Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống VRV

nhung-luu-y-khi-lap-dat-he-thong-vrv9

Hiện nay cùng với nhiều công trình mọc lên, hàng loạt các nhà thầu có nhu cầu lắp đặt hệ thống VRV trên mọi lĩnh lực hoạt động. Để đảm bảo chất lượng công trình đòi hỏi nhà thầu có lực lượng nòng cốt và không ngừng đào tạo, cập nhật công nghệ,… đến đội ngủ nhân sự.

Với đội ngũ kỹ thuật Quốc Tùng luôn chú trọng và hướng dẫn lắp đặt lắp đặt hệ thống VRV, cung cấp giải pháp trung tâm daikin vrv với dịch vụ bảo hành chu đáo nên quý khách hàng có thể tin tưởng sử dụng.

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống VRV cơ bản hiện nay

Đối với nhà thầu cơ điện, sau khi tung ra thị trường hệ thống điều hòa trung tâm VRV IV được tích hợp nhiều tính năng mới và hiện đại, sản phẩm được người tiêu dùng hết sức tin tưởng sử dụng. Điều đó đòi hỏi người kỹ sư thi công phải nắm vững về việc lắp đặt để mang lại chất lượng tốt nhất.

nhung luu y khi lap dat he thong vrv
những lưu ý khi lắp đặt hệ thống vrv

Thông thường sau khi chuẩn bị vật tư thi công, xác định loại hình công việc và chuẩn bị các bản vẽ lắp đặt chúng ta sẽ tiến hành thi công theo các bước chính sau: Lắp đặt ống chờ qua tường, Lắp đặt dàn lạnh, Thanh treo, Lắp đặt ống gas, Lắp đặt ống nước ngưng, Lắp đặt ống gió, Lắp đặt bảo ôn, Đi dây điều khiển, Lắp đặt dàn nóng, Thử áp, Hút chân không, Tiến hành chạy máy nạp gas bổ sung.

nhung luu y khi lap dat he thong vrv1
những lưu ý khi lắp đặt hệ thống vrv

Đó là một quy trình vô hình chung, nhưng trong đó chúng ta cần lưu ý rất nhiều việc mà nếu không chú ý dù nhỏ nhưng sẽ mang lại những phiền phức cho sau này.

Thí dụ như khi lắp đặt ống chờ qua tường ta nên chú ý đến độ dốc đường ống nước ngưng, lắp đặt dàn lạnh cần kiểm tra model máy thật kỹ tránh sai sót sau khi lắp đặt, thanh treo có khoảng cách đúng mức, lắp đặt ống gas theo quy tắc khô, sạch và kín khí, … Những điều ấy tuy rất nhỏ nhưng sẽ có hậu quả vô cùng lớn.

nhung luu y khi lap dat he thong vrv2
những lưu ý khi lắp đặt hệ thống vrv

Khi lắp đặt Bộ chia gas – REFNET joint cần lưu ý về khoảng độ khi ống kết nối rẽ trái là tối thiểu 500 mm và giữa hai bộ chia gas tối thiểu là 1000 mm. Bởi vì nếu uốn cong gần bộ chia gas với vận tốc gas chạy trong đường ống có thể gây tiếng ồn. Không lắp đặt REFNET bị nghiêng vì có thể sẽ làm lệch dòng gas gây tiếng ồn và làm hệ thống hoạt động không đúng, phái chắc chắn lắp đặt bộ chia theo phương ngang.

Một điều vô cùng quan trọng cần lưu ý về kích thước lắp đặt bẫy nước cho máy lạnh, tại vị trí bẫy nước lưu ý gắn nút xả (đi kèm với máy) để vệ sinh bẫy nước như hình bên dưới.

nhung luu y khi lap dat he thong vrv4
những lưu ý khi lắp đặt hệ thống vrv

Với hệ thống VRV việc tính toán lưu lượng nước ngưng theo cách tính gần đúng ta có thể lấy 6l/h cho mỗi HP. Thí dụ hệ thống có 3 máy với 2HP và 2 máy 3HP thì lưu lượng nước ngưng có thể tính toán như sau:

6l/h x 2HP x 3 máy + 6l/h x 3HP x 2 máy = 72 l/h

Mối quan hệ giữa đường kính trong của ống xả chính nước ngưng và lưu lượng cho phép khi sử dụng ống xả chung (có lỗ thông hơi) được trình bày trong bảng sau:

nhung luu y khi lap dat he thong vrv5
những lưu ý khi lắp đặt hệ thống vrv

Lưu ý rằng tính toán giả định tỉ lệ nước trong ống là 10%, làm tròn lưu lượng cho phép. Như vậy ta có thể nhận thấy đường kính ống nước ngưng trục chính có kích thước tối thiểu là 34 mm.

Sau khi qua thử áp ta tiến hành hút chân không, để hút chân không hiệu quả ta nên lưu ý khi chọn bơm chân không như sau: Chọn bơm có thể giảm áp xuống dưới -100,7 kPaG (-755mmHg) và Chọn bơm có lưu lượng thoát tương đối lớn nên sử dụng loại bơm có lưu lượng tối thiểu 40 l/phút. Thông thường có hai phương pháp hút chân không, một là loại thông thường hai là loại hút chân không đặc biệt.

nhung luu y khi lap dat he thong vrv6
những lưu ý khi lắp đặt hệ thống vrv
 • Hút chân không thông thường là phương án hút chân không bình thường như sau khi lắp đặt hệ thống xong,…
 • Hút chân không đặc biệt là phương án hút chân không được thực hiện khi có nguy cơ ẩm trong đường ống. Ví dụ như khi công việc hoàn tất vào mùa mưa sẽ có nguy cơ tụ ẩm trong ống hay công việc thực hiện lâu dài.

Hai phương án này khác nhau ở việc hút chân không đặt biệt có thêm giai đoạn phá vở trạng thái chân không sau khi hút lần thứ nhất bằng cách bơm N2 vào với áp suất 0.05 MPaG. Sau đó hút chân không lại lần thứ hai và tiến hành để ít nhất một giờ để kiểm tra.

nhung luu y khi lap dat he thong vrv7
những lưu ý khi lắp đặt hệ thống vrv

Một số yêu cầu khi lắp đặt điều hòa VRV

Để hệ thống điều hòa trung tâm VRV hoạt động hiệu quả và có độ bền cao nhất. Quý khách cần lưu ý một số chú ý trong quá trình lắp đặt ngay sau đây:

1. Yêu cầu khi lắp đặt điều hòa VRV

 • Yêu cầu đại lý hoặc nhân viên đủ điều kiện để thực hiện công việc cài đặt. Đừng cố cài đặt máy một mình.
 • Thực hiện công việc cài đặt theo hướng dẫn. Nếu cài đặt không đúng cách có thể dẫn đến rò rỉ nước, điện giật hoặc hỏa hoạn.
 • Hãy chắc chắn để chỉ sử dụng các phụ kiện theo quy định và các bộ phận cho công việc cài đặt.
 • Lắp đặt điều hòa trên nền đủ mạnh để chịu được trọng lượng của thiết bị.
 • Thực hiện công việc lắp đặt được chỉ định sau khi tính đến gió mạnh, bão hoặc động đất.
 • Đảm bảo rằng mạch cấp nguồn riêng được cung cấp cho thiết bị này và tất cả các công việc điện là thực hiện bởi nhân viên có trình độ theo luật địa phương và các quy định và hướng dẫn cài đặt này.
 • Đảm bảo rằng tất cả các hệ thống dây được bảo mật. Các dây được chỉ định được sử dụng và không có lực bên ngoài nào tác động lên kết nối đầu cuối hoặc dây.
 • Khi dây nguồn điện và kết nối hệ thống dây điện điều khiển từ xa và truyền tải nối dây, định vị dây dẫn để nắp hộp các bộ phận điện có thể được buộc chắc chắn. Định vị không đúng của nắp hộp các bộ phận điện có thể dẫn đến điện giật, cháy hoặc các thiết bị đầu cuối quá nóng.
 • Trước khi bộ phận điện cảm động, tắt máy.
 • Dòng điện tăng cao từ sét hoặc các nguồn khác có thể gây hư hỏng cho điều hòa.
 • Không chạm vào công tắc bằng ngón tay ướt.
nhung luu y khi lap dat he thong vrv3
những lưu ý khi lắp đặt hệ thống vrv

2. Không lắp điều hòa không khí trong các địa điểm sau:

 •  Trong đó một màn sương dầu khoáng hoặc phun dầu hoặc hơi được tạo ra. Ví dụ như trong nhà bếp. Các bộ phận nhựa có thể xấu đi và rơi ra hoặc dẫn đến rò rỉ nước.
 •  Nơi sản xuất khí ăn mòn, như khí axit sunfuric, được sản xuất. Ăn mòn ống đồng hoặc các bộ phận hàn có thể dẫn đến rò rỉ môi chất lạnh.
 •  Gần máy móc thiết bị phát ra sóng điện từ. Sóng điện từ có thể làm nhiễu hoạt động của hệ thống điều khiển và kết quả có thể gây ra sự cố của thiết bị.

Quy trình lắp đặt điều hòa trung tâm VRV Daikin

Về nguyên tắc, khi lắp đặt, thiết kế điều hòa trung tâm cho các công trình thì thường sử dụng hệ thống điều hòa kết hợp cùng với dàn lạnh được giấu đi ở phía trong của trần. Luồng không khí lạnh làm mát không gian sẽ được thổi thông qua miệng gió và làm mát cho toàn bộ căn hộ cũng như tòa nhà.

nhung luu y khi lap dat he thong vrv8
những lưu ý khi lắp đặt hệ thống vrv

Lắp đặt điều hòa trung tâm VRV Daikin bao gồm các bước sau:

Bước 1: Lắp đặt đường ống đồng

Bước 2: Lắp đặt đường nước xả

Bước 3: Lắp đặt thiết bị

Bước 4: Hệ thống điện

Bước 5: Kiểm tra và chạy thử

Bước 6: Nghiệm thu bàn giao

Thông tin xin liên hệ: Công ty Cơ điện Quốc Tùng (Điện lạnh Quốc Tùng)

 • Website: https://www.maylanhdanang.com
 • Email: quoctungme@gmail.com
 • Điện thoại: 0236.730.4343 –  0905.999.643
 • Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng 8, Q.Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo