Sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh

soc-nhiet-dieu-hoa-ngay-he-nong-buc-va-cach-phong-tranh2

Sốc nhiệt điều hòa là hiện tượng khá phổ biến hiện nay ở cả trẻ em và người lớn, đặc biệt là trong những ngày thời tiết oi bức. Nếu sử dụng điều hòa không đúng cách, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng sốc nhiệt thường xuyên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh. Hy vọng bạn có thể thu thập được nhiều kiến thức từ đó.

Với chúng tôi tình trạng thiết bị máy lạnh mùa hè trong bài viết sau đây thì người dùng điều hòa không thể không xem xét, tủ lạnh bị nóng hay vệ sinh máy lạnh khi máy không hoạt động hãy nhanh chóng gọi Quốc Tùng để được tư vấn nhất là đặc biệt việc bảo hành chu đáo

soc nhiet dieu hoa ngay he nong buc va cach phong tranh
soc nhiet dieu hoa ngay he nong buc va cach phong tranh

Sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức là gì?

Sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức là tình trạng do thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột, quá nhanh do từ môi trường điều hòa – máy lạnh ra môi trường bên ngoài hoặc ngược lại.

Sốc nhiệt điều hòa khiến thân nhiệt tăng nhanh cao, da nóng, không có mồ hôi và khô mạch đập nhanh, khó thở cũng như có thể gây ảo giác khi ảnh hưởng tới thần kinh… Nghiêm trọng hơn nếu người bị sốc nhiệt không được chăm sóc cẩn thận có thể dẫn tới tử vong.

Sốc nhiệt điều hòa có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Vì vậy bạn cần phải có cách sử dụng điều hòa đúng cách trong những ngày nắng bức.

Bạn có thể thường xuyên tăng huyết áp không cần thiết và không tốt nhất thời tiết nắng nóng. Vậy điều lưu ý thời tiết ở Đà Nẵng, hà nội chính là sốc nhiệt điều hoà tuy nhiên để thích nghi với nhiệt một số nơi cần thích nghi với nhiệt độ tại ngôi nhà của mình.

soc nhiet dieu hoa ngay he nong buc va cach phong tranh3
sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh

Nguyên nhân và tác hại của sốc nhiệt điều hòa 

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng sốc nhiệt điều hòa ngày hè. Nắm rõ nguyên nhân gây sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng điều hòa.

  • Nhiệt độ trong phòng lạnh quá chênh lệch với bên ngoài: Nhiều người vì muốn có cảm giác mát lạnh trong những ngày hè oi bức nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp. Nên một khi nhiệt độ quá chênh lệch so với nhiệt độ của môi trường ngoài, bạn sẽ rất dễ bị sốc nhiệt, cảm lạnh.
soc nhiet dieu hoa ngay he nong buc va cach phong tranh4
sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh
  • Ngồi trong phòng máy lạnh quá nhiều giờ: Ở trong phòng máy lạnh nhiều giờ không những dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng,… hoặc các bệnh về da như khô da, dị ứng,…mà còn gây sốc nhiệt.

soc-nhiet-dieu-hoa-ngay-he-nong-buc-va-cach-phong-tranh-1

  • Phòng điều hòa không có lỗ thông gió khiến cho không khí trong phòng dễ bị nhiễm khuẩn, tích tụ nhiều CO2.
  • Vào phòng lạnh ngay khi đi nắng về: Bước vào phòng lạnh đột ngột ngay khi đi nắng về, cơ thể chưa kịp thích nghi nên rất dễ bị cảm lạnh, người có thể trạng yếu có thể bị đột quỵ.

Cách phòng tránh sốc nhiệt điều hòa ngày hè

Sốc nhiệt điều hòa rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em và những người thể trạng yếu. Vì vậy để phòng tránh sốc nhiệt khi sử dụng điều hòa, bạn cần phải lưu ý:

+ Nhiệt độ trong phòng điều hòa và môi trường bên ngoài chỉ nên chênh lệch khoảng 7 độ. Chẳng hạn, ngoài trời đang 32 độ C thì, bạn chỉ nên để nhiệt độ khoảng 25 độ C.

+ Không nên ngồi trong phòng điều hòa quá nhiều giờ. Ngoài ra bạn nên để một chậu nước bên trong phòng để luôn tạo đủ độ ẩm cho da, giúp da luôn mịn, không bị khô da.

soc nhiet dieu hoa ngay he nong buc va cach phong tranh1
soc nhiet dieu hoa ngay he nong buc va cach phong tranh1

+ Nếu phòng điều hòa không có quạt thông khí, lỗ thông gió, bạn nên mở cửa để lấy bầu không khí mới từ bên ngoài từ 1 đến 2 tiếng một lần. Tốt nhất bạn nên lắp quạt thông gió cho căn phòng để vừa có không khí tươi mới vào phòng và vừa không phải mở cửa phòng mỗi ngày gây tốn điện.

+ Ngay khi mới đi nắng về hoặc tập thể thao xong thì tuyệt đối không được vào phòng điều hòa ngay mà hãy ngồi ở ngoài một lúc chờ mồ hôi khô và nhiệt độ cơ thể bình ổn lại rồi mới bước vào phòng điều hòa.

+ Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng nên vệ sinh và bảo trì điều hòa định kỳ để giúp điều hòa loại bỏ vi khuẩn tích tụ lâu ngày, làm sạch bầu không khí.

Phòng ngừa tình trạng sốc nhiệt điều hòa

Không nên để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch với bên ngoài

Bạn nên để nhiệt độ bên trong phòng điều hòa chỉ nên chênh lệch khoảng 7 độ. Chẳng hạn, ngoài trời đang 32 độ C thì, bạn chỉ nên để nhiệt độ khoảng 25 độ C.

soc nhiet dieu hoa ngay he nong buc va cach phong tranh5
sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh

Không nên ngồi trong phòng máy lạnh trong nhiều giờ

Thời tiết nắng nóng thì việc ở lì trong phòng có điều hòa quả là thiên đường, nhưng bạn không nên ở trong phòng máy lạnh quá 8 tiếng.

Đồng thời, bạn nên để một chậu nước bên trong phòng để luôn tạo đủ độ ẩm cho da, giúp da luôn mịn, không bị khô da.

Bạn không nên ngồi trong phòng điều hòa quá lâu và nên để chậu nước trong phòng điều hòa

Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa nhiệt độ

soc nhiet dieu hoa ngay he nong buc va cach phong tranh6
sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh

Nếu phòng lạnh không có lỗ thông gió, quạt thông khí thì bầu không khí lạnh trong phòng rất dễ bị nhiễm khuẩn, tích tụ nhiều CO2 nếu không khí trong phòng không được làm mới. Do đó, bạn nên mở cửa để lấy một bầu không khí mới từ bên ngoài từ 1 đến 2 tiếng một lần hoặc bạn có thể lắp quạt thông gió cho căn phòng để vừa có không khí tươi mới vào phòng và vừa không phải mở cửa phòng mỗi.

Không nên vào phòng lạnh ngay khi đi nắng về

Sau khi ở ngoài đường nắng nóng dễ bị say nắng hoặc mới tập luyện thể thao, bạn nên ở phòng ngoài nhiệt độ bình thường một thời gian để cơ thể hạ nhiệt bớt trước khi vô phòng lạnh.

Vì nếu bước vào phòng lạnh đột ngột, cơ thể chưa kịp thích nghi sẽ rất dễ bị cảm lạnh. Không chỉ vậy, khi đi nắng hay tập thể thao thì mạch máu sẽ giãn ra, vì vậy, nếu vào phòng lạnh ngay thì rất dễ khiến các mạch máu co lại đột ngột và người có thể trạng yếu có thể bị đột quỵ.

Do đó, bạn nên ở ngoài một lúc chờ mồ hôi khô và nhiệt độ cơ thể bình ổn lại rồi mới bước vào phòng điều hòa để tránh tình trạng bị sốc nhiệt đột ngột.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hiện tượng sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh. Mong rằng bạn sẽ sử dụng điều hòa đúng cách để không phải sốc nhiệt. Đây là lời khuyên chân thành mà sua may lanh tai nha Da Nang muốn nhắn nhủ tới các gia đình trong dịp nắng nóng sắp về.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo