Điều hòa khách sạn nên dùng loại nào?

khach-san-nen-dung-he-thong-dieu-hoa-nao7

Điều hòa khách sạn nên dùng loại nào? Chắc hẳn khi bạn đầu tư khách sạn thì bạn sẽ đặt câu hỏi nên sử dụng điều hòa loại nào cho phù hợp với nhu cầu đâu từ, cũng như tính hiệu quả và khả năng thu hồi vốn?

Bạn nên tìm hiểu bài viết và các dịch vụ điện lạnh Quốc Tùng cung cấp với chất lượng uy tín tuyệt đối.

Để tư vấn cho bạn nên dùng loại điều hòa nào phù hợp thì cho phép tôi phân loại khách sạn đạt tiêu chuẩn khách sạn mà bạn đầu tư là 3 sao hay 5 sao. Với mỗi tiêu chuẩn khách sạn khác nhau sẽ có những dòng điều hòa khác nhau phù hợp với nó.

khach san nen dung he thong dieu hoa nao
khách sạn nên dùng hệ thống điều hòa nào?

Các loại Điều hòa khách sạn mà bạn nên sử dụng

Điều hòa cho khách sạn 1 – 2 sao (**)

Với khách sạn 1-2 thì dòng điều hòa phù hợp nhất có lẻ là điều hòa treo tường, bởi vì chi phí đầu tư cho dòng điều hòa này là thấp nhất và hiệu quả tiết kiệm điện năng cũng cao với dòng điều hòa biến tần (Inverter), với một phòng diện tích <10 m2 thì bạn chọn điều hòa công suất 1 HP, diện tích 10 – 20m2 thì bạn chọn công suất 1.5 HP.

Điều hòa treo tường cũng đơn giản trong việc lắp đặt và bảo trì nên bạn cũng không cần phải đến các công ty cơ điện lạnh chuyên nghiệp lắp đặt mà chỉ cần các cửa hàng bán điều hòa với thợ lắp đặt qua đào tạo là được, nên có thể mua hàng trên mạng như tại website: http://dienmaygiatot.com để được giá tốt nhất.

khach san nen dung he thong dieu hoa nao1
khách sạn nên dùng hệ thống điều hòa nào?

Bạn cũng có thể sử dụng điều hòa loại một dàn nóng – nhiều dàn lạnh (Multi) để tiết kiệm diện tích đặt dàn nóng, thông thường một dàn nóng có công suất 3 – 6 HP, như vậy bạn có thể lắp đặt được 2-6 dàn lạnh cho 2-6 phòng. Như vậy mỗi tầng bạn chỉ cần 1-2 dàn nóng mà thôi.

Hệ số tiết kiệm điện (COP) của dòng điều hòa này là: 2.8 – 5.6 (tùy theo loại máy thường hay máy tiết kiệm điện).

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chi phí đầu tư cho điều hòa treo tường này khoản 25 – 35 USD/m2 (tùy theo dòng điều hòa).

Khi lắp đặt điều hòa này bạn không nên đặt ở đầu giường mà hãy đặt ở chân giường để tránh tiếng ồn và luồn gió thổi phía trước đến người tốt hơn cho sức khỏe.

Điều hòa cho khách sạn 3 sao (***)

Với tiêu chuẩn khách sạn từ 3 sao trở lên thì có lẽ việc chọn điều hòa khá phong phú và làm “đâu não” nhà đầu tư nhất. Vì nếu đầu tư không đến thì nó không khác gì tiêu chuẩn 2 sao, còn nếu đầu tư xứng đáng thì chi phí khá cao.

Với khách sạn 3 sao bạn nên sử dụng dòng điều hòa âm trần (cassette) cho khu vực lớn như lễ tân, hội trường, căn tin,.. và sử dụng điều hòa giấu trần nối ống gió cho phòng ngủ.

khach san nen dung he thong dieu hoa nao2
khách sạn nên dùng hệ thống điều hòa nào?

Điều hòa giấu trần nối ống gió nếu nhìn bên trong phòng thì nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là dòng điều hòa trung tâm, vì điều hòa đã được giấu trong trần, chỉ có miệng gió đặt ở tường và bộ điều khiển của nó cũng giống như bộ điều khiển trung tâm.

Hệ số tiết kiệm điện của dòng điều hòa (COP) này là từ 3.0 – 5.6 (tùy theo loại điều hòa)

Chi phí đầu tư cho dòng điều hòa cho khách sạn 3 sao sử dụng điều hòa loại giấu trần nối ống gió này khoản 40 – 50 USD/m2. Thường sử dụng điều hòa của các hãng như Daikin, Mitsubishi, LG, Samsung,..

Điều hòa cho khách sạn 4-5 sao (*****)

Với khách sạn tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên thì dòng điều hòa nên sử dụng là loại trung tâm như Chiller hoặc VRV/VRF vì thông thường các khách sạn này có quy mô lớn, nhiều phòng và cũng sang trong hơn.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller thường được sử dụng cho các khách sạn 5 sao có quy mô lớn (>100 phòng) nhờ công suất lớn và hệ số tiết kiệm điện năng cao COP = 4.5 – 6 và chi phí đầu tư cũng vừa phải ~ 50 USD/m2. Nhược điểm của hệ thống Chiller là khá phức tạp, chiếm nhiều diện tích đặt máy, do vậy nên chi phí bảo trì cao hơn các hệ thống khác và phải có kỹ thuật có tay nghề cao mới vận hành được.

khach san nen dung he thong dieu hoa nao3
khách sạn nên dùng hệ thống điều hòa nào?

Hệ thống điều hòa VRV / VRF thì phù hợp với khách sạn >4 sao với quy mô vừa phải (50 – 150 phòng), ưu điểm của hệ thống VRV / VRF này là hệ số tiết kiệm điện cao COP = 4.3 – 5.6, sử dụng, vận hành và bảo trì đơn giãn. Nhược điểm là chi phí đầu tư khá cao, 70 – 80 USD/m2.

Hãng điều hòa Chiller thông dụng tại Việt Nam là: Trane, Carrier, McQuay (Daikin), Climaveneta,..

Hãng điều hòa VRF / VRF thông dụng tại Việt Nam là: Daikin, Mitsubishi, LG, Samsung,..

Kinh nghiệm lắp đặt điều hòa không khí cho phòng khách sạn

– Chọn điều hòa có công suất phù hợp với thể tích phòng

khach san nen dung he thong dieu hoa nao4
khách sạn nên dùng hệ thống điều hòa nào?

Việc chọn điều hòa có công suất phù hợp với thể tích phòng là rất quan trọng. Trường hợp chọn loại điều hòa không phù hợp sẽ khiến phòng khách sạn không đủ mát hoặc gây lãng phí điện. Lời khuyên nên là:

+ Phòng 15m2 (45m3) – chọn điều hòa công suất 1 mã lực : 9000 BTU

+ Phòng 20m2 – chọn điều hòa công suất 12.000 BTU

+ Phòng 25m2 – chọn điều hòa công suất 15.000 BTU

+ Phòng 30m2 – chọn điều hòa công suất 18.000 BTU

+ Phòng 40m2 – chọn điều hòa công suất 24.000 BTU

– Lắp điều hòa ở vị trí tránh thổi trực tiếp vào giường

Trong thiết kế phòng khách sạn, từ cửa bước vào thường là một hành lang, bên trái là tường hay tủ kệ kê sát tường, bên phải là toilet. Giường thường đặt phía bên trong. Giới kiến trúc sư khuyên rằng, điều hòa nên được lắp ở hành lang và hướng thổi vào trong – cách chân giường một khoảng nhất định. Đó được xem là vị trí tốt nhất để lắp máy lạnh tốt cho sức khỏe người sử dụng – bởi khi đó điều hòa được sử dụng đúng chức năng là điều hòa không khí, duy trì nhiệt độ phòng ở mức thích hợp, để khách lưu trú bên trong cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

5 Bí quyết lắp điều hòa cho phòng khách sạn – khách dùng thoải mái, không kêu ca và giúp tiết kiệm điện

Điều hòa nên được lắp ở lối hành lang để tốt cho sức khỏe người sử dụng

Việc lắp đặt điều hòa ở vị trí thổi trực tiếp vào giường rất nguy hiểm, bởi nếu khách đang bệnh ốm yếu, dùng nhiều chất có cồn hay ngủ quá say – nếu để điều hòa thổi thẳng gió vào người rất dễ khiến đột quỵ, trúng gió nặng.

– Lắp cục nóng điều hòa không quá xa cục lạnh

Để công suất làm lạnh của điều hòa không bị giảm, khi lắp đặt nên để cục nóng không quá xa cục lạnh, khoảng cách phù hợp không quá 25m. Cục nóng có tác dụng thổi khí nóng và khí thải ra ngoài nên đặt ở mái nhà hoặc nơi không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt là tốt nhất.

khach san nen dung he thong dieu hoa nao5
khách sạn nên dùng hệ thống điều hòa nào?

– Phòng khách sạn cần có khe thông cho không khí đối lưu

Không ngoại trừ trường hợp khách lưu trú sẽ muốn hẹn chế độ điều hòa tự tắt khi đã ngủ sâu – lúc đó phòng không được kín hoàn toàn mà phải có khe thông để phòng đối lưu không khí – người bên trong không bị ngạt. Khe đối lưu nên được thiết kế cao hơn tầm đầu người – vừa đảm bảo tính kín đáo khi điều hòa được mở, khí thải + khí nóng nhẹ hơn sẽ bay lên cao thông qua khe thông này ra ngoài, còn khí lạnh nhẹ hơn sẽ đọng lại ở tầm thấp – vừa giúp khách không bị ngạt khi điều hòa tắt đi.

– Nên lắp thêm quạt hút cho điều hòa

Để không khí bên trong phòng luôn sạch, nên lắp thêm quạt hút cho điều hòa để hút khí thải ra ngoài. Điều cần lưu ý là không lắp quạt hút gần máy lạnh (có thể lắp chéo hoặc đối diện cục lạnh) để tránh tình trạng quạt không hút khí thải mà hút khí lạnh ra ngoài, khiến công suất làm lạnh của điều hòa bị giảm.

5 Bí quyết lắp điều hòa cho phòng khách sạn – khách dùng thoải mái, không kêu ca và giúp tiết kiệm điện

Nên lắp thêm quạt hút cho điều hòa để đảm bảo không khí phòng luôn sạch

► Làm thế nào để sử dụng điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện?

Khách lưu trú chính là người sử dụng điều hòa trong phòng khách sạn, tuy nhiên không có nhiều khách biết dùng điều hòa như thế nào cho phù hợp, tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện. Vì vậy, việc có một hướng dẫn sử dụng điều hòa hiệu quả dán trong phòng khách sạn là điều cần thiết. Trong hướng dẫn đó, khách sạn nên khuyên khách:

– Đặt nhiệt độ ở mức 26 – 28 độ C: trường hợp mới ở ngoài trời nắng nóng vào phòng, khi mới bật điều hòa, nên để mức nhiệt độ thấp không quá 5 độ so với bên ngoài (nếu ngoài trời 35 độ thì bật trong phòng 30 độ) – một lát sau, khi cơ thể đã quen, thì chỉnh dần nhiệt độ xuống 26 – 28 độ. Điều này sẽ giúp người trong phòng không bị sốc nhiệt, vừa đảm bảo tuổi thọ cho điều hòa và tiết kiệm điện.

khach san nen dung he thong dieu hoa nao6
khách sạn nên dùng hệ thống điều hòa nào?

– Nên đặt ở chế độ gió thổi tự động: để gió được phân bố đều, lên xuống – phải trái; nếu chỉnh gió thổi mạnh vào một hướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng.

– Nếu chỉ ra khỏi phòng 1 lát, cứ để điều hòa chạy: thực tế mỗi lần bật điều hòa, mức điện năng tiêu thụ cao nhất có thể lên đến 900W và mất đến 30 phút thì điều hòa mới hoạt động ổn định ở mức 200W; do đó, nếu chỉ ra ngoài 1 lát – việc để điều hòa cứ chạy sẽ kinh tế hơn nhiều so với việc tắt đi – rồi bật lại.

– Mở cửa, làm sạch không khí phòng trước khi bật điều hòa: việc đi vắng cả ngày, đóng kín cửa sẽ khiến không khí trong phòng tồn đọng nhiều bụi bẩn, vi khuẩn – do đó, nếu khách đi chơi cả ngày rồi mới về phòng thì nên khuyên khách mở hết cửa phòng để làm sạch không khí rồi hãy bật điều hòa.

5 Bí quyết lắp điều hòa cho phòng khách sạn – khách dùng thoải mái, không kêu ca và giúp tiết kiệm điện

Nên làm sạch không khí phòng trước khi bật điều hòa

Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng – bảo trì, cần có kế hoạch vệ sinh bộ lọc điều hòa ít nhất 1 tháng/ lần, nhưng nếu được nên vệ sinh 2 tuần/lần là tốt nhất để giúp máy chạy tốt – bền và tiết kiệm tiền điện cho khách sạn.


Trên đây là những kiến thức, kinh nghiệm cũng như bí quyết lắp đặt, sử dụng điều hòa không khí hiệu quả cho phòng khách sạn. Mong rằng chia sẻ này của DieuHoaDaNang.Com sẽ hữu ích với chủ hay quản lý của các cơ sở lưu trú có phòng điều hòa phục vụ khách.

Để được tư vấn phù hợp hơn cho điều hoà khách sạn của bạn, bạn vui lòng liên hệ với Công ty Cơ điện Quốc Tùng với thông tin như sau:

Thông tin liên hệ: Công ty Cơ điện Quốc Tùng

Trân trọng,
Điện lạnh Quốc Tùng

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo