Lắp máy lạnh cho phòng ngủ

vi-tri-lap-dat-khong-thich-hop-dieuhoadanang.com_

Khi lắp máy lạnh cho phòng ngủ thì những vị trí chúng ta tốt nhất là những vị trí nằm ở trung tâm khi đó hơi lạnh mới có thể toả ra được tuy nhiên bạn nên chú ý vấn đề là diện tích phòng lớn hay bé, công suất có đủ để cung cấp và làm mát cho cả căn phòng không. Bạn có thể xem bào viết dưới đây để có thể hiểu rõ nên lắp cụ lạnh ở vị trí nào nhé.

 • Hướng dẫn lựa chọn ống đồng cho máy lạnh
 • Cách phân biệt máy lạnh 1 chiều và 2 chiều
 • Nên lắp quạt gió cho phòng có máy lạnh
lap-may-lanh-cho-phong-ngu
Lắp máy lạnh cho phòng ngủ

Lắp máy lạnh cho phòng ngủ hiện nay

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại sức khỏe và tinh thần làm việc cho một ngày mới. Chính vì vậy mà phòng ngủ thường được quan tâm đến việc lắp máy lạnh. Nhưng bạn băn khoăn không biết lắp máy lạnh như thế nào cho phòng ngủ của mình mà không làm ảnh hưởng đến phong thủy hay sức khỏe. Hãy cùng với chúng tôi những kỹ thuật sửa máy lạnh uy tín tại nhà tìm hiểu vấn đề này nhé.

Với những phòng có người lớn tuổi và trẻ nhỏ thì cần phải chú ý hơn. Vì khả năng thích ứng với môi người của người lớn tuổi và trẻ nhỏ yếu. Chính vì vậy ngoài việc lắp máy lạnh đúng vị trí còn cần chú ý đến nhiệt độ trong phòng. Chỉ nên để nhiệt độ từ 27 – 30 độ C, phòng không nên quá lạnh mà chỉ cần đủ mát là được.

Vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý chính xác thường là ở mé trái hoặc phải cửa ra vào, hết sức tránh luồng khí do máy điều hòa thổi xuống xộc thẳng vào giường nằm. Nếu như kê giường ngủ phía dưới máy lạnh, khí âm hoặc khí lạnh mà nó thổi trực tiếp xuống sẽ phá vỡ sự cân bằng vốn có của “khí trường” bao bọc cơ thể, làm cho chức năng trao đổi chất của cơ thể bị ảnh hưởng, khiến khả năng miễn dịch của cơ thể bị giảm xuống, thường dễ dẫn tới chứng cảm cúm hoặc viêm khớp.

Các đồ điện khí gia dụng khi sử dụng hoặc ít hoặc nhiều đều sản sinh ra sóng điện từ, mà từ trường do sóng điện từ sinh ra ngoài việc gây nhiễu đối với cơ thể ra, thì cửa tống (thổi) gió lạnh của máy lạnh và cửa hút khí còn máy thải gió, trong phong thủy truyền thống là thuộc phạm vi “lý khí”. Lý khí có thể chia làm 2 phạm trù lớn là “Quái vận” và “Quái khí”.”Quái vận” là hiện tượng khí có sau, còn “Quái khí”và thiên tướng tự nhiên có trước (bẩm sinh).

Ảnh hưởng môi trường xung quanh khi lắp máy lạnh

Từ trường do sóng điện từ sinh ra ngoài việc gây nhiễu đối với cơ thể ra, thì cửa tống gió lạnh của máy lạnh và cửa hút khí còn máy thải gió, trong phong thủy truyền thống là thuộc phạm vi “lý khí”. Khí lạnh do cửa thổi khí của máy lạnh tống ra là do không khí nóng ngoài trời hút vào qua buồng khí trên qua dàn ống làm lạnh hạ nhiệt độ xuống, rồi thổi ra qua cửa máy phía dưới đẩy vào trong phòng, bởi vậy mà khí này chủ tuần hoàn tư thân của không khí trong phòng, chứ không phải trực tiếp lấy từ không khí tự nhiên ở ngoài phòng, bởi vậy mà không phù hợp với điều kiện lý thuyết “Quái khí” của thiên tướng tự nhiên bẩm sinh.

lap-may-lanh-cho-phong-ngu1
Lắp máy lạnh cho phòng ngủ

Kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, ngoài mặt cơ thể người tồn tại một lớp khí trường, nó do một dòng năng lượng do cơ thể sản sinh ra lưu động không ngừng mà hình thành.Dòng năng lượng này đan xen nhau tạo thành “khí” cần thiết cho duy trì sự sống, lớp “khí” này giống như một tấm khôi giáp bảo vệ cho cơ thể. Nếu “khí” này tản mát hết không thể hình thành được lớp bảo vệ, thì cơ thể sẽ bị sự xâm nhập của các nhân tố xấu bên ngoài sinh ra bệnh tật. Khi con người ta bước vào trạng thái nghỉ ngơi và giấc ngủ thì lớp “khí” này suy giảm rất nhiều, cũng có nghĩa là lúc dễ bị tác hại của tà khí từ ngoài vào.

Đảm bảo cân bằng môi trường xung quanh

Cũng chính vì loại “lý khí” này của máy lạnh dễ phá vỡ trạng thái cân bằng của trường khí bao ngoài cơ thể, bởi vậy bố cục trong phòng ngủ là hết sức quan trọng, nhất là vị trí kê giường lại càng phải chú ý hơn cả. Nếu như kê giường ngủ phía dưới máy lạnh, khí âm hoặc khí lạnh mà nó thổi trưc tiếp xuống sẽ phá vỡ sự cân bằng vốn có của “khí trường” bao bọc cơ thể…

Nói chung, nơi thông gió đối lưu thường là chỗ cửa sổ hoặc cửa ra vào, nếu ngồi trong phòng khách đảo mắt đã nhìn ngay thấy giường nằm trong phòng ngủ, khiến phòng ngủ mất cảm giác yên tĩnh, kín đáo, mà đầu giường khi cảm nhận sự đối lưu không khí do sự thông gió này sinh ra, thường phá vỡ “khí trường” cơ thể có tác dụng bảo vệ cho người khi ngủ, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe không nhỏ, thậm chí có trường hợp “đột tử” với trúng phong. Tại sao giường ngủ không nên đặt phía trước máy lạnh, cũng bởi lý lẽ như vậy.

Nhưng tại các tòa nhà lớn, chung cư thì người ta thường bố trí hệ thống máy lạnh trung tâm, bởi đã qua tính toán và thiết kế kỹ lưỡng, sự tống và hút gió của nó được phối trí cẩn thận theo diện tích lập thể lượng khí mới cần thiết, vậy nên chỉ cần bạn điều chỉnh tới nấc gió và nhiệt độ thích hợp đủ mát là được.

Công suất máy lạnh phù hợp với phòng ngủ

lap-may-lanh-cho-phong-ngu2
Lắp máy lạnh cho phòng ngủ

Bên cạnh việc chọn vị trí để lắp đặt phù hợp thì việc chọn công suất máy lạnh cũng đóng có vai trò quan trọng không kém giúp mang đến sự hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí điện năng đáng kể.

Nếu không gian phòng ngủ lớn mà máy lạnh của bạn có công suất nhỏ hơn sẽ không đáp ứng được nhu cầu làm mát, máy phải hoạt động quá công suất dẫn đến nhanh giảm tuổi thọ. Ngược lại, chọn máy lạnh với công suất quá lớn so với diện tích phòng cần làm mát sẽ làm phí phạm điện năng và chi phí đầu tư lắp đặt cao hơn.

Việc lựa chọn chiếc máy lạnh phù hợp sẽ giúp cho bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo được sức khỏe cho gia đình. Bạn có thể tham khảo công thức tính công suất của máy lạnh phù hợp như sau:

Cách 1: Tính công suất máy lạnh theo diện tích căn phòng (chiều cao 3m)

 • Diện tích phòng = Dài x Rộng
 • Công suất cần đủ cho phòng = Diện tích phòng * 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)
 • 9.000 BTU = 1 Hp (1 ngựa)

Vd: Phòng căn phòng có diện tích là 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương đương với chiếc máy lạnh công suất 1Hp.

vi tri lap dat khong thich hop dieuhoadanang.com - DieuHoaDaNang.Com

Cách 2: Tính công suất máy lạnh theo thể tích căn phòng

Cách tính công suất theo thể tích là sẽ đáp ứng được mức chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích:

 • Thể tích phòng = diện tích x chiều cao.
 • Công suất cần= Thể tích phòng * 200 BTU (tương đương 200 BTU/ m3)

Vd: Phòng có thể tích 50 m3 bạn sẽ tính được là: 50 m3 x 200 BTU = 10.000 BTU => nên chọn loại máy lạnh có công suất 1.5 Hp để đủ làm mát.

Lưu ý: Công suất làm lạnh của máy lạnh sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác nhân, thiết bị phát nhiệt, sinh nhiệt khác như: Vật liệu xây dựng, phòng có nhiều thiết bị điện tử, , số người hoạt động trong phòng,…

 • Với phòng ngủ thông thường diện tích dưới 20m2, một chiếc máy lạnh với công suất 9000BTU (máy lạnh 1 ngựa) là đủ.
 • Với diện tích phòng ngủ từ 20 – 30m2 chọn loại máy lạnh có công suất 12000 BTU (máy lạnh 1.5 ngựa) sẽ phù hợp.
 • Với diện tích trên 30m2 cần chọn loại máy lạnh có công suất 18000BTU (máy lạnh 2 ngựa) là phù hợp.

Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ tốt với sức khỏe

Thông thường dòng khí từ máy lạnh thổi ra thường có độ lạnh thấp hơn 5 – 7 độ C so với nhiều độ đã cài đặt để có thể nhanh chóng làm mát căn phòng. Nghĩa là nếu như bạn đặt nhiệt độ phòng là 26 độ C thì độ lạnh của thổi ra từ máy sẽ là 19 – 21 độ C. Mức nhiệt độ này còn tùy thuộc vào dòng máy mà bạn sử dụng.

Nếu dòng khí lạnh này thổi trực tiếp vào người bạn, đặc biệt là ở trẻ em, người cao tuổi sẽ rất dễ mắc những bệnh cảm lạnh hay bị viêm họng. Đây chính là lý do khiến cho bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ hợp lý để đảm bảo khả năng làm mát và an toàn cho sức khỏe:

Vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp
Vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp
 • Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ phải đảm bảo phân phối hơi lạnh trãi đều khắp phòng, tránh tính trạng chỗ rất mát chỗ thì nóng không đồng đều.
 • Vị trí lắp đặt máy lạnh tốt nên là ở trên, bên trái hoặc ở bên phải cửa ra vào phòng ngủ. Đây chính là vị trí lý tưởng nhất vừa tốt cho máy hoạt động vừa đảm bảo sức khỏe. Điều này sẽ tránh được các luồng khí do máy lạnh thổi trực tiếp xuống giường nằm.
 • Lắp đặt máy lạnh bên cạnh giường ngủ cũng là một vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ tối ưu nhất. Điều hòa chỉ nên được đặt ở bên trái hoặc ở bên phải của giường ngủ. Đặt máy tại 2 bên giường, khí lạnh sẽ lan tỏa được nhẹ nhàng, giúp bạn có một giấc ngủ thoải mái hơn.

Khi lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ bạn cũng cần nên lưu ý một số điểm sau đây:

 • Không nên lắp đặt máy đối diện trực tiếp với giường ngủ để tránh khí lạnh thổi vào người. Vì khi ngủ, sức đề kháng của hệ hô hấp rất yếu, dễ dàng bị tổn thương gây hại cho sức khỏe.
 • Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ phải đảm bảo được hơi lạnh luân chuyển đều khắp phòng. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm điện năng và đảm bảo độ bền của máy. Bên cạnh đó luồng khí lạnh sẽ phân phối đều sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình đặc biệt là khi ngủ.

Ngoài ra, trong phòng ngủ bạn cũng không nên lắp máy lạnh ở những nơi như: ngay trên nóc tủ quần áo, tủ lạnh, trên ti vi…vì các thiết bị này thường tỏa ra lượng nhiệt cao, máy lạnh sẽ phải hoạt động hết công suất để làm mát không khí và dẫn đến lương điện năng tiêu thụ cao hơn.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo