Điều hoà trung tâm VRV, VRF

dieu-hoa-trung-tam-vrv-vrf6

Điều hoà trung tâm VRV / VRF với từ VRV = Variable Refrigerant Volume, VRF = Variable Refrigerant Flow, điều có nghĩa là điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh theo tầng số dòng điện (một tính năng giúp tiết kiệm điện năng nhờ sự thay đổi dòng môi chất theo nhu cầu sử dụng).

Chức năng của các lựa chọn vrv là gì và hệ thống điều hà trung tâm thông qua được chia là một hệ thống có dàn nóng chung. Với hệ thống này tịa Đà Nẵng, hà nội được Quốc Tùng phân phối sau đây cũng như lắp đặt tận nơi.

dieu hoa trung tam vrv vrf2
dieu hoa trung tam vrv vrf2

Điều hoà trung tâm VRV, VRF LÀ GÌ ?

1. Định nghĩa Điều hoà trung tâm VRV, VRF

– Hệ thống điều hòa VRV:  là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume”. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là kiểu hệ thống máy lạnh dành cho các tòa nhà cao tầng, các công trình diện tích sử dụng lớn và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng  giải nhiệt riêng rẽ.

Daikin là nhà sản xuất điều hòa không khí đầu tiên đã phát minh ra hệ thống máy điều hòa trung tâm và cho đến nay đã được hơn 20 năm. Trong hệ thống điều hòa VRV thì điều hòa trung tâm VRV III là một phiên bản cái tiến vượt bậc, được xem như một cuộc cách mạng trong quá trình phát triển của hệ thống điều hòa VRV tính tới thời điểm hiện tại.

– Hệ thống điều hòa VRF: là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Flow”. Đây là dạng điều hòa tương tự như VRV tuy nhiên nó sử dụng kí hiệu VRF để phân biệt với hệ thống diều hòa trung tâm VRV của Daikin với các hãng sản xuất khác như LG, Mitsubishi, Toshiba…

Như vậy về bản chất hệ thống điều hòa VRV và VRF là 1, chỉ khác nhau về tên gọi.

dieu hoa trung tam vrv vrf3
Sơ đồ cấu tạo của hệ thống điều hòa VRV

2. Những ưu điểm của điều hòa trung tâm VRV

Điều hòa trung tâm VRV có thể nói là một trong những đỉnh cao công nghệ sản xuất điều hòa. Dưới đây là những ưu điểm mà VRV mang lại:

– Tiết kiệm được không gian lắp đặt mang lại tính thẩm mỹ cao: Do việc bố trí dàn nóng linh hoạt có thể đặt khuất ở tầng mái, nhiều kiểu dàn lạnh phù hợp với từng loại không gian.

– Tiết kiệm năng lượng hiệu quả: VRF có tổ hợp dàn nóng có từ 3 máy nén trở lên, trong đó có một máy là điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON-OFF, còn lại là điều chỉnh bậc theo máy biến tần, do vậy, số bậc điều chỉnh dao động từ 0-100% gồm 21 bậc.

– VRV có thể giải quyết vấn đề thu hồi dầu về máy nén, vì vậy, dàn nóng VRF có thể đặt cao hơn dàn lạnh tới 50m và mỗi dàn lạnh có thể cách xa nhau tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng tới dàn lạnh có thể xa tới 100m. Ngoài ra, ở nhánh rẽ đầu tiên, đường ống cũng có thể dài thêm 60m, tạo điều kiện cho việc bố trí máy lạnh dễ dàng trong các toà nhà cao tầng hay văn phòng khách sạn.

– Lưu lượng gió lớn nên cực kỳ phù hợp với những không gian đông người như: rạp chiếu phim, trung tâm thương mại

– Máy nén VRV có thể lăp ghép với nhau tạo nên mạng lưới có thể đáp ứng được những nhu cầu năng suất lạnh từ 7kW đến hàng ngàn kW cho các tòa nhà cao tầng với hàng trăm mét và số lượng phòng rất lớn.

dieu hoa trung tam vrv vrf4
dieu hoa trung tam vrv vrf4

– Ứng dụng những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất để có thể kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm của tòa nhà, tạo điều kiện dễ dàng cho việc vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng.

– Hệ thống điều hòa VRV có khả năng hạn chế được tiếng ồn và chống bám bụi rất tốt. Nên được ứng dụng khá rộng rãi, kể cả khu vực đòi hỏi độ ồn thấp.

– Vận hành êm ái. Có thể tự vận hành hằng năm mà không cần công nhân vận hành. Ngoài ra còn có thể kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà, tạo điều kiện dễ dàng cho sữa chữa, bảo trì.

– Chi tiết lắp ghép có độ tin cậy, tuổi thọ cao.

– Quá trình lắp đặt khá đơn giản và nhanh chóng. Không mất quá nhiều thời gian.

– Giá cả ở mức phù hợp.

3. Phân loại điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa VRV được phân ra thành 5 loại bao gồm:

dieu hoa trung tam vrv vrf5
dieu hoa trung tam vrv vrf5
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV castle âm trần
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn

Hệ thống điều hoà trung tâm này được Daikin phát minh ra từ năm 1982 và đăng ký độc quyền từ VRV, do vậy các hãng điều hoà khác như Mitsubishi, Panasonic, Toshiba,.. sử dụng từ VRF để nói đến hệ thống điều hoà trung tâm này.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống điều hoà trung tâm VRV / VRF:

 • Tiết kiệm điện năng thuộc dạng cao nhất trong tất cả các dòng điều hoà. Với hệ số COP đạt đến 8.9, nghĩa là 1 kW điện sinh ra 8.9 kW lạnh.
 • Dàn nóng hoạt động biến tần giảm tải bằng với tổng công suất dàn lạnh nhằm tối ưu điện năng cao khi chỉ có 1,2 dàn lạnh hoạt động. Mức giảm tải tối thiểu là 10%, nghĩa là 1 dàn nóng 10 HP giảm xuống thấp nhất là 1 HP.
dieu hoa trung tam vrv vrf
dieu hoa trung tam vrv vrf
 • Chỉ với một cụm dàn nóng có thể kết nối với nhiều dàn lạnh khác nhau, chuẩn loại dàn lạnh cũng rất đa dạng như dàn lạnh giấu trần, âm trần, áp trần, treo tường,.. nhằm phù hợp với tất cả loại không gian, kiến trúc.
 • Đường ống gas nối giữa dàn nóng – dàn lạnh lên đến 1000m nên có thể đặt dàn nóng trên sân thượng nhằm làm tăng tính thẩm mỹ của công trình.
dieu hoa trung tam vrv vrf1
dieu hoa trung tam vrv vrf1

Điều hoà trung tâm VRV /VRF ngày càng được sử dụng phổ biến!

Chính vì những ưu điểm trên mà điều hoà trung tâm VRV /VRF ngày càng được sử dụng rộng rãi tại các cao ốc văn phòng, nhà hàng, khách sạn, biệt thư cao cấp. Trong những năm gần đây, Công ty Cơ điện Điện lạnh Quốc Tùng vinh dự được thiết kế và lắp đặt điều hoà trung tâm VRV / VRF cho nhiều khách hàng sử dụng điều hoà trung tâm VRV /VRF.

Nếu quý khách đang có nhu cầu sử dụng hệ thống điều hoà trung tâm VRV / VRF, vui lòng liên hệ với Công ty Cơ điện Điện lạnh Quốc Tùng để được tư vấn và thiết kế nhiệt tình, miễn phí.

Thông tin liên hệ Công ty Cơ điện Điện lạnh Quốc Tùng

 • Website: https://www.maylanhdanang.com
 • Điện thoại: 0236.730.4343 | Hotline: 0934.717.711 (Mr.Quốc) | 0905.999.643 (Mr.Tùng)
 • Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng 8, Q.Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo