Cách đấu dây điện điều hòa inverter

cach-dau-day-dien-dieu-hoa-inverter1

Đôi khi bạn là người thợ sửa điều hòa Đà Nẵng lâu năm nhưng có lúc bạn mắc sai lầm trong quá trình đấu dây điện. Thì như bạn cũng đã biết mỗi điều hòa đều có cách đâu riêng và để có thể nắm bắt hết cách đấu thì đòi hỏi bạn phải có khoảng thời gian gắng bó với máy điều hòa khá dài.

Nếu bây giờ bạn đang cần tìn câu trả lời Cách đấu dây điện điều hòa Inverter thì chỉ cần 5 phút bạn có thể nắm bắt được hết kĩ thuật được đúc kết trong bài viết dưới đây

Với một cách bước 1 là nối các đầu dây thông mạch với nhau đấu nối các đầu kết nối với hệ thống mạch điện điều hoà, tuy nhiên bạn cũng lưu ý rằng sơ đồ được kết nối với hệ thống sẽ vận hành điều hoà hoạt động đúng cách.

cach-dau-day-dien-dieu-hoa-inverter
Cách đấu dây điện điều hòa inverter

Cách đấu dây điện giữa dàn nóng và dàn lạnh trên máy điều hòa inverter

Trên dòng máy inverter các bạn chia làm 2 trường hợp: 1 là nguồn cấp vào ở dàn nóng, 2 nguồn sẻ cấp vào dàn lạnh

Trường hợp đầu là đấu dây dàn nóng. Như bạn thấy đấy trên dàn nóng sẻ có 3 chân 1,2,3. Trong đó chân 1, 2 là chân lấy nguồn ở dàn lạnh ra, chân 3 là chân tín hiệu

Đối với dàn lạnh thì có 5 chân trong đó chân L, N là nguồn vào, còn chân số 1, 2, 3 tương ứng với số 1 ,2 ,3 trên dàn nóng

Cách đấu dây điện điều hòa đúng cách
Cách đấu dây điện điều hòa đúng cách

Trên dòng máy điều hòa Inverter có 1 điều bạn cần phải chú ý đó là ta không được phép đấu nhầm chân số 3 trên dàn nóng – dàn lạnh với chân số 1, 2 bởi vì khi bạn đấu nhầm sẻ làm hỏng bord mạch có lẻ đó là cái giá bạn trả khá đắc vì thế bạn cần phải cẩn thận trong chi tiết này

Trường hợp dàn nóng điều hòa có 5 chân thì bạn đấu dây 1,2,3 tương ứng với 3 chân dàn lạnh, còn dây L, N các bạn kết nối vào Aptomat, bạn có thể tham khảo hình bên dưới để có cái nhìn tổng quan hơn

Cách đấu dây điện máy lạnh đúng cách
Sơ đồ đấu dây máy lạnh 3 pha
Bạn cũng có thể đấu tắc bằng cách sau hoặc đối với dàn nóng có 3 chân thì bạn cũng nên áp dụng cách này. Với cách đấu này bạn có thể ứng dụng trên điều hòa 2 chiều
Đấu tắc dây điện điều hòa
Đấu tắc dây điện điều hòa inverter

Mình xin được nhấn mạnh lại lần nữa là các bạn chú ý không được đấu nhầm dây số 3 vào chân số 1 hoặc 2 bởi khi bạn cấp nhầm nguồn vào chân 3 sẻ làm cháy toàn bộ hệ thống bo mạch

Tìm hiểu sơ đồ đấu dây điều hòa inverter

Dưới đây là toàn bộ sơ đồ đấu dây giành cho máy lạnh, điều hòa inverter, bạn có thể tham khảo qua.

so-do-dau-day-may-lanh-inverter-1
sơ đồ đấu điện điều hòa 2 chiều
so-do-dau-day-may-lanh-inverter-2
so do dau dien may lanh inverter 2
so-do-dau-day-may-lanh-inverter-3
so do dau dien may lanh inverter 3

Tôi hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho những ai mới bắt đầu vào nghề hay những bạn đang còn lúng túng trong trường hợp này.

Học đấu dây điện điều hòa và những lợi ích nhận được

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết [Hiện dàn bài]

Một khi mua máy lạnh sẽ có nhân viên tại nơi cung cấp sản phẩm hỗ trợ lắp đặt thiết bị cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn chủ động tháo lắp, kiểm tra máy điều hòa khi cần mà việc chờ đợi nhân viên kỹ thuật hỗ trợ là quá lâu thì việc nắm bắt sơ đồ đấu điện điều hòa inverter cũng như cách đấu điện điều hòa là cần thiết.

Nắm bắt sơ đồ đấu điện điều hòa inverter giúp công việc đấu dây đơn giản hơn

Nắm bắt sơ đồ đấu điện điều hòa inverter giúp công việc đấu dây đơn giản hơn

Việc điều hòa hoạt động tốt, chạy ổn định phụ thuộc vào cách đấu dây khi lắp đặt. Như các bạn đã biết nếu mọi hư hỏng, sai sót của thiết bị điện trong gia đình đều cần đến hỗ trợ của thợ sửa điện là khá bất tiện.

Chẳng hạn máy điều hòa ngưng hoạt động do dây bị đứt bạn có thể khắc phục được sự cố này nếu nắm bắt tốt kỹ năng cơ bản. Điều này giúp bạn vừa tiết kiệm thời dàn, chi phí mà lại khắc phục nhanh chóng sự cố.

Vậy nên trước khi tìm hiểu về cách đấu điện điều hòa bạn cần có những kiến thức cơ bản về dòng máy lạnh mà gia đình lắp đặt. Đó là nắm bắt về sơ đồ mạch điện máy lạnh ac service, cấu tạo máy lạnh sẽ giúp việc đấu dây đảm bảo an toàn hơn.

Tìm hiểu sơ bộ về điều hòa inverter và ưu điểm của nó

Hiện nay, máy điều hòa inverter được nhiều người tin dùng tại thị trường Việt. Đây là dòng máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần, tự điều chỉnh tốc độ quay của nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh. Nhờ thế mà hiệu quả tiết kiệm điện năng đạt mức tối đa, so với dòng máy lạnh truyền thống, điều hòa inverter dần chiếm lĩnh thị trường.

Nắm rõ cấu tạo, nguyên lý làm việc và sơ đồ đấu điện điều hòa inverter

Nắm rõ cấu tạo, nguyên lý làm việc và sơ đồ đấu điện điều hòa inverter

Khi nhận được tín hiệu khởi động, motor của máy hoạt động chậm và từ từ tăng tốc cho đến khi đạt nhiệt độ thích hợp thì motor vẫn quay chậm chứ không dừng hẳn. Nhờ vậy, điện năng mà máy lạnh inverter tiêu thụ sẽ ít hơn máy lạnh thông thường.

Sơ đồ mạch điện máy lạnh
Sơ đồ mạch điện máy lạnh

Cách đấu dây điều hòa sẽ là đơn dàn hơn rất nhiều nếu như nắm bắt sơ đồ đấu dây máy lạnh inverter. Để thực hiện công việc này trước tiên bạn cần chọn vị trí lắp đặt thích hợp. Máy lạnh gồm có dàn nóng và dàn lạnh hoạt động theo từng nguyên lý khác nhau do vậy cần bố trí hai dàn theo cách tối ưu nhất.

Sơ đồ mạch điện máy lạnh 2 cục nóng và lạnh
Sơ đồ mạch điện máy lạnh 2 cục nóng và lạnh

Cách đấu dây điện máy lạnh, điều hòa inverter

Cách đấu dây điện máy lạnh inverter là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình lắp đặt máy lạnh. Các mối đấu nối dây điện cần đảm bảo chắc chắn, gọn gàng để máy lạnh hoạt động hiệu quả, tránh cháy nổ. Để việc đi dây điện máy lạnh giữa cục lạnh và cục nóng cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Ống đồng máy lạnh;
  • Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra bên ngoài;
  • CB Điện;
  • Dây điện cần đấu;
  • Miếng quấn cách nhiệt;
  • Thanh chữ L để kê dàn nóng ngoài trời;
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ lắp đặt cần thiết
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ lắp đặt cần thiết

Quy trình đấu dây điện máy lạnh

Sơ đồ mạch điện máy điều hòa inverter có in trên vỏ cục nóng, điều này giúp bạn bao quát toàn bộ hệ thống mạch điện của điều hòa. Cách đấu điện máy điều hòa sẽ là dễ dàng hơn nếu nắm bắt được nguyên lý hoạt động của máy lạnh inverter. Sau đây là các bước đấu điện thông qua sơ đồ đấu điện điều hòa inverter

Lắp giá đỡ cho máy lạnh, máy điều hòa

Căn vị trí cho giá đỡ bằng cách sử dụng thước, đảm bảo máy khi lắp lên luôn được cận bằng. Bạn cố định giá đỡ cho dàn lạnh bắt cách khoan lỗ cho dây đồng ra ngoài.

Mở hộp điện ở trên dàn nóng

Hiện nay loại máy lạnh phổ biến mà các loại gia đình sử dụng có 5 loại dây là N, L, 1, 2, 3. Nếu như dây N và L là ký hiệu của pha nóng, pha lạnh có nhiệm vụ nối đến cầu dao, ổ cắm điện thì dây 1, 2, 3 được ký hiệu của dây cấp tốc dùng để kết nối với dàn lạnh.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo