Một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

mot-so-luu-y-trong-qua-trinh-thi-cong-lap-dat-dieu-hoa15

Trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa không khí nói chung cũng như là hệ thống điều hòa không khí trung tâm nói riêng. Trong quá trình thi công không thể nào tránh khỏi các thiếu sót, các lỗi, các nhầm lẫn gây ra mà không đáng nói hay là không nên xảy ra mặc dù có thể chúng ta đã biết trước.

Với nhân viên tư vấn cho khách hàng ống đồng, hãng sản xuất, điều khiển điều hoà qua điện thoại chính là giải pháp và các hướng dẫn thực hiện cho khách hàng siêu thị tại Đà Nẵng, hà nội bởi công ty cổ phần Quốc Tùng hướng dẫn cho khách hàng với uy tín chất lượng tuyệt đối.

Một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

Hình 1. Lắp đặt con thỏ cho ống nước ngưng kín

Các lỗi này thường hay gây cho hệ thống các vấn đề như tắc nghẽn đường ống, gây cho máy không chạy, chạy kém hiệu suất, chạy không tốt, gây cháy máy, gây rò rĩ nước ngưng hay rò rĩ gas…. Do đó, để tránh các lỗi thường hay mắc phải ấy, chúng tôi sẽ đem tới cho bạn đọc một số lỗi điển hình và phương pháp khắc phục đề nghị và tham khảo…
– Nếu máng hở thì có hoặc không có cũng được.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa1
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

Hình 2. Lắp đặt con thỏ cho ống nước ngưng hở

Bởi vì ở máng ngưng kín để tránh hiện tượng nước đọng lại sẽ bị quạt hút ngược trở lại làm mòn FCU và tiện cho việc xả cặn vệ sinh ống.

– Cáp treo ống nước ngưng, nước làm lạnh phải đồng đều, không được chỗ cao chỗ thấp để tránh hiện tượng nước đọng lại trong đường ống không chảy hết được.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa2
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

Hình 3. Cách treo ống nước lạnh và nước ngưng

– Trên các đường ống nước ngưng phải lắp các ống thoát khí thẳng đứng.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa3
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

Hình 4. Lắp đặt các ống thoát khí trên đường ống nước ngưng

– Gót giày đặt sai hướng trên các đường ống cấp gió tươi cho các FCU.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa4
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

 

Hình 5. Vị trí gót giày phải đặt đúng hướng

– Khi lắp các đường ống gió cần chú ý tạo định hướng cho ống gió – tuân theo tiêu chuẩn lắp đặt ống gió:

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa5
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

 

Hình 6. Nên rẽ nhánh ống gió hợp lý nhằm giảm thiểu tổn thất

– Khi lắp các đường ống nước cần chú ý cắt, hàn nối rẽ nhánh hạn chế để lại phần dư trong lòng ống như hình vẽ => sẽ gây cản trở rất lớn tới lưu lượng dòng chảy:

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa6
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

 

Hình 7. Hàn nối ống nước phải hợp lý nhằm giảm thiểu tổn thất

– Ống tiêu âm không cần bọc cách nhiệt để tránh hao phí vật liệu, công thợ.

– Trên đường đẩy của bơm nước giải nhiệt phải có lắp van 1 chiều để ngăn chặn trường hợp khi hệ thống ngừng hoạt động nước bị chảy ngược về bơm, sẽ làm tăng tải khi bơm hoạt động trở lại.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa7
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

 

Hình 8. Lắp van một chiều cho bơm nước

– Miệng gió hồi trong các phòng phải có gắn thêm lưới chắn côn trùng.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa8
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

Hình 9. Lắp lưới chắn côn trùng cho miệng gió hồi

– Ống nước ngưng dài, có các đường ống nước ngưng nhỏ chảy về đường nước ngưng lớn hơn, để cho nước trong đường ống nhỏ dễ chảy về đường ống lớn, tránh nước trong ống lớn chảy ngược lại ống nhỏ thì tại chỗ nối ống ta nên gắn khớp nối chữ Y.

– Ống gió mềm không được dài quá 3m.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa9
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

Hình 10. Đường ống gió mềm không được quá dài

– Không nên rẽ nhánh ống gió ngay tại các co nối.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa10
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

 

Hình 11. Rẽ nhánh tại vị trí co nối làm tăng tổn thất cho ống gió

– Tại các vị trí khởi thủy, cố gắng thi công lắp đường nước ngưng cao hơn đường nước thải sinh hoạt => nhằm tránh hiện tượng nước ngưng không chảy vào đường nước thải được và nước thải sinh hoạt chảy ngược vào nước ngưng, làm tắc đường nước ngưng.

lưu ý khi lắp điều hòa cần ghi nhớ

Thật chất việc lắp đặt điều hòa ra sao hay như thế nào khi bạn có nhu cầu sử dụng chúng sẽ có một đội ngũ chuyên viên kĩ thuật thay bạn làm hết. Nhưng để tự có thể đánh giá cũng như xem xét rằng máy lạnh nhà mình đã được lắp chuẩn hay chưa thì bạn cần phải ghi nhớ những điều sau đây. Thông qua đó nếu như bạn chuẩn bị lắp đặt hay đã lắp có thể nhờ người điều chỉnh lại nếu như thấy chưa thật sự chuẩn.

Để sẵn lỗ chờ điều hòa

Nhiều người thường chỉ tính toán tới việc mua điều hòa sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện, hoặc phá đi, sửa lại để hoàn thiện chỗ lắp điều hòa. Đây là một sai lầm có thể mang tới nhiều rắc rối, làm lãng phí khi sử dụng điều hòa không đạt được hiệu quả cao nhất hoặc buộc phải tốn chi phí sửa nhà để có thể thuận tiện để có thể lắp máy lạnh đúng cách theo nhiều người mách bảo.

Bên cạnh việc phải tính toán kỹ vị trí đặt hai dàn nóng – lạnh, khoảng cách để đi bảo ôn hoặc thoát nước nếu muốn chúng đi âm tường hoặc trên trần để đảm bảo mỹ quan thì việc để sẵn lỗ chờ cũng rất quan trọng.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa11
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

Vì các loại máy điều hòa khác nhau có công suất, hình thức, yêu cầu kỹ thuật về ống và đường dây khác nhau nên diện tích của lỗ chờ cũng vì thế mà thay đổi. Càng hiện đại, máy điều hòa càng cần được đảm bảo các quy tắc riêng một cách chuẩn mực và chính xác.

Nếu để sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện, các công đoạn lắp máy sẽ vô cùng phức tạp và xảy ra nhiều sai sót. Vậy nên công đoạn này cần được hoàn thành trước khi trát nhà hoặc thi công trần nhà.

Xác định khoảng cách giữa điều hòa và trần nhà

Phần dàn lạnh của máy điều hòa sẽ là phần được lắp đặt bên trong nhà và trực tiếp điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu của người sử dụng mong muốn. Tuy nhiên lắp điều hòa cách trần nhà bao nhiêu lại là vấn đề mà ít người thường để ý đến. Vì cho rằng vấn đề này không ảnh hưởng đến công năng cũng như tác dụng của thiết bị điện tử này.

Tuy nhiên nếu như không xác định khoảng cách này chuẩn thì trong quá trình sử dụng sẽ gây ra nhiều bất tiện.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa12
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

Chiều cao cục lạnh tối đa là 2.5 m so với sàn và phải cách trần ít nhất 50 mm, hơi lạnh có đặc điểm nặng, thường chìm xuống phía dưới, hơi nóng có xu hướng tích tụ phía bên trên. Nếu lắp cục lạnh cao quá, mùa đông, gió nóng tích tụ bên trên, máy hoạt động lâu nhưng vẫn không giảm lạnh, gây nhanh hỏng thiết bị và tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Với khoảng cách là ít nhất là 50mm giữa điều hòa và trần nhà là con số mà bạn cần phải ghi nhớ nếu không muốn dùng điều hòa mà cũng như không trong suốt những ngày oi bức này.

Vị trí lắp dàn lạnh và dàn nóng

Khi chọn vị trí để lắp dàn lạnh bạn cần phải tránh nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra, cửa sổ. Bởi luồng khí lạnh trực tiếp gặp khí nóng sẽ bị ngưng tụ, khiến máy đổ mồ hôi và nhỏ nước.

Nếu lắp dàn lạnh ở vị trí gió nóng bị che khuất, khó có lối thoát ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động của cả dàn máy như vậy càng khiến điện năng bị tiêu thụ tăng lên rất nhiều và còn khiến tuổi thọ sử dụng giảm đi nhanh chóng. Vậy nên tốt nhất nên lắp dàn lạnh sao cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng; không nên để hướng gió thổi ngang hoặc ở góc bởi vì như vậy khí lạnh trong phòng sẽ không đồng đều.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa13
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

Còn đối với dàn nóng là bộ phần được lắp đặt bên ngoài càng cần phải chú ý hơn. Nhất là khi bạn đang chuẩn bị lắp điều hòa cho nhà ống với những đặt điểm riêng biệt. Bởi nếu không tính toán khi xây nhà ống thì bạn rất dễ rơi vào trạng thái bị động trong việc lắp đặt, không có nhiều phương án thay thế phù hợp. Vì phải chịu những tác động trực tiếp từ thời tiết nên tốt nhất bạn nên chọn vị trí râm mát, không cùng hướng gió, cũng như không có vật cản phía trước.

Nhưng không phải vì thế mà che đậy quá kín, sẽ khiến quá trình tản nhiệt không được thuận lợi và dễ gây hỏng bộ phận này. Đối với thiết kế nhà ống có phần tường ít che chắn thì bạn nên sử dụng tấm bạc chống nhiệt để che chắn hoặc làm khung cho cục nóng bằng vật liệu cách nhiệt.

Lắp đặt ống thoát nước

Trong quá trình hoạt động của máy điều hòa sẽ bao gồm cả hoạt động thải nước ra bên ngoài. Trung bình sẽ từ 6 -12 lít/ngày đêm và tùy thuộc từng dòng và công suất máy. Nhiều người thường không để tâm tới đường thoát nước của điều hòa, đây là một sai lầm nên tránh.

Nước này là sản phẩm của quá trình ngưng tụ và hóa lỏng hơi nước trong quá trình làm lạnh khí từ dàn lạnh để điều chỉnh nhiệt độ. Vì vậy khi lắp đặt đường ống thoát nước cần phải lưu ý những điều sau.

mot so luu y trong qua trinh thi cong lap dat dieu hoa14
một số lưu ý trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa

Đường ống tránh lắp đặt điều hoà Đà Nẵng quá dài hoặc gấp khúc, phải có độ nghiêng đảm bảo nước có thể thoát ra nhanh nhất, không ứ đọng lại bên trong. Còn nếu như thiết kế đặt ống thoát nước bên trong tường cần bọc lớp bảo ôn bởi nước lạnh có thể gây ảnh hưởng tới kết cấu tường, dễ gây mốc hoặc nứt. Tuyệt đối không cắm đường nước thải xuống cống vì mùi hôi sẽ theo đường ống bay vào trong phòng sẽ gây ô nhiễm không khí.

Không quá khó khăn để bạn ghi nhớ những lưu ý khi lắp điều hòa trên đây và việc áp dụng chúng vào thực tế là rất tốt. Ngòai việc chọn được hãng điều hòa tốt thì quá trình lắp đặt của được chính xác hay không cũng sẽ quyết định đến công suất và hiệu quả của thiết bị rất nhiều. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ điều chỉnh kịp thời cho việc lắp đặt tại nhà cũng như văn phòng của mình.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo