Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với phòng

cach-tinh-cong-suat-may-lanh-phu-hop-voi-phong1

Khi việc mua điều hòa nhiều người đi mua máy lạnh hay băn khoăn không biết nên mua máy lạnh hiệu gì, tính năng nó như thế nào và chi phí cho máy lạnh có cao không. Trong khi đó lại có điều khó khăn hơn là không biết lựa chọn công suất máy lạnh như thế nào để phù hợp với căn phòng nhà mình.

Hãy cùng đến với trung tâm điện lạnh của chúng tôi để tìm hiểu hướng dẫn chọn mua về cách tính công suất cho gia đình mình qua điện thoại.

 • Những thói quen không tốt khi sử dụng máy lạnh
 • Máy lạnh hoạt động như thế nào
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện
cach-tinh-cong-suat-may-lanh-phu-hop-voi-phong3
Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với phòng

Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với phòng

cach-tinh-cong-suat-may-lanh

 • Ta dựa vào các yếu tố diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh mà tìm ra cách tính diện tích cơ bản theo mặt bằng vuông hoặc chữ nhật. ( V = Dài x Rộng x Cao ).
 • 1 HP (công suất điện, công suất máy nén)= 9000 BTU/h (công suất lạnh).

Công thức tính toán công suất lạnh:

 • Nếu V (m3) là thể tích phòng (=diện tích sàn (m2) x chiều cao đến trần (m)).
 • HP là công suất lạnh (còn gọi là “ngựa” – mã lực).
 • Ta có: 1 m3 ~ 200 BTU, mà công suất máy nén là 1HP = 9000 BTU

          → 1 m3 ~ (200/9000) HP
→ 1HP ~ 45 m3

 • Công thức: HP = V x 2/90

Ví dụ

Phòng có kích thước: 3 x 4 x 3.5m = 42 m3. Chọn máy lạnh 1 HP

Phòng có kích thước: 4 x 5 x 3.5m = 70 m3. Chọn máy lạnh 1.5 HP hoặc 2 HP

Phòng có kích thước: 5 x 6 x 3.5m = 105 m3. Chọn máy lạnh 2.5 HP

Những lưu ý khi chọn máy lạnh thừa hoặc thiếu công suất

nhung-luu-y-khi-chon-may-lanh-thua-hoac-thieu-cong-suat

Theo kỹ sư Nguyễn Thế Dũng đừng bao giờ chọn máy lạnh thiếu công suất với thể tích. Nhiệt độ không đủ lạnh bắt buộc máy  lạnh phải làm việc liên tục thì mới đảm bảo được nhu cầu làm mát từ đó dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm nhanh chóng.

Khi mua máy lạnh nên chọn công suất dư ra một ít, có thể sẽ tốn thêm chút tiền nhưng về lâu nó lại hiệu quả hơn so với máy lạnh có công suất vừa vặn. Máy lạnh có công suất dư này thì hoạt động khá mạnh mẽ, làm lạnh nhanh, giúp máy có nhiều thời gian nghỉ ngơi do đó độ bền được kéo dài và cũng ít tiêu hao điện năng hơn

Vì nó chỉ chạy trong 1 thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự động tắt trong khi những máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ phải chạy liên tục thì mới đảm bảo được độ lạnh cho căn phòng.

Qúy khách có nhu cầu lắp máy lạnh hãy gọi cho trung tâm chúng tôi với tổng đài: 0905.999.643.

1– Công suất lạnh là gì?

Tưởng chừng như công suất lạnh rất thông dụng và thường nghe rất nhiều khi các bạn mua sắm điều hòa, tủ lạnh. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều người không thể nào phân biệt được đâu là công suất lanh, đâu là công suất điện. Và sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết cụ thể từng loại công suất này nhé

cach-tinh-cong-suat-may-lanh-phu-hop-voi-phong
Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với phòng

Công suất lạnh:

Công suất lạnh là chỉ số để đo khả năng làm lạnh của máy lạnh hoặc điều hòa. Một máy điều hòa có chỉ số công suất lạnh càng lớn thì sẽ có khả năng làm lạnh lớn, cao và ngược lại chỉ số này thấp sẽ có khả năng làm lạnh thấp.

Đơn vị đo

Đơn vị đo của công suất lạnh: BTU/h

Hiện nay trên thị trường bán điều hòa, máy lạnh có các công suất lạnh như: 9000 BTU, 12000BTU, 18000BTU, 24000BTU, 28000BTU, v.v….

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng nếu công suất lạnh càng lớn thì giúp cho việc làm lạnh càng nhanh và việc chọn lựa một công suất lạnh phù hợp với nhu cầu là điều rất cần thiết mỗi khi các bạn có kế hoạch sắm cho mình một chiếc điều hòa, máy lạnh

Công suất lạnh là gì

Công suất điện của điều hòa, máy lanh

Công suất điện là công suất tiêu hao năng lượng điện của điều hòa. Công suất điện chỉ cho chúng ta biết lượng điện tiêu thụ của điều hòa / máy lạnh của chúng ta là bao nhiêu. Điều này cho chúng ta thấy chiếc máy điều hòa này có tiêu thụ điện nhiều hay ít.

Vậy công suất này không thể cho chúng ta biết được chiếc máy lạnh này có làm lạnh tốt không có mát nhanh không ? Việc xác định lạnh nhanh, lạnh nhiều phụ thuộc vào công suất lạnh như ở trên.

Đơn vị đo của công suất điện là Kw

Chỉ số BTU trong điều hòa là gì?

cach-tinh-cong-suat-may-lanh-phu-hop-voi-phong2
Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với phòng

Chỉ số BTU được hiểu là lượng năng lượng cần thiệt để 1 pound (454gram) nước tăng lên 1 độ F

BTU là mộ thuật ngữ tiếng anh – được viết tắt của từ British thermal unit – đơn vị nhiệt Anh

Là một đơn vị năng lượng sử dụng ở Hoa Kỳ. BTU hay BTU/h được hiểu được đơn giản là lượng năng lượng cần thiết để 1 pound (454gram) nước tăng lên 1 độ F(Fahrenheit) và 143 BTU có thể làm tan chảy 1 pound băng.

Lưu ý quan trọng:

 BTU là chỉ số phản ánh công suất làm lạnh của điều hòa chứ không phải là công suất tiêu thụ điện mà rất nhiều người sử dụng hiểu lầm

2 – Công thức tính, chuyển đổi các công suất 

Trong quá trình kinh doanh và hỗ trợ tư vấn rất nhiều khách hàng chúng tôi nhận được hàng nghìn câu hỏi liên quan đến vấn đề giữa công suất lạnh, công suất điện. Rất nhiều bà con không thể phân biệt được và không rõ cách tính như thế nào. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp mọi người trả lời được những câu hỏi như:

1 HP bằng bao nhiêu W?

1 Ngựa bằng bao nhiêu BTU?

Năng suất lạnh của máy nén lạnh bằng bao nhiêu?

1 BTU = Kw

Công suất lạnh là gì

Và công suất quan trọng nhất đó là:

1 HP = 2545 BTU/hour1 kW = 3412 BTU/hour

1 kW = 1.34 HP

1BTU ≈ 1055 J = 0,293 Wh

Lưu ý là:

Không có chuyện 9000BTU/h = 1HP
Đây là sai lầm mà nhiều người mắc phải!

Đúng đơn vị vật lý thì 9000BTU/h = 3,5HP

3 – Cách tính công suất máy lạnh / điều hòa 

Tại sao chúng ta cần phải biết cách tính công suất máy lanh, điều hòa

Rất nhiều người trong chúng ta khi đi mua máy lạnh không biết lựa chọn theo chỉ số nào. Để có thể dùng máy lạnh, điều hòa một cách hợp lý, tiết kiệm, tránh gây lãng phí cho mỗi gia đình.

 • Chọn được điều hòa nhiệt độ làm lạnh nhanh chóng ( giúp chúng ta không phải chờ lâu khi muốn sử dụng phòng lạnh – tránh tình trạng chờ hàng giờ đồng hồ mới sử dụng được phòng nghỉ, phòng làm việc )
 • Biết được kinh phí để đầu tư mua sắm
 • Chọn được 1 chiếc điều hòa có chi phí tiền điện hàng tháng tối thiểu
 • Chọn được 1 sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của các thành viên trong gia đình

Công thức tính công suất điều hòa

Công thức : Công suất = ( x ) m2 x 600BTU  ( x chỉ số diện tích phòng)

Thông thường công suất này thường chỉ áp dụng phù hợp với diện tích phòng, thể tích phòng. Tuy nhiên người ta vẫn dựa chủ yếu vào diện tích phòng là chủ yếu.

Một số ví dụ chọn máy lạnh theo diện tích phòng

Áp dụng công thức trên chúng ta có thể chọn điều hòa dựa vào diện tích phòng như sau:

Phòng có diện tích 15 m2 chọn máy lạnh có công suất 9000 BTU =1HP.
Phòng có diện tích 16 m2 – 22 m2 chọn máy lạnh có công suất 12000 BTU = 1,5HP.
Phòng có diện tích 22 m2 – 30 m2 chọn máy lạnh có công suất 18000 BTU = 2HP.
Phòng có diện tích 30 m2 – 35 m2 chọn máy lạnh có công suất 21000 BTU = 2,5HP.

Chú ý quan trọng:

Chúng ta cần lưu ý rằng công suất làm lạnh của điều hòa sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan khác trong phòng của bạn như:

 • Nguồn nhiệt tác động trực tiếp ( Phòng của chúng ta gần những nguồn nhiệt lớn khác )
 • Số lượng người có mặt trong phòng ( Nhiệt lượng từ thân người rất lớn từ 37 ~ 38C nên số lượng người trong phòng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ phòng )
 • Vật liệu xây dựng căn phòng ( Nếu căn phòng làm bằng thép như containner, bằng xốp, bằng tường xi măng thì phòng cũng có nhiệt độ rất khác nhau)
 • Số lượng cửa sổ và độ kín của cửa sổ ( Mỗi phòng sẽ có thiết kế khác nhau và độ kín cũng là khác nhau)

Việc biết được các yếu tố khách quan này cho chúng ta hướng giải quyết triệt để vấn đề thất thoát công suất lạnh, có hướng khắc phục và giúp cho chúng ta sử dụng máy lạnh hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều.

4 – Tính công suất điều hòa theo m3

Cách tính theo m2 là chính xác nhất tuy nhiên trong thực tế có một số địa điểm lắp điều hòa có không gian lớn (Quán cafe, nhà hàng, khách sạn, văn phòng.v.v…). Hay nói cách khác là có chiều cao lớn và thay đổi không vuông vắn như trong phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, phòng họp, v.v..

Trường hợp thực tế này chúng ta gọi và xếp nó thuộc vào loại tổn thất công suất lạnh nói chung. Khi đó chúng ta cộng thêm 0.3 ~ 0.5 HP vào mỗi lựa chọn theo m2 ở trên. Như vậy chúng ta sẽ có được công suất làm lạnh của điều hòa theo thể tích m3 như sau:

Công suất

Gia đình

Nhà hàng/ Quán Cafe

Khách sạn

Văn phòng

9000btu

45 m3

30 m3

35 m3

30 m3

12000btu

60 m3

45 m3

55 m3

45 m3

18000btu

80 m3

60 m3

70 m3

60 m3

24000btu

120 m3

80 m3

100 m3

80 m3

5 – Công suất máy lạnh 1 ngựa ( 1HP) bằng bao nhiêu W?

Có lẽ, những giải thích ở trên vẫn chưa làm hài lòng một số bạn. Các bạn vẫn cần biết chính xác Điều hòa 9000BTU tốn bao nhiêu kw điện?

Thông thường 1HP = 9.000 BTU = 0,7456 kW. Dòng máy lạnh 1 ngựa thường được sử dụng cho những phòng gia đình và văn phòng có diện tích dưới 45m2, cà phê nhà hàng khoảng 30m2 và khách sạn 35m2.

Máy lạnh 1.5 ngựa = 13.000 BTU = 1,13185 kW. Dòng máy lạnh này thường được sử dụng ở phòng gia đình hay văn phòng có diện tích 60m2, cà phê nhà hàng 45m2 và phòng khách sạn 55m2.

6. Cách tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa

Ở trên chúng tôi chỉ tính ví dụ cho các bạn một số trường hợp cụ thể. Nhưng để có hệ thống và cách tính chuẩn xác như thế nào thì ở phần này chúng tôi sẽ trình bày cho các bạn rõ:

Mức tiêu hao năng lượng điện của điều hòa được các hãng công bố trên công suất định danh được ghi trên nhãn năng lượng. Khi có thông số này chúng ta sẽ biết được điện năng tiêu thụ trong 1 h là bao nhiêu. Hầu như tất cả các máy điều hòa điều ghi rõ chỉ số này, chúng ta nhìn vào chỉ số này là có thể biết được chính xác điều hòa nhà mình tiêu thụ bao nhiêu điện, bao nhiêu kw điện trong 1 giờ nhé.

Các bạn hãy xem ví dụ dưới đây:

công suất tiêu thụ điện của điều hòa
Công suất tiêu thụ điện của điều hòa trên điều hòa daikin 9000

Công suất tiêu thụ điện tùy thuộc vào các loại điều hòa của các hãng khác nhau.

Công thức tính cụ thể như sau:

A= P.t

Trong đó A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

 P: công suất ( đơn vị KW);

 t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ)

Từ công thức này chúng ta tính toán sẽ được

1 máy điều hòa nhiệt độ 9000 BTU có công suất dao động từ 800 – 850 W.

Các máy 12000 BTU có công suất 1500W.

Như vậy, Nếu một chiếc điều hòa nhiệt độ 9000BTU chạy trong vòng một tiếng đồng hồ sẽ tiêu tốn 0,85KWh (gần 1 số điện).

Còn một chiếc điều hòa nhiệt độ 12000BTU sẽ tiêu tốn của gia đình bạn 1,5 số điện sau 1 giờ sử dụng.

Lưu ý rằng:

Như trên chúng ta thấy rằng nếu 1 chiếc điều hòa có công suất lạnh 9000BTU thì tiêu thụ 0.85KW nếu sử dụng 1 giờ. Tuy nhiên khi chúng ta thanh toán tiền điện thì lượng tiêu thụ có thể ít hơn, bởi các nhà sản xuất tính toán đây là công suất lớn nhất khi sử dụng hết công suất, xong trong thực tế không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng hết công suất như vậy.

Do đó tiền điện thanh toán của chúng ta thường ít hơn so với tính toán ban đầu.

Ngoài ra nếu để tiết kiệm các bạn cũng lưu ý sử dụng những chiếc điều hòa inverter để có thể tiết kiệm lên tới 30 ~ 40% tiền điện hàng tháng. Và việc chọn chiếc điều hòa nào tiết kiệm điện nhất các bạn lưu ý mình chỉ số hiệu suất năng lượng

Chẳng hạn ở ví dụ dưới đây hiệu suất năng lượng 4.5 có thể tiết kiệm đến 45% năng lương tiêu thụ của các bạn

hiệu suất năng lượng

Như vậy ở bài viết này chúng tôi đã chia sẽ cho các bạn biết công suất lạnh là gì, công suất tiêu thụ điện là gì và cách tính công suất của từng loại, công thức tính năng lượng điện tiêu thụ của điều hòa.

Chúc các bạn hiểu rõ hơn để có thể lựa chọn được những chiếc điều hòa phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng mà tiết kiệm chi phí mua sắm nhất, tiết kiệm điện năng sử dụng nhất cho những khách hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng.

Nếu vẫn còn vướng mắc thì có thể comment trực tiếp để chúng tôi giải đáp thêm, hoặc gửi email cho chúng tôi nhé. Trân trọng!.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo