Cách tự lắp đặt điều hòa trung tâm cho người không chuyên

cach-tu-lap-dat-dieu-hoa-trung-tam1

Cách tự lắp đặt điều hòa trung tâm cho người không chuyên

Trong khi 87% hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng một số loại điều hòa không khí, hệ thống Điều hoà trung tâm là hệ thống được tìm kiếm nhiều nhất vì sự thuận tiện và khả năng tiếp cận. Nếu bạn đang theo đuổi việc bật công tắc để làm mát toàn bộ ngôi nhà, thì bạn có thể tự hỏi liệu có thể tự lắp đặt được không.

Và câu trả lời là, bạn chắc chắn có thể. Dưới đây là cách tự lắp đặt điều hòa trung tâm an toàn và đúng cách.

Điều hòa nhiệt độ

Điều hoà trung tâm hoạt động như thế nào?

Máy điều hòa không khí trung tâm dựa vào ống dẫn và thanh ghi (lỗ mở) để mang không khí mát đến khắp ngôi nhà của bạn. Về cơ bản, hệ thống hút không khí từ bên ngoài vào, làm mát nó và sau đó đẩy nó đi khắp ngôi nhà thông qua hệ thống ống dẫn.

Có hai loại thiết bị Điều hoà trung tâm: hệ thống tách rời và đóng gói. Một hệ thống phân chia bao gồm một dàn nóng và một tủ trong nhà, trong khi loại đóng gói nằm trong tủ bên ngoài hoặc trên mái nhà của bạn. Các thiết bị đóng gói là những thiết bị cũng có thể hoạt động như một lò sưởi với việc bổ sung các cuộn dây sưởi bằng điện hoặc lò gas.

Nếu nhà bạn thiếu hệ thống ống dẫn để hỗ trợ hệ thống mới, bạn sẽ phải xem xét một số cải tạo để trang bị thêm điện cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang thay thế một thiết bị cũ hơn bằng một thiết bị được cập nhật và tiết kiệm năng lượng, bạn có thể thấy sự khác biệt đáng kể trong hóa đơn năng lượng của mình.

Các thiết bị ngày nay sử dụng ít hơn tới 50% năng lượng để hoạt động so với những thiết bị được sản xuất cách đây mười năm, khiến một thiết bị mới trở thành một khoản đầu tư tuyệt vời đối với hầu hết các chủ nhà. Tất nhiên, việc chọn hệ thống kích thước phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí năng lượng của bạn, vì vậy việc chọn hệ thống phù hợp là rất quan trọng.

cách tự lắp điều hòa trung tâm

Hệ thống Điều hoà trung tâm được lắp đặt chuyên nghiệp

Dưới đây là thông tin thêm về việc có một hệ thống Điều hoà trung tâm được lắp đặt chuyên nghiệp, bao gồm cả những ưu và nhược điểm.

Ưu điểm đối với Hệ thống Điều hoà trung tâm được cài đặt chuyên nghiệp

Mặc dù có rất nhiều dự án bạn có thể tự làm một cách thỏa đáng, nhưng có những lúc tốt hơn hết bạn nên thuê một chuyên gia thực hiện công việc đó. Dưới đây là một số Ưu điểm để có chuyên gia điện lạnhđiện được chứng nhận cài đặt và bảo trì hệ thống điện mới của bạn.

Không có lao động chân tay cho chủ nhà

Nếu bạn đang tự làm công việc, bạn có thể đang chui xuống nhà, nâng các bộ phận nặng, chuẩn bị địa điểm lắp đặt, đổ bê tông, leo lên mái nhà hoặc bất kỳ công việc vật lý nào khác. Việc thuê một chuyên gia giúp bạn không cần phải làm bất cứ việc gì khác ngoài việc ký hợp đồng với công việc và thanh toán hóa đơn.

Không cần công việc chân tay

Ngoài các khía cạnh vật lý của việc lắp đặt một thiết bị điện mới, nhiều chủ nhà thuê một chuyên gia để họ không phải lo lắng về khía cạnh thủ tục giấy tờ. Ở hầu hết các nơi, chính quyền địa phương yêu cầu giấy phép cho nhiều dự án cải tạo nhà, bao gồm thay thế hoặc lắp đặt các thiết bị quy mô lớn như hệ thống sưởi và làm mát trong nhà.

Các nhà thầu và các chuyên gia điện lạnhđiện có thể xin giấy phép phù hợp cho bạn, giúp công việc suôn sẻ hơn liên quan đến các mốc thời gian và hoàn thành công việc nhanh chóng.

cach-tu-lap-dat-dieu-hoa-trung-tam2
Cách tự lắp đặt điều hòa trung tâm cho người không chuyên

Bảo trì chuyên nghiệp

Với hầu hết các cài đặt mới, các chuyên gia của điện lạnhđiện đưa ra kế hoạch bảo trì cho các hệ thống này. Nếu một công ty lắp đặt đơn vị mới của bạn, họ đã quen thuộc với nó và có thể quay lại kiểm tra mọi thứ bất cứ khi nào chủ nhà yêu cầu. Ngoài ra, nhiều gói lắp đặt bao gồm một kế hoạch bảo trì cụ thể để đảm bảo tuổi thọ và sự an toàn cho thiết bị của bạn.

Hạn chế của hệ thống điện được cài đặt chuyên nghiệp

Có một số hạn chế khi thuê công việc lắp đặt điện.

Tăng chi phí

Mặc dù nhà thầu của bạn có thể thương lượng mức giá thấp hơn cho thiết bị điện của bạn dựa trên mối quan hệ thương hiệu và nhà sản xuất của họ, bạn vẫn sẽ trả chi phí nhân công cho việc lắp đặt thiết bị.

Bạn cũng có thể cần tài trợ cho công việc lắp đặt trước, có khả năng bao gồm đổ một tấm bê tông hoặc sửa đổi để phù hợp với việc lắp ráp mới trên mái nhà của bạn. Tuy nhiên, trình cài đặt chuyên nghiệp sẽ xử lý các chi tiết của công việc.

Thật khó để tìm một công ty có uy tín

Đối với những chủ nhà sống ở các vùng nông thôn hơn, có thể là một thách thức để tìm một chuyên gia sẵn sàng và có thể đi lại để lắp đặt hệ thống Điều hoà trung tâm mới. Mặc dù cuộc sống nông thôn có nhiều Ưu điểm, nhưng việc giao và lắp đặt các mặt hàng không phải là một trong số đó!

Điều hòa bản thân

Hệ thống Điều hoà trung tâm tự làm

Sau đây, chúng tôi sẽ xem xét các Ưu điểm và hạn chế khi đi theo lộ trình Quốc Tùng với hệ thống Điều hoà trung tâm của bạn. Bạn cần lưu ý những điều này khi tự học cách lắp đặt điều hòa trung tâm.

Ưu điểm khi cài đặt điện Quốc Tùng

Đối với những người muốn làm một công việc Quốc Tùng, có một số Ưu điểm để thực hiện nó một mình. Dưới đây là những lợi ích tích cực hàng đầu của việc tự lắp đặt thiết bị điện mới của bạn.

Ưu điểm số 1: Chi phí thấp hơn

Mặc dù chi phí của thiết bị xoay chiều có thể cao hơn khi bạn tự mua (nhiều công ty được giảm giá đáng kể với các nhà sản xuất thiết bị xoay chiều khi họ mua trực tiếp từ thương hiệu), bạn sẽ tiết kiệm được chi phí lắp đặt khi tự mình thực hiện công việc.

Tất nhiên, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc, nhưng trong chừng mực số giờ có thể thanh toán, bạn sẽ không phải trả tiền túi cho bất kỳ ai.

Ưu điểm # 2: Học một cái gì đó mới

Nhiều chủ nhà thích tự mình hoàn thành các dự án vì nó đòi hỏi họ phải tìm hiểu thêm về các vật liệu và quy trình sử dụng. Nếu bạn có kế hoạch bảo trì thiết bị điện của riêng mình, bạn sẽ muốn lắp đặt nó từ đầu.

Ngoài ra, việc phát triển các kỹ năng kỹ thuật đó có thể dẫn đến việc bạn có thể nhận ra khi có sự cố với hệ thống của mình và có khả năng tự khắc phục sự cố.

Ưu điểm # 3: Lựa chọn của người tiêu dùng

cach-tu-lap-dat-dieu-hoa-trung-tam3
Cách tự lắp đặt điều hòa trung tâm cho người không chuyên

Trong khi hầu hết các công ty điện lạnh điện sẽ giới thiệu một thương hiệu hoặc loại thiết bị điện cụ thể, các chủ nhà tự cung cấp và lắp đặt có quyền kiểm soát cuối cùng đối với quy trình. Nếu bạn tìm thấy một thương hiệu mà bạn thích nhưng địa điểm điện lạnh điện tại địa phương của bạn không có thương hiệu đó, bạn có thể đi Quốc Tùng và vẫn có được sản phẩm cụ thể mà bạn muốn.

Hạn chế đối với cài đặt điện Quốc Tùng

Dưới đây là những hạn chế khi tự lắp đặt máy lạnh:

Hạn chế số 1: Các quy trình thủ tục giấy tờ mất thời gian

Đặc biệt là đối với những chủ nhà không quen làm việc với ngôi nhà của họ và hệ thống điện của nó, việc điều hướng hệ thống cấp phép cho một thiết bị điện mới có thể là một thách thức. Hầu hết các khu vực yêu cầu giấy phép cho cả bản thân các thiết bị và bất kỳ nhà ở hoặc nền tảng nào bạn cần cài đặt để đưa chúng vào.

Bạn sẽ phải nói chuyện với các quan chức của quận hoặc thành phố trong khu vực của bạn để tìm ra những giấy phép bạn cần, chi phí là bao nhiêu và bạn sẽ phải đáp ứng những yêu cầu nào.

Hạn chế số 2: Thời gian của công việc

Khi bạn thực hiện một dự án một mình, có thể mất nhiều thời gian hơn so với việc một nhóm có kinh nghiệm xử lý các chi tiết. Đặc biệt nếu bạn không quen với công việc điện lạnhđiện, bạn có thể mất nhiều thời gian để lắp đặt một thiết bị điện mới hơn so với việc nhà thầu và nhóm thực hiện.

Ngoài ra, bạn sẽ không kiếm được tiền lương trong giờ làm việc của mình, có nghĩa là khoản đầu tư thời gian của bạn có thể tốn kém hơn nhiều so với việc bạn trả tiền cho người khác để xử lý.

Hạn chế # 3: Yêu cầu chứng nhận

Nếu bạn đang giải quyết việc tháo thiết bị điện cũ hoặc lắp đặt một thiết bị mới cần thêm chất làm lạnh, bạn sẽ cần phải có chứng chỉ cụ thể để tự xử lý việc này. Bạn có thể đạt được chứng chỉ EPA, nhưng bạn sẽ phải học và thi, cộng với một khoản phí.

Bạn cũng phải có cùng một thẻ chứng nhận để mua thêm chất làm lạnh cho thiết bị mới có thể bị tính phí không đúng cách.

Tìm đơn vị điều hòa trung tâm ở đâu

Nơi dễ nhất để tìm mua một bộ điều hòa trung tâm là lên mạng. Tuy nhiên, đó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất vì chi phí vận chuyển tiềm ẩn. Một số hệ thống điện có thể yêu cầu thêm chi phí vận chuyển, tùy thuộc vào nơi chúng được vận chuyển từ và đến, và bạn có thể cần một số người có mặt để giúp bạn dỡ hàng nếu công ty giao hàng không hỗ trợ.

Ngoài mua sắm trực tuyến, đây là một số cách khác để mua thiết bị Điều hoà trung tâm:

 • Ghé thăm công ty sưởi ấm và làm mát tại địa phương của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm và đặt một đơn vị (và thậm chí có thể sắp xếp giao hàng) phù hợp với nhu cầu của bạn và ngôi nhà của bạn.
 • Kiểm tra cửa hàng phần cứng địa phương của bạn để tìm sản phẩm hoặc giới thiệu
 • Đặt hàng qua cửa hàng cải tiến nhà tại địa phương. Họ thậm chí có thể đặt hàng đặc biệt đơn vị bạn muốn.
 • Liên hệ với các nhà thầu địa phương để được khuyến nghị. Có thể có một nguồn cục bộ cho các đơn vị điện mà bạn sẽ không có quyền truy cập với tư cách là chủ nhà.

Bất cứ nơi nào bạn tìm thấy đơn vị của mình, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó đang trong tình trạng hoạt động tốt hoặc nó hoàn toàn mới. Bạn có thể chấp nhận mua và lắp đặt một bộ điện đã qua sử dụng, nhưng sau đó bạn có nguy cơ nó bị trục trặc hoặc kém hiệu quả hơn so với kiểu mới mua.

Cách tự lắp đặt điều hòa trung tâm

Cách tự lắp đặt điều hòa trung tâm

Khi bạn đã mua và giao bộ điện mới, đã đến lúc cài đặt. Tại thời điểm này, bạn cần quyết định nơi lắp đặt nó, bắt đầu quá trình lắp ráp và thêm chất làm lạnh. Đây là các bước tiếp theo.

Nơi lắp đặt thiết bị

Rõ ràng, thiết bị điều hòa không khí trung tâm của bạn nên được lắp đặt bên ngoài, sau đó kết nối với hệ thống ống dẫn của nhà bạn. Nhưng có hai sự lựa chọn khi cài đặt hệ thống mới của bạn. Bạn có thể đổ một tấm bê tông để đặt nó hoặc bạn có thể lắp đặt thiết bị trên mái nhà.

Bất cứ nơi nào bạn chọn để đặt hệ thống, vị trí đó cần phải có luồng không khí thích hợp, cách xa để không tạo ra tiếng ồn dư thừa nhưng cũng có thể tiếp cận để bảo trì và cho phép thiết bị được định vị và kết nối đúng cách.

Đảm bảo cài đặt tiết kiệm năng lượng

Ngay cả khi nhà bạn đã có sẵn đường ống dẫn để hỗ trợ máy điều hòa không khí mới của bạn, điều quan trọng là phải kiểm tra xem đường ống dẫn đã được bịt kín đúng cách chưa. Rốt cuộc, không khí mát rò rỉ ra khỏi các ống dẫn có nghĩa là không khí trong lành đi vào nhà của bạn ít hơn, cộng với chi phí năng lượng cao hơn khi bạn làm mát bên dưới ngôi nhà!

Bạn cũng không muốn ống dẫn bị võng hoặc uốn cong, vì điều đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống. Kiểm tra hệ thống ống dẫn có thể liên quan đến việc đi vào không gian thu thập thông tin dưới nhà của bạn hoặc thậm chí tháo sàn để xác minh rằng mọi thứ được kết nối đúng cách.

Cân nhắc về an toàn khi lắp đặt không khí trung tâm tự làm

Nếu bạn đã có một đơn vị điện hiện tại mà bạn muốn thay thế, có một số cân nhắc duy nhất. Trước tiên, bạn cần thu hồi bất kỳ chất làm lạnh còn lại nào từ thiết bị cũ của mình. Để làm được điều này, bạn phải có chứng chỉ xử lý chất làm lạnh EPA hoặc tìm người loại bỏ vật liệu cũ một cách an toàn.

Tất nhiên, nếu bạn mua một thiết bị mới đã có chất làm lạnh, bạn có thể không cần mua thêm. Tuy nhiên, một thiết bị được sạc không đúng cách sẽ yêu cầu chất làm lạnh bổ sung, có thể khiến bạn rơi vào tình trạng ràng buộc ngay khi bạn sắp lắp đặt nó.

Cố gắng loại bỏ chất làm lạnh mà không được đào tạo thích hợp là rất nguy hiểm và chúng tôi không khuyến nghị bất kỳ chủ nhà nào cố gắng tự làm phần này của lắp đặt hoặc tháo lắp điện.

Chăm sóc thiết bị điện của bạn theo thời gian

cach-tu-lap-dat-dieu-hoa-trung-tam4
Cách tự lắp đặt điều hòa trung tâm cho người không chuyên

Theo thời gian, thiết bị điện mới của bạn sẽ yêu cầu bảo trì thường xuyên và thậm chí là một số sửa chữa. Bạn nên thay (hoặc vệ sinh) bộ lọc không khí của mình thường xuyên, kiểm tra cuộn dây của dàn bay hơi hàng năm (và làm sạch nó khi cần thiết), làm sạch các mảnh vụn khỏi hệ thống và kiểm tra rò rỉ chất làm lạnh.

Các vấn đề phổ biến khác có thể phát sinh với thiết bị điện bao gồm các vấn đề về bộ điều nhiệt, sự cố thoát nước, bộ lọc bị tắc và chất làm lạnh thấp hoặc rò rỉ. Việc giải quyết những vấn đề đó nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng trong nhiều trường hợp, thuê một chuyên gia có thể vừa tiết kiệm chi phí vừa ít căng thẳng hơn, đặc biệt nếu bản thân bạn không hiểu biết về điện lạnhđiện.

Kết nối hệ thống điện

Việc kết nối hệ thống bao gồm việc định vị chính thiết bị ở vị trí thích hợp và cố định nó, cho dù đó là bệ đỡ trên mặt đất hay bố trí hỗ trợ trên tầng thượng. Bạn cũng có thể có các bộ phận trong nhà để lắp đặt, tùy thuộc vào cấu hình của đơn vị điện và nếu bạn chọn nâng cấp hệ thống ống dẫn hoặc bộ điều nhiệt.

Bạn cũng cần phải:

 • Định cấu hình độ dài phù hợp của đường chất làm lạnh
 • Đảm bảo đúng chiều dài của đường ống thoát nước
 • Nối các đường điện
 • Kết nối bộ điều nhiệt
 • Loại bỏ chất gây ô nhiễm khỏi đường chất làm lạnh
 • Sạc thiết bị điện mới bằng chất làm lạnh (nếu nó chưa được sạc)
 • Chạy thử nghiệm để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường

Mặc dù hướng dẫn này hơi mơ hồ đối với hầu hết những người tự làm, nhưng thiết bị điều hòa không khí mới của bạn sẽ đi kèm với cả sách hướng dẫn lắp đặt và sơ đồ ghi chú vị trí và phần nào cần kết nối. Tuy nhiên, một số kiến thức về điện và điện lạnh điện chung rất hữu ích để đảm bảo việc lắp đặt diễn ra đúng kế hoạch.

Sau khi cài đặt: Kiểm tra hệ thống

Sau khi hệ thống được cài đặt, bạn sẽ có thể đặt và bật bộ điều nhiệt. Cả quạt gió và máy nén phải hoạt động hiệu quả; điều này có nghĩa là không khí đang thổi qua ống dẫn và cảm thấy mát mẻ đầy đủ.

Ngay cả khi thiết bị có vẻ đang hoạt động chính xác, các sự cố thường gặp như rò rỉ chất làm lạnh, bảo trì không đầy đủ và lỗi điều khiển điện tử có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên nhờ sự trợ giúp chuyên nghiệp trong việc lắp đặt thiết bị mới — hoặc ít nhất là kiểm tra quy trình thủ công — để đảm bảo lắp đặt thiết bị điện tại nhà lâu dài, tiết kiệm năng lượng và an toàn.

Được, bạn đã có nó. Bây giờ bạn đã biết cách tự lắp đặt điều hòa trung tâm. Bây giờ hãy tự vỗ về lưng và bắt đầu làm việc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo