Điều hòa trung tâm nào tốt?

dieu-hoa-trung-tam-nao-tot9

Điều hoà trung tâm nào tốt? Bài viết này Điện lạnh Quốc Tùng sẽ gửi đến bạn đánh giá về các hãng điều hoà trung tâm đang phổ biến tại thị trường Việt Nam. Với dòng điều hòa trung tâm daikin có chế độ thông minh với chức năng điều khiển nhiệt độ điều hòa không khí vì vậy Quốc Tùng chuyên cung cấp và tư vấn điều hoà âm trần nối ống gió tối ưu nhất cho khách hàng.

Điều hoà trung tâm là gì?

Điều hoà trung tâm VRV / VRF được hiểu là hệ thống máy lạnh với cụm dàn nóng được đặt ở sân thượng và các dàn lạnh được lắp đặt tại các phòng lớn nhỏ khác nhau.

Ưu điểm của điều hoà trung tâm là tính thẩm mỹ cao do dàn nóng được đặt trên sân thương và các dàn lạnh có nhiều loại khác nhau phù hợp với từng loại không gian nội thất, ngoài ra điều hoà trung tâm còn có ưu điểm là tiết kiệm điện và tuổi thọ cũng cao hơn máy lạnh dân dụng, thông thường tuổi thọ khoản 15 năm.

dieu hoa trung tam nao tot4
dieu hoa trung tam nao tot4

Chính những ưu điểm của điều hoà trung tâm mà ngày nay nhu cầu sử dụng điều hoà trung tâm cho toà nhà văn phòng, khách sạn, biệt thự cao cấp,.. ngày càng nhiều. Và chủ đầu tư cũng thường đặt ra câu hỏi là điều hoà trung tâm nào tốt? nên sử dụng điều hoà trung tâm của hãng nào? Daikin, Mitsubishi, Toshiba, Panasonic, Samsung, LG,..?

Chú thích: VRV = Variable Refrigerant Volume, VRF= Variable Refrigerant Flow. Điều có nghĩa là điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh theo tần số dòng điện, nhưng vì Daikin phát minh ra nên đã đăng ký độc quyền dòng chữ VRV, các hãng khác buộc phải sử dụng dòng chữ VRF.

Điều hoà trung tâm Daikin (VRV)

Điều hoà trung tâm VRV được phát minh vào năm 1982 bởi hãng máy lạnh Daikin Nhật Bản nên xét về ưu thế kinh nghiệm và sự tiến bộ thì Daikin có nhiều ưu điểm các hãng khác. Chính vậy mà riêng ở Việt Nam, Daikin đã chiếm lĩnh đến 65% thị phần điều hoà trung tâm VRV / VRF. Một điểm đáng chú ý nữa là Daikin chỉ sản xuất máy lạnh nên sự tập trung là rất cao, do vậy sản phẩm của Daikin rất chất lượng, luôn đi đầu trong đổi mới công nghệ.

Nên theo đánh giá chủ quan thì điều hoà trung tâm của Daikin được xem là tốt nhất, đồng thời nhờ doanh số bán chạy nên phần lớn là có hàng sẵn tại Việt Nam, không phải chờ đợi sản xuất, nhập hàng về mất 2-3 tháng như các hãng khác, và cũng nhờ vậy mà linh kiện thay thế cũng luôn có sẵn.

Về giá thì điều hoà trung tâm Daikin thông thường cao hơn 10% – 30% so với các hãng khác, đây cũng là nhược điểm của Daikin.

Dòng sản phẩm mới nhất tại Việt Nam là VRV A / X (Max) được giới thiệu trong năm 2020.

dieu hoa trung tam nao tot
Điều hoà trung tâm Daikin (VRV)

Điều hoà trung tâm Mitsubishi (City Multi VRF, KXZ)

Mitsubishi là công ty đa lĩnh vực, ngay trong Mitsubishi cũng có 2 công ty là Mitsubishi Heavy và Mitsubishi Electric, cả 2 công ty này đều sản xuất điều hoà trung tâm. Điều hoà trung tâm Mitsubishi Heavy có tên gọi là VRF KXZ và điều hoà trung tâm Mitsubishi Electric có tên gọi là VRF City Multi và đều được sản xuất tại Thái Lan. Về chất lượng của điều hoà trung tâm Mitsubishi cũng được đánh giá cao, khá phổ biến ở thị trường Châu Âu,, nhưng chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam như Daikin.

Về giá thành điều hoà trung tâm Mitsubishi có phần cạnh tranh hơn Daikin nhưng vẫn cao hơn so với các hãng khác vì dù sao cũng là chất lượng Nhật Bản nên giá cũng là Nhật Bản :).

Catalogues của điều hoà trung tâm Mitsubishi:

Điều hoà trung tâm Panasonic (FSV – EX)

Panasonic khá nổi tiếng ở dòng máy lạnh dân dụng nhờ thương hiệu mạnh, máy có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt. Tuy nhiên về dòng điều hoà trung tâm thì đây là lĩnh vực mới của Panasonic nên chưa khẳng định được chất lượng.

Tuy nhiên từ năm 2016 Panasonic giới thiệu dòng điều hoà trung tâm mới FSV-EX với nhiều cải tiến mang lại hiệu quả tiết kiệm điện năng cao và hoạt động ổng định, được định vị thương hiệu “Người thay đổi cuộc chơi” – Có thể điều hoà trung tâm Panasonic FSV-EX sẽ có những bước đột phá trong thời gian tới. Với một thương hiệu lớn và uy tín như Panasonic thì chúng ta cũng có thể yên tâm về chất lượng, tính năng như ổn định, tiết kiệm điện.

Về giá thì điều hoà trung tâm của Panasonic có giá khá cao, gần ngang bằng với của Daikin.

dieu hoa trung tam nao tot3
dieu hoa trung tam nao tot3

Điều hoà trung tâm Toshiba (SMMS)

Điều hoà trung tâm Toshiba trước đây sản xuất tại Nhật Bản nên giá thành cao, không cạnh tranh được với các hãng như Daikin, Mitsubishi, Panasonic. Nên gần đây Toshiba đã mở nhà máy sản xuất điều hoà trung tâm VRF SMMS tại Thái Lan nhằm đảm bảo được chất lượng sản phẩm và giá cả hợp lý. Do vậy mà giờ đây điều hoà trung tâm Toshiba đã có giá thành tốt hơn, thời gian đặt hàng, giao hàng cũng nhanh hơn, sản phẩm cũng đã có nhiều cải tiến.

Giá điều hoà trung tâm Toshiba hiện tại được xem thấp nhất so với các hãng điều hoà trung tâm xuất xứ từ Nhật Bản. Thấp hơn của Daikin, Panasonic đến 20%. Do vậy mà Toshiba được xem là đối thủ đáng gờm trong dòng điều hoà trung tâm phân khúc cao cấp.

dieu hoa trung tam nao tot2
dieu hoa trung tam nao tot2

Điều hoà trung tâm Samsung (DVM), LG (Multi V)

Samsung và LG là 2 thương hiệu đến từ Hàn Quốc và cũng tham gia vào thị trường điều hoà trung tâm khá sớm, và cũng đang đẩy mạnh tại thị trường Việt Nam. Ưu điểm của điều hoà trung tâm Samsung, LG là có nhiều tính năng đột phá, mẫu mã đẹp mắt, công suất dàn nóng cao đáp ứng được các công trình có quy mô lớn.

dieu hoa trung tam nao tot6
dieu hoa trung tam nao tot6

Điều hoà trung tâm Samsung, LG hiện đều được sản xuất và nhập khẩu nguyên chiếc tại Hàn Quốc nên chất lượng được đảm bảo.

Giá điều hoà trung tâm Samsung, LG hiện tại khá tốt tại thị trường Việt Nam vì phải cạnh tranh khốc liệt với các công ty đến từ Nhật Bản. Có thể xem rẻ hơn Daikin, Panasonic 20-30%. Nên đây được xem là lựa chọn tốt cho công trình kinh doanh, thương mại cần vốn đầu tư không cao, thời gian thu hồi vốn nhanh.

Hệ thống điều hòa VTV/VRF là gì?

Điều hòa trung tâm VRV / VRF được hiểu là hệ thống máy lạnh với cụm dàn nóng được đặt ở sân thượng và các dàn lạnh được lắp đặt tại các phòng lớn nhỏ khác nhau. Ưu điểm của điều hòa trung tâm là tính quy hoạch cao, hệ thống dàn nóng được đặt riêng biệt tập trung lại một điểm, và dàn lạnh với nhiều loại khác nhau đặt tại các phòng, và hơn nữa điều hòa trung tâm còn có ưu điểm là tiết kiệm điện và tuổi thọ cao điều hòa trung tâm còn có ưu điểm là tiết kiệm điện và tuổi thọ cũng cao hơn máy lạnh dân dụng, thông thường tuổi thọ khoản 15 năm.

dieu hoa trung tam nao tot7
dieu hoa trung tam nao tot7

Ưu điểm điều hòa trung tâm VRV, VRF:

– Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng
– Khử âm và khử bụi tốt , nên đối với khu vực đòi hỏi độ ồn thấp thường sử dụng kiểu máy dạng tủ.
– Nhờ có lưu lượng gió lớn nên rất phù hợp với các khu vực tập trung đông người như : Rạp chiếu bóng, rạp hát , hội trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn.
– Giá thành nói chung không cao.

dieu hoa trung tam nao tot8
dieu hoa trung tam nao tot8

Nhược điểm điều hòa trung tâm VRV, VRF.

– Hệ thống kênh gió quá lớn (80.000BTU/h trở lên) nên chỉ có thể sử dụng trong các tòa nhà có không gian lắp đặt lớn.
– Đối với hệ thống điều hòa trung tâm giá rẻ do xử lý nhiệt ẩm tại một nơi duy nhất nên chỉ thích hợp cho các phòng lớn, đông người. Đối với các tòa nhà làm việc, khách sạn, công sở .. là các đối tượng có nhiều phòng nhỏ với các chế độ hoạt động khác nhau, không gian lắp đặt bé, tính đồng thời làm việc không cao thì hệ thống này không thích hợp.

Trên đây là những đánh giá sơ bộ của Điện lạnh Quốc Tùng về các hãng sản xuất điều hoà trung tâm, để tìm hiểu kỹ hơn về điều hoà trung tâm bạn có thể liên hệ trực tiếp với Điện lạnh Quốc Tùng để được tư vấn, lựu chọn điều hoà trung tâm phù hợp với công trình của mình.

Thông tin liên hệ Công ty Cơ điện Điện lạnh Quốc Tùng

  • Website: https://www.maylanhdanang.com
  • Email: quoctungme@gmail.com
  • Điện thoại: 0236.730.4343 | Hotline: 0934.717.711 (Mr.Quốc) | 0905.999.643 (Mr.Tùng)
  • Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng 8, Q.Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng

Trân trọng,
Điện lạnh Quốc Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo