nilon để che mạch điện tử

– Xịt dàn lạnh lưu ý nên chỉnh máy bơm để áp lực vừa phải, tránh xịt vào bo mạch điện tử, và xộc xệch lá nhôm tản nhiệt..

– Xịt quạt lồng sóc dàn lạnh (nên rút nguồn hoặc ghìm hoạt không quay để tránh hỏng quạt)

– Thông ống thoát nước bằng máy bơm áo lực.

– Chỉnh cánh đảo gió cho đúng hướng, lắp lại những phần đã tháo gỡ trước đó lại như cũ.

Nạp gas

Đây là bước quan trọng trong quá trình bảo dưỡng điều hòa, kiểm tra nếu điều hòa bị hết hoặc thiếu gas bổ sung để điều hòa hoạt động được tốt hơn.

Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa không khí.
Quy trình vận hành
  • Vận hành và chạy thử điều hòa

– Sau tất cả các bước trên, bạn cần dùng khăn khô để thấm hết nước tại điều hòa và cho tiến hạnh chạy thử để xem điều hòa đã thực sự hoạt động tốt không hay chưa.

Những tháng mùa hè nóng nực sẽ sớm đến, có nghĩa là bây giờ là lúc để đảm bảo rằng máy điều hòa không khí của bạn hoạt động tốt. Dành thời gian để kiểm tra và chạy thử máy lạnh của bạn trước khi mùa hè đến ở đây sẽ đảm bảo bạn có một ngôi nhà mát mẻ trong suốt mùa nóng.

Cách bảo dưỡng điều hoà không khí để thiết bị hoạt động hiệu quả

Và bảo dưỡng máy lạnh đúng cách cũng có thể làm cho máy của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được tiền trong khi vẫn giữ cho ngôi nhà của mình mát mẻ trong mùa hè này. Thực hiện theo các mẹo bảo dưỡng điều hòa không khí đơn giản sau để đảm bảo thiết bị của bạn hoạt động bình thường trong suốt mùa giải.

cach bao duong dieu hoa khong khi hieu qua
cách bảo dưỡng điều hoà không khí để thiết bị hoạt động hiệu quả

Giữ bộ lọc sạch sẽ

Một trong những cách đơn giản nhất để giữ cho máy điều hòa không khí của bạn hoạt động bình thường cũng là hiệu quả nhất – giữ cho bộ lọc sạch sẽ. Trước khi máy điều hòa không khí của bạn bắt đầu hoạt động ngoài giờ để giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ, hãy nhớ kiểm tra bộ lọc của máy để xem nó có cần được thay thế hoặc làm sạch hay không.

Nếu bạn nhìn thấy bụi bẩn hoặc mảnh vụn có thể nhìn thấy trên bộ lọc, có lẽ bộ lọc cần được thay thế (hoặc làm sạch nếu bộ lọc của bạn có bộ lọc có thể tái sử dụng).

Capture
Một công trình đã được đưa vào sử dụng

Giữ bộ lọc của bạn được làm sạch là một phần thiết yếu của bất kỳ kế hoạch bảo trì máy điều hòa không khí. Bộ lọc bị tắc hoặc bẩn có thể chặn luồng không khí bình thường của thiết bị, làm giảm hiệu quả của thiết bị. Bộ lọc bẩn trong máy điều hòa không khí của bạn cũng có thể làm giảm chất lượng không khí trong nhà của bạn, khiến bụi và mảnh vụn dư thừa phát tán trong không khí trong nhà của bạn.

Làm sạch các cuộn dây

Một khu vực khác của đơn vị nhà bạn cần chú trọng khi tiến hành bảo trì máy điều hòa không khí thường xuyên là cuộn dây. Cuộn dây dàn bay hơi và cuộn dây ngưng tụ của máy điều hòa không khí của bạn có thể tích tụ bụi bẩn qua nhiều năm.

Các mảnh vụn bị mắc kẹt này có thể làm giảm luồng không khí và có thể khiến cuộn dây bị cách điện, làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt. Cả hai vấn đề này đều có thể dẫn đến một hệ thống kém hiệu quả hơn. Và điều đó có nghĩa là các hóa đơn điện nước mùa hè của bạn sẽ cao ngất ngưởng!

Ngoài ra, cuộn dây ngoài trời của máy điều hòa không khí của bạn cũng có thể bị bẩn, đặc biệt nếu sân của bạn có nhiều bụi hoặc có nhiều cây cối hoặc bụi rậm nghe thấy tiếng kêu của thiết bị. Điều đó có nghĩa là phải kiểm tra cả dàn lạnh và dàn nóng xem có bẩn cuộn dây không!

Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa không khí.
Quá trình hoàn thành

Kiểm tra sau bảo dưỡng điều hòa

Dàn nóng máy lạnh của nhà bạn sẽ cần chú ý thêm một chút khi bạn tiến hành bảo dưỡng máy lạnh hàng năm. Bắt đầu bằng cách kiểm tra các cánh tản nhiệt của thiết bị để xem lượng bụi bẩn và mảnh vụn trên cánh tản nhiệt. Tháo các vỏ bên ngoài khỏi thiết bị và làm sạch bụi bẩn đáng chú ý bằng máy hút bụi tại cửa hàng. Sau đó, dùng vòi tưới vườn phun những mảnh vụn còn sót lại.

Khi các cánh tản nhiệt đã sạch, hãy xem xét kỹ hơn xem có khu vực nào bị cong, điều này có thể làm giảm lưu lượng khí không. Nếu bạn nhận thấy một khu vực bị cong, hãy dùng dao cắt bơ để kéo thẳng vây trở lại vị trí cũ.

Giữ cho dàn nóng thông thoáng

Các mảnh vụn dư thừa trên và xung quanh dàn nóng điều hòa không khí có thể gây ra các vấn đề lớn trong những tháng mùa hè. Đảm bảo nhặt sạch lá và các mảnh vụn khác xung quanh thiết bị và cắt bớt cành và cây bụi để đảm bảo chúng không cản trở luồng không khí của thiết bị.

Giữ cho tất cả các thảm thực vật gần đó được cắt tỉa cách xa các cạnh của dàn nóng ít nhất hai feet để tránh bị tắc nghẽn trong mùa hè.

cach-bao-duong-dieu-hoa-khong-khi-de-thiet-bi-hoat-dong-hieu-qua1
Cách bảo dưỡng điều hoà không khí để thiết bị hoạt động hiệu quả

Kiểm tra thường niên

Để đảm bảo máy điều hòa không khí của bạn hoạt động bình thường trong suốt mùa hè, bạn cũng nên nhờ chuyên gia kiểm tra thiết bị trước khi sức nóng của mùa hè xuất hiện.

Trong quá trình kiểm tra bảo dưỡng máy điều hòa không khí định kỳ, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra tất cả. các yếu tố cần thiết của thiết bị, từ chất làm lạnh đến ống dẫn hoạt động, để đảm bảo mọi bộ phận của máy điều hòa không khí của bạn hoạt động tốt. Và nếu một vấn đề được tìm thấy, bạn sẽ rất vui khi vấn đề được giải quyết trước khi mùa hè đến.

Cần giúp bạn bảo dưỡng máy lạnh?

Cung cấp cho các nhóm nghiên cứu tại Việt Nam thống sưởi ấm và làm mát một cuộc gọi . Chúng tôi cung cấp dịch vụ vệ sinh điều hoà và kiểm tra máy lạnh với mức giá hợp lý! Hoặc, đăng ký Kế hoạch bảo trì dễ dàng không rắc rối của chúng tôi.

Cả hai gói đều cung cấp các tùy chọn thanh toán hàng tháng, hai năm hoặc hàng năm thuận tiện. Và, Kế hoạch Bảo trì có nghĩa là chúng tôi sẽ kiểm tra máy lạnh và hệ thống sưởi của bạn hàng năm cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo