Tính năng hệ Trung Tâm Nước Chiller

tinh-nang-he-trung-tam-nuoc-chiller4

Trung Tâm Nước Chiller là hệ thống dùng nước lạnh để làm chất tải lạnh trung gian. Nước lạnh được làm lạnh ở bình bay hơi từ 12oC xuống 7oC rồi được bơm đưa đến các dàn lạnh FCU hoặc AHU để làm lạnh phòng. Nhiệt thải ở thiết bị ngưng tụ có thể thải cho nước (Hệ Trung Tâm Nước giải nhiệt nước) hoặc gió (Hệ Trung Tâm Nước giải nhiệt gió).

Với các van điều chỉnh ống và các van điều chỉnh bơm vào cooling tower trong điều hòa không khí sử dụng gián tiếp tuần hoàn nước nóng thông qua bình bốc hơi vòng tuần hoàn nước trong đường ống gió thổi dùng tại việt nam như chỉnh ống gió miệng tải sử dụng gián tiếp mà hệ thống ống gió cho phòng cần điều hòa đồ vật thực phẩm.

Tính năng hệ Trung Tâm Nước Chiller

– Năng suất lạnh của một Chiller có thể từ vài chục kW lên đến hàng vài chục ngàn kW.

– Những lĩnh vực ứng dụng hiệu quả: Các phân xưởng cần khống chế cả nhiệt độ và độ ẩm, làm việc liên tục 24/24h. Các tòa nhà cao tầng hoặc các công trình lớn có nhu cầu cấp lạnh 24/24h.

– Rất nhiều loại máy nén từ xoắn ốc, pittong, trục vít đến tuabin. Bình ngưng giải nhiệt nước (và tháp giải nhiệt), dàn ngưng giải nhiệt gió. Bình bay hơi làm lạnh nước, có tổn thất năng lượng cho môi chất trung gian

tinh nang he trung tam nuoc chiller
Bơm trong hệ thống Chiller

Hệ thống phụ trợ Trung Tâm Nước Chiller

– Hệ thống phụ trợ: Tháp giải nhiệt và hệ thống bơm nước giải nhiệt, bình giãn nở và hệ thống đường ống, phụ kiện đường ống và hệ thống bơm nước lạnh

– Phương pháp sưởi vào mùa đông: Nếu dùng tháp giải nhiệt thì mùa đông phải dùng điện trở sưởi, hoặc dùng nồi hơi. Nếu là Chiller giải nhiệt gió thì có thể dùng bơm nhiệt

– Cần có phòng để đặt chiller và bơm nước các loại, phòng đặt AHU

– Cần có một đội công nhân vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên với trình độ cao vì phải kết hợp giữa Chiller với hệ thống tháp giải nhiệt, bơm nước lạnh, vận hành lò hơi,…

– Khó có thể tự động hóa do phải kết hợp giữa ba hệ thống là Chiller, bơm nước lạnh và bơm nước giải nhiệt.

tinh nang he trung tam nuoc chiller1
Tháp giải nhiệt cho Chiller hãng Liangchi

– Khả năng chạy giảm tải khó hơn hệ VRV vì hệ Chiller đa số là được điều chỉnh năng suất lạnh theo bậc và chỉ chạy hiệu quả ở 60-100% tải, tuy nhiên hiện nay có một số Chiller biến tần.

– Đối với các tòa nhà văn phòng mà Chiller chỉ chạy trong giờ hành chính thì không có lạnh ngoài giờ hành chính cho các phòng có nhu cầu lạnh sau giờ hành chính, khi đó cần lắp thêm máy cục bộ cho các khu vực này.

Tính năng Trung Tâm Nước Chiller

– Tổn thất quán tính nhiệt lớn đối với các công trình văn phòng làm việc theo giờ hành chính. Nếu 8h bắt đầu làm việc thì phải chạy máy từ 7h30 để đưa nước lạnh từ nhiệt độ môi trường xuống 7oC. Đến 17h dừng máy thì sáng hôm sau toàn bộ khối nước lạnh đã nóng lên bằng nhiệt độ môi trường, chính vì vậy hệ Chiller phù hợp với các công trình có nhu cầu làm lạnh 24/24h

– Thường không thể tính tiền điện cho các hộ riêng biệt tiêu thụ riêng lẻ mà chỉ có thể tính khoán theo mét vuông sử dụng, không được rỏ ràng. Có khả năng tính tiền điện riêng biệt khi lắp đồng hồ nước lạnh nhưng phức tạp và ít chính xác vì nhiệt độ nước thay đổi.

– Không có khả năng mở rộng hệ thống vì các hệ thống đường ống nước, bơm nước đã cố định.

tinh nang he trung tam nuoc chiller2
tinh nang he trung tam nuoc chiller2

– Độ phức tạp của công tác vận hành bảo dưỡng sửa chữa cao vì có nhiều hệ thống như: lạnh, nước, lò hơi, hóa chất thiết bị tẩy rửa bình ngưng và tháp giải nhiệt,…

– Độ ồn lớn do máy nén lớn, bơm nước và tháp giải nhiệt lớn, tuy nhiên có thể khắc phụ. Tuổi thọ và độ tin cậy của máy nén cao vì chạy tốc độ thấp.

– Không có khả năng rò rỉ môi chất, Khả năng điều chỉnh nhiệt độ trong phòng điều hòa cao vì sử dụng rơle nhiệt độ điện tử.

– Có thể kết nối hệ thống quản lý tòa nhà BMS, khá cồng kềnh nên chiếm nhiều diện tích cũng như không gian lắp đặt  cho thiết bị.

Hệ thống tải AHU, FCU, PAU, PHE

tinh nang he trung tam nuoc chiller3
tinh nang he trung tam nuoc chiller3

Hệ thống AHU

Hệ thống AHU là bộ xử lý nhiệt ẩm trong hệ thống Chiller. Trên hệ thống này có nhiều ống gió phụ giúp điều hòa không gian. Kết hợp với các dàn coil ống đồng cùng lớp lọc bụi có thể xử lý làm lạnh những nơi có diện tích lớn.

Hệ thống FCU

FCU là gì-  FCU được sử dụng ở trong các phòng nhỏ nơi có hệ thống ống gió của AHU không thể tới được. Hệ thống FCU cũng được sử dụng để lắp ở những nơi có yêu cầu về độ ẩm, nhiệt độ khác với AHU.

Tuy nhiên, FCU lại không có khả năng xử lý nhiệt tốt như AHU. Do đó nếu yêu cầu quá cao cần lắp thêm PAU bên ngoài và hệ thống ống gió cho FCU.

Cấu tạo Chiller giải nhiệt nước hiện nay
Cấu tạo Chiller giải nhiệt nước hiện nay

Hệ thống PAU

Hệ thống PAU cấp gió khô hơn so với không khí trong điều hòa. Đây là hệ thống khô không thể làm ẩm. Nên gió cung cấp ở hệ thống này luôn ở nhiệt độ thấp.

Ngoài ra với 4 vòng tuần hoàn của hệ thống chiller bao gồm:

  • Vòng màu đỏ: là các vòng của nước nóng được bơm vào tháp giải nhiệt sau đó được thải nhiệt ra ngoài môi trường
  • Vòng màu xanh: là các vòng của ga lạnh được tập chung tại cụm water chiller.
  • Vòng màu tím là vòng nước lạnh được bơm đến hệ thống tải sử dụng trực tiếp AHU, FCU, PAU, PHE…
  • Vòng màu vàng: Đây là vòng của hệ thống ống gió thổi vào phòng điều hòa giúp làm mát hiệu quả.

Cấu tạo chiller giải nhiệt gió

Hệ thống chiller giải nhiệt gió gồm 4 máy chính đó là: máy nén, van tiết lưu, thiết bị bay hơi, thiết bị ngưng tụ. Ngoài ra trên hệ thống còn một số thiết bị phụ khác.

Về cơ bản hệ thống chiller giải nhiệt gió có cấu tạo không quá khác biệt so với các loại khác.

Thiết bị này không sử dụng bình ngưng ống chùm mà sử dụng dàn ống đồng cánh nhôm. Đơn giản bởi ống đồng truyền nhiệt tốt hơn nhôm. Nhưng khi tản nhiệt vào không khí lại rất kém.

Hệ thống chiller giải nhiệt gió 
Hệ thống chiller giải nhiệt gió 

Đồng có giá cao và trọng lượng nặng hơn so với nhôm nên thường không có giá trị kinh tế bằng việc sử dụng nhôm.

Hơn nữa, sử dụng đồng dẫn nhiệt qua cánh tản nhiệt đồng. Dẫn đến cánh tản nhiệt đồng sẽ cao. Từ đó, nếu sử dụng trong các xưởng công nghiệp, đặt trong phòng thường dễ gây ra khả năng cháy nổ.

Ống bằng đồng và cánh bằng nhôm khiến lượng nhiệt trên ống không đồng đều. Toàn bộ dàn coil sẽ được đối lưu tốt hơn rất nhiều.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo