Điều hoà trung tâm có tốn điện không?

dieu-hoa-trung-tam-co-ton-dien-khong5

Điều hoà trung tâm có tốn điện không? Từ khi ra đời được xem như là giải pháp hoàn hảo cho các tòa nhà, văn phòng, các công ty, xí nghiệp, … tại Đà Nẵng, hà nội cho đến những gia đình có diện tích sử dụng lớn và không gian sinh hoạt cộng đồng cần tới việc sử dụng điều hòa nhiều và liên tục. Vậy thì điều hòa thông thường có tốn điện bạn hãy tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.!

Có nhiều khách hàng hỏi điều hoà trung tâm có tốn điện không? Câu trả lời trung thực là điều hoà trung tâm CÓ tốn điện, tốn điện nhiều hơn so với các dòng máy lạnh dân dụng. Tại sao vậy?

dieu hoa trung tam co ton dien khong1
dieu hoa trung tam co ton dien khong1

Điều hoà trung tâm có tốn điện hay không?

Về tiết kiệm năng lượng thì điều hoà trung tâm có hệ số tiết kiệm năng lượng (COP) cao hơn máy lạnh dân dụng, NHƯNG vì điều hoà trung tâm có công suất lớn hơn nhiều so với máy lạnh dân dụng, công suất dàn nóng tối thiểu là 8 HP so với 1 HP của máy lạnh dân dụng nên tất nhiên điều hoà trung tâm tải tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Cũng giống như một chiếc xe ô tô sang sử dụng động cơ V8 so với một chiếc xe sử dụng động cơ 2.0 L, hay cũng có thể so sách điều hoà trung tâm giống như một chiếc xe 40 chỗ so với chiếc sedan 4 chỗ ngồi.

Khi sử dụng điều hoà trung tâm thì bạn phải đồng ý rằng tiền điện mỗi tháng của bạn phải >5 triệu đồng cho hệ thống máy lạnh. Chúng ta thử tính sơ bộ xem với hệ thống điều hoà trung tâm 10 HP thì tiền điện mỗi tháng sẽ như thế nào nhé.

  • Dàn nóng 10 HP: 6,29 kW
  • Dàn lạnh 6×2 HP: 5x 0.2 = 1.2 kW

Như vậy 1h sử dụng thì sẽ hết 7.49 kW, mỗi ngày chúng ta sử dụng 10h = 7.49 x 10 = 74.9 kW. Cho là nó hoạt động bật tắt nên giảm xuống còn 80% = 59.92 kW

Một tháng có 30 ngày: 30x 59.92 = 1797.6 kW, tiền điện là 3000 đ/kW -> Tổng tiền điện mỗi tháng là: 5,392,800 đồng.

dieu hoa trung tam co ton dien khong
Bảng thông số kỹ thuật dàn nóng điều hoà trung tâm Daikin

Chúng ta đều biết rằng dàn nóng điều hoà trung tâm có thể giảm tải công suất theo lý thuyết thấp nhất 5%, nhưng thực tế điện năng không thể giảm tải xuống còn 5% được, vì dàn nóng ngoài máy nén còn có quạt, thiết bị sưởi,.. nên có thể thực tế chỉ giảm điện năng tối thiểu là 20% – 30% trên tổng công suất điện.

Ngoài ra khi không hoạt động hệ thống vẫn tốn vài chục đến vài trăm W, thậm chí còn có dòng máy lạnh trung nếu không dùng còn tốn đến cả kW điện để duy trì quá trình hoạt động như sưởi dầu,..

Nên nếu dùng công suất thấp thì điều hoà trung tâm không thể tiết kiệm điện bằng máy lạnh cục bộ được, điều hoà trung tâm chỉ phát huy hiệu quả với nhu cầu sử dụng máy lạnh lớn, diện tích sử dụng trên 300 m2.

Điều hoà trung tâm thuộc phân khúc cao cấp, sang trọng (giống như một chiếc xe sang phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn) nên nếu bạn quan tâm nhiều đến tiền điện thì có lẽ điều hoà trung tâm không phù hợp. Chính vậy mà điều hoà trung tâm chỉ phù hợp với khách sạn 4-5 sao, biệt thự cao cấp, toà nhà văn phòng lớn.

Điều hòa trung tâm là gì?

dieu hoa trung tam co ton dien khong2
dieu hoa trung tam co ton dien khong2

Điều hòa trung tâm được xem như là giải pháp tối ưu hóa về việc thiết kế vận hành tiết kiệm năng lượng, bảo đảm an ninh và phòng cháy chữa cháy được quản lý bằng hệ thống điều khiển của cả tòa nhà.

Điều hòa trung tâm là một dạng điều hòa cao cấp hay điều hòa công nghệ cao hơn so với điều hòa Multi(điều hòa multi là loại điều hòa 1 dàn nóng có thể kết hợp đồng thời tối đa 1 dàn lạnh đối với lg và tới  dàn lạnh áp dụng cho mitsubishi và 5 dàn lạnh khác nhau của Daikin). Cũng giống như điều hòa Multi thì điều hòa trung tâm có rất ít dàn nóng và kết hợp được với rất nhiều dàn lạnh, các dàn lạnh có thể chạy đồng thời cùng một thời điểm hoặc trong các thời điểm khác nhau.

Điều hòa không khí trung tâm với sự ứng dụng công nghệ mới cao cấp từ thế giới được phát triển khá mạnh mẽ tại các tòa nhà cao tầng, doanh nghiệp, công ty có quy mô lớn. Nhờ vào khả năng phát tín hiệu, hệ thống gọn, dễ quản lý, điều khiển… điều hòa không khí trung tâm chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả người dùng muốn sử dụng rộng rãi.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm

Hệ thống quản lý của điều hòa không khí trung tâm bao gồm thiết bị làm lạnh CHILLER, được làm lạnh xuống 7oC sau đó chảy qua các dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU.

Tại vị trí này nước lạnh sẽ được trao đổi nhiệt với không khí tuần hoàn trong phòng, làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống nhanh chóng. Nước lạnh bị hấp thụ nhiệt tại không khí bên trong phòng sẽ tăng lên khoảng 120oC, lúc này cơ chế tuần hoàn quay trở lại CHILLER và nước lại tiếp tục được làm lạnh xuống 70oC như ban đầu. Cơ chế cứ thế luân chuyển, tuần hoàn như vậy để tạo ra hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

dieu hoa trung tam co ton dien khong3
dieu hoa trung tam co ton dien khong3

Tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ kiến trúc chung của các tòa nhà 

Điều hòa trung tâm có thể kết hợp với rất nhiều các loại dàn lạnh khác nhau, kết nối dàn lạnh đa dạng kiểu dáng, kích thước. Điều hòa trung tâm hiện nay đối với Daikin cho một tổ điều hòa là có thể kết hợp tối đa với 64 kiểu dàn lạnh khác nhau (1 tổ điều hòa tương ứng với công suất 60HP là 3 dàn nóng).

Từ dàn lạnh treo tường cho tới dàn lạnh âm trần nối ống gió, dàn lạnh âm trần cassette, dàn lạnh điều hòa áp trần, tủ đứng…. Với đặc điểm này thì điều hòa trung tâm là sự lựa chọn lý tưởng cho các chủ đầu tư với các không gian rộng và đa dạng.

Không chỉ vậy, với sự đa dạng của các dàn lạnh mà bạn hoàn toàn có thể làm chủ phong các nơi bạn sống với các kiểu dáng đa dạng khác nhau.

Ví dụ như: Sử dụng điều hòa âm trần nối ống gió sang trọng cho không gian phòng khách hoặc khu vực sinh hoạt chung, điều hòa cassette hoặc áp trần cho không gian làm việc, tiếp khách, dàn lạnh treo tường cho các không gian phòng ngủ hoặc cao cấp hơn nưa là tất cả các dàn lạnh âm trần nối ống gió cho không gian trong ngôi nhà của bạn,.

dieu hoa trung tam co ton dien khong4
dieu hoa trung tam co ton dien khong4

Tiết kiệm chi phí đầu tư và bảo dưỡng 

Với đặc điểm có thể kết nối với nhiều dàn lạnh khác nhau nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí trong việc mua các thiết bị khác như dây điện hoặc ống nối lắp đặt…

Thêm nữa là điều hòa trung tâm rất ít khi bị hỏng vặt, điều này giúp người tiêu dùng tiết kiệm được không ít chi phí, thời gian và công sức cho việc tu sửa, nâng cấp và bảo dưỡng về sau.

Với bài đánh giá “điều hòa trung tâm có tốn điện không” từ Quốc Tùng trên đây. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều hòa trung tâm cũng như những ưu điểm của nó, đặc biệt nhất là khả năng tiết kiệm điện năng từ đó giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất về loại điều hòa cho không gian của mình.

Trân trọng,
Điện lạnh Quốc Tùng

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo