Cấu tạo nguyên lý hoạt động của điều hòa – máy lạnh

cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-cua-dieu-hoa-may-lanh

Điều hòa, máy lạnh là một trong những thiết bị điện tử, điện lạnh rất phổ biến ngày nay trong mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng hiểu cấu tạo nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh, nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc là học viên, nghiên cứu chúng tôi xin chia sẻ thêm các thông tin để các bạn tiện tham khảo thêm bên dưới.

Với dàn nóng điều hòa thì khâu kỹ thuật ở dàn nóng liên tục tạo ra các dòng khí lưu chuyển bên trong chức năng không khí trong phòng có nhiệt độ thấp nhiệt độ trong phòng ngoài. Vậy thì để hiểu rõ hơn chúng ta xét bộ phận cục nóng và dàn lạnh trước nhé.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

Cấu tạo nguyên lý hoạt động của điều hòa có hơi làm lạnh của máy điều hòa không khí cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản thì chúng ta cùng phân tích những nội dung mà điện lạnh Quốc Tùng liệt kê

Các máy điều hòa dân dụng hiện nay là loại máy dùng phổ biến cho các gia đình. Để biết thông tin về nguyên lý hoạt động của điều hòa thì bạn cần nắm rõ cấu tạo của máy điều hòa một máy điều hòa dân dụng thông thường sẽ bao gồm những bộ phận sau đây:

nguyen ly hoat dong cua dieu hoaĐiều hòa gồm dàn nóng, dàn lạnh, ống dẫn gas

1. Cấu tạo nguyên lý hoạt động dàn nóng

Dàn nóng hoạt động trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có quạt kiểu hướng trục.

Bộ phận tiêu tốn điện năng nhất của dàn nóng là máy nén và quạt. Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa của dàn nóng là lượng điện tiêu thụ ở đây lên tới 95%, còn lại là dàn lạnh chỉ tiêu thụ hết có 5% lượng điện năng trong tổng số mà thôi.

Đó là lý do vì sao luôn luôn cần vệ sinh quạt thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn, dị vật… để tránh làm tăng công suất máy do phải hoạt động quá nhiều.

Ống dẫn ga là bộ phận nối giữa dàn nóng và dàn lạnh, ngoài ra còn kèm theo 1 ống dịch lỏng nhỏ hơn ống dẫn gas này. Khi lắp đặt, cần thực hiện kẹp các đầu ống dẫn khí vào nhau sẽ tăng công suất cho máy. Nối giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có các dây điện điều khiển.

Dây điện động lực tiếp điện nguồn và nối với dàn lạnh. Tùy vào số dây mà nguồn điện sử dụng là điện 1 pha hay 3 pha.

Dàn nóng thường được đặt bên ngoài phòng chỗ râm không bị ánh nắng chiếu thẳng vào.

2. Cấu tạo nguyên lý hoạt động dàn lạnh

Cũng là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm nhưng dùng quạt ly tâm hay quạt lồng sóc. Có 1 số các loại dàn lạnh khác nhau phù hợp với kiến trúc và kết cấu phòng ốc cụ thể như sau:

Dàn lạnh treo tường: Là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay do dễ dàng lắp đặt với các không gian nhà dân thông dụng. Cửa nhỏ phía dưới sẽ thổi không khí ra, cửa hút phía trên sẽ hút không khí vào.

cau tao nguyen ly hoat dong cua dieu hoa may lanh4
cấu tạo nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

Dàn lạnh dấu trần: Loại này cũng khá thông dụng, thường áp dụng cho không gian rộng, có trần giả như các văn phòng làm việc. Để sử dụng loại dàn lạnh này thì cần có thêm các ống cấp, hồi gió, các miệng thổi, miệng hút.

Dàn lạnh áp trần: Loại dàn lạnh này thích hợp cho không gian rộng và thấp. Gió thổi ra sát trần và hút về dưới dàn lạnh.

Dàn lạnh đặt sàn: Với không gian hẹp nhưng trần cao thì có thể sử dụng loại điều hòa này với cửa gió được đặt phía trên, cửa hút ở bên hông.

Dàn lạnh cassete: Dàn lạnh cassete khi thi công thì sẽ khoét trần và được lắp đặt áp sát với trần và chỉ lộ bề mặt trước của máy. Loại này sẽ thích hợp dành cho các không gian lớn và cao như trung tâm thương mại, đại sảnh, hội trường…

cau tao nguyen ly hoat dong cua dieu hoa may lanh1
cấu tạo, nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

Là bộ phận giúp cho dàn nóng xả nhiệt tốt hơn, quạt sẽ giúp cho không khí nóng trên giàn nóng được thổi ra môi trường.

Van tiết lưu

Là thiết bị đóng ngắt gas trên đường ống đồng sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Là thiết bị đóng ngắt thường xuyên nên van tiết lưu cũng là bộ phận rất quan trọng

Ống dẫn gas

cau tao nguyen ly hoat dong cua dieu hoa may lanh 1
cấu tạo, nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

Thông thường là dạng ống bằng đồng, có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn lạnh đến dàn nóng để chuyển nhiệt từ phòng cần làm mát sang cục nóng để xả ra môi trường. Ống làm bằng đồng giúp cho nó chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxy hóa và bền với thời tiết khắc nhiệt

Bảng điều khiển

Là bộ phận được gắn trên dàn lạnh giúp cho người sử dugj chó thể điều khiển, kiểm soát toàn bộ các hoạt động của điều hòa hay máy lạnh

cau tao nguyen ly hoat dong cua dieu hoa may lanh2
cấu tạo, nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

Tụ điện

Là bộ phận khởi động của động cơ điện máy nén. Như vậy khi tụ điện yếu hoặc chết thì chúng ta cần kiểm tra, khi đó máy nén sẽ không khởi động được

Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận chính trên chúng ta có thể thấy một số bộ phận khác không quan trọng và nổi bật bằng như: vỏ nhựa dàn lạnh, máng nước, cảm biến, v.v…

Nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

cau tao nguyen ly hoat dong cua dieu hoa may lanh3
cấu tạo nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

Để các bạn có thể hình dung và dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của điều hòa chúng ta khái quát lại những thành phần chính nhất của điều hòa, máy lạnh đó là:

  • Dàn lạnh – được lắp đặt trong phòng
  • Dàn nóng – được lắp phía bên ngoài phòng
  • Dây đồng – Dây dẫn môi chất kết nối giữa dàn lạnh và dàn nóng
  • Môi chất lạnh – là thành phần sẽ thu nhiệt độ của môi trường trong phòng và vận chuyển nó xả ra ngoài phòng thông qua cục nóng.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

cau tao va nguyen ly hoat dong cua may lanh 4 dieuhoadanang.com - DieuHoaDaNang.Com

Khi bạn bật điều hòa để nó hoạt động và cài đặt nhiệt độ mong muốn thấp hơn nhiệt độ môi trường trong phòng từ điều khiển của điều hòa. Khi đó cảm biến của điều hòa sẽ tiếp nhận thông tin từ bạn và báo cho bộ vi xử lý của điều hòa. Khi đó mạch trong dàn lạnh sẽ lệnh cho quạt dàn lạnh làm việc và hoạt động và gửi tín hiệu cho giàn nóng hoạt động.

Khi điện được cấp cho dàn nóng thì lúc này block sẽ chạy và quạt cục nóng cũng chạy cùng lục, khi nhiệt độ của phòng đạt được theo nhu cầu sử dụng của bạn thì mạch sẽ gửi tín hiệu điều khiển ngừng cấp điện cho cục nóng.

Hoạt động của gas điều hòa:

Khi block chạy sẽ đẩy gas lên dàn nóng hết dàn nóng gas sẽ chui qua ống cáp ( ống mao) do cáp lỗ nhỏ nên lúc này gas sẽ chui qua rất chập và đưa vào mặt lạnh.

Lúc này dàn nóng sẽ rất nóng và từ đó tạo chênh lệch áp suất giữa dàn nóng và dàn lạnh công thêm gas ( môi chất lạnh) dàn nóng sẽ là dàn ngưng tụ và dàn lạnh là dàn bay hơi lạnh bám vào dàn lạnh được quạt hút hơi lạnh thổi ra bên ngoài phòng.

Các lưu ý khi lắp đặt điều hòa

6 Common Signs You Need to Get an Air Conditioner Repair in Cleveland, TN

Có thể các bạn không phải là những thợ lắp đặt, chỉ là người sử dụng thôi, tuy nhiên các bạn cũng nên biết những lưu ý này giúp cho các bạn có thể giám sát thợ lắp đặt được tốt nhất, mang đến hiệu quả sử dụng tối đa cũng như độ bền sử dụng tăng lên:

  • Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa phải đảm bảo thoáng, mát, có thể tản nhiệt ra môi trường tốt, không quẩn gió, không lắp sát dưới mái tôn nóng, không lắp quá nhiều cục nóng gần cạnh nhau. Quan trọng nhất là luôn đảm bảo cục nóng có thể xả nhiệt độ nóng ra môi trường tốt.
  • Phòng sử dụng điều hòa phải đảm bảo cách nhiệt tốt, tránh bị thất thoát nhiệt độ lạnh ra khỏi phòng ra môi trường. Nếu phòng bạn còn nhiều lỗ thoáng thì cần có tấm xốp để lấp đầy các chỗ trống.
  • Lưu ý trong quá trình chọn mua điều hòa các bạn cần lựa chọn loại công suất điều hòa có công suất cao hơn 30% nhu cầu sử dụng thiết yếu, khi đó điều hòa của bạn sẽ hoạt động ổn định hơn không bị quá tải.
  • Để sử dụng điều hòa bền bỉ và ổn định bạn cần vệ sinh điều hòa thường xuyên theo định kỳ 1 năm/ lần vào đầu mùa hè thì sẽ có hiệu quả sử dụng lớn nhất.

Để có thể lựa chọn được những chiếc điều hòa giá rẻ các bạn hãy tham khảo danh mục sản phẩm điều hòa của chúng tôi, hoặc có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại của bộ phận kinh doanh để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

[btnsx id=”19562″][btnsx id=”19560″][btnsx id=”19559″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo