Kinh nghiệm vị trí lắp đặt máy lạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động

kinh-nghiem-vi-tri-lap-dat-may-lanh-de-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong5

Bạn muốn có một vị trí lắp đặt máy lạnh nhưng đắn đo chọn lựa mãi vì chưa biết nên chọn công suất máy lạnh cho phòng ngủ bao nhiêu là phù hợp và vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ như thế nào là tốt nhất. Để giải đáp phần nào những thắc mắc trên

Điện Lạnh Quốc Tùng xin chia sẻ với quý khách hàng những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn và lắp đặt máy lạnh phù hợp cho không gian phòng ngủ của gia đình.

Hiện nay khi người sử dụng muốn biết chúng ta ở vị trí nào sản phẩm điều hoà được tối ưu hoá làm lạnh nhất như vậy thì bài viết dưới đây tư vấn cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất cho khách hàng có ý định lắp đặt hệ thống máy lạnh

kinh-nghiem-vi-tri-lap-dat-may-lanh-de-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong
Kinh nghiệm vị trí lắp đặt máy lạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động

1) Kinh nghiệm vị trí lắp đặt máy lạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động

Máy điều hòa không khí gần đây có hiệu suất tiết kiệm năng lượng cao, và có thể tạo ra hiệu quả làm mát và sưởi ấm lớn với một lượng điện năng nhỏ. Tuy nhiên, dù bạn mua một chiếc điều hòa có hiệu suất tốt nhưng nếu không lắp đặt đúng vị trí thì chức năng tiết kiệm năng lượng có thể không được thể hiện và tiêu tốn điện năng một cách lãng phí.

Mỗi dàn lạnh và dàn nóng có một vị trí lắp đặt thích hợp để có thể dễ dàng cải thiện hiệu quả làm mát và sưởi ấm. Ngay cả khi bạn sử dụng theo cách tương tự thì tiền điện sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào vị trí lắp đặt, vì vậy hãy lưu ý về vị trí lắp đặt để sử dụng điều hòa một cách hiệu quả.

Thợ lắp đặt máy lạnh

2) Vị trí lắp đặt dàn lạnh

Tôi muốn lắp đặt ở nơi có hiệu quả sưởi ấm và làm mát tối đa, nhưng dàn lạnh chỉ có thể được lắp đặt ở nơi đáp ứng các điều kiện sau.

  • Phải cao hơn lỗ đường ống trên tường
  • Ở gần ổ cắm dành riêng cho máy lạnh
  • Cách xa điểm báo cháy ít nhất 1,5m

Do nước thoát từ máy điều hòa không khí chảy qua các lỗ đường ống, nên sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ nước nếu nó được lắp đặt ở vị trí thấp hơn. Ngoài ra, vì điều hòa không khí bị cấm sử dụng dây nối để tránh cháy nổ nên ổ cắm điều hòa ở vị trí có thể tiếp cận trực tiếp với phích cắm điện của điều hòa là rất cần thiết.

Ngoài ra, gió từ điều hòa có thể làm hoạt động báo cháy nên phải lắp cách xa ít nhất 1,5 mét.

Tuân thủ các điều kiện này trước khi lắp đặt dàn lạnh ở vị trí cải thiện hiệu quả sưởi ấm và làm mát. Trong một số trường hợp, có thể phải yêu cầu xây dựng thêm các lỗ đi ống và ổ cắm, đồng thời di dời các thiết bị báo cháy.

Vị trí lắp đặt thích hợp được giải thích dưới đây.

kinh-nghiem-vi-tri-lap-dat-may-lanh-de-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong1
Kinh nghiệm vị trí lắp đặt máy lạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động

2-1) Nơi có không gian xung quanh dàn lạnh

Lắp đặt dàn lạnh cách trần nhà và ray rèm ở các phía từ 5 cm trở lên. Máy lạnh lấy không khí trong nhà bằng dàn lạnh và đưa ra dàn nóng, sau đó lại đưa không khí vào phòng từ cửa ra của dàn lạnh.

Do đó, nếu không có không gian xung quanh dàn lạnh, không thể lấy đủ không khí và hiệu quả làm lạnh và sưởi ấm sẽ kém đi.

2-2) Phía ngắn của căn phòng

Vị trí lắp máy lạnh

Ngay cạnh dàn lạnh, gió từ máy lạnh khó lọt vào nên là nơi không lấy được tác dụng của máy lạnh nhiều nhất. Để dẫn không khí từ máy điều hòa không khí hiệu quả, trong trường hợp phòng hình chữ nhật, hãy lắp dàn lạnh trên tường ở cạnh ngắn để giảm diện tích gió không lọt vào.

Đối với căn phòng vuông vắn, việc lắp đặt dàn lạnh ở chính giữa tường là hiệu quả.

Để đạt hiệu quả cao hơn nữa, bạn nên sử dụng chức năng đảo gió khi sử dụng máy điều hòa để tăng khả năng tiếp cận của gió.

2-3) Nơi gần dàn nóng

Như đã nói ở trên, dàn lạnh và dàn nóng truyền không khí cho nhau để làm nóng và làm mát bên trong phòng. Do đó, nếu khoảng cách giữa dàn lạnh và dàn nóng dài thì đường ống dẫn khí cũng sẽ dài theo.

Nếu đường ống dài, nhiệt độ của không khí bên trong đã được điều chỉnh sẽ dễ dàng thay đổi và hiệu quả hoạt động sẽ kém đi. Để sử dụng máy lạnh hiệu quả, điều quan trọng là phải đặt dàn lạnh càng gần dàn nóng càng tốt.

2-4) Đặt gần cửa sổ

kinh-nghiem-vi-tri-lap-dat-may-lanh-de-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong2
Kinh nghiệm vị trí lắp đặt máy lạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động

Hơi lạnh và nhiệt bên ngoài chủ yếu truyền vào phòng qua cửa sổ. Vì vậy, nên lắp dàn lạnh càng gần cửa sổ càng tốt để cửa sổ tiếp xúc với gió.

Bằng cách điều hòa không khí đầu tiên, nhiệt và không khí lạnh đi vào qua cửa sổ, nhiệt độ của phòng có thể được điều chỉnh một cách hiệu quả.

2-5) Nơi không có chướng ngại vật ngay bên dưới

Trong trường hợp hoạt động sưởi, gió thổi hướng xuống nên nếu có vật cản ngay bên dưới, không khí ấm bị thổi ra ngoài sẽ lại bị hút vào dàn lạnh, dẫn đến hoạt động thổi gió trở lại không hiệu quả.

Ngoài ra, vì không khí ấm có xu hướng tích tụ ở phần trên, các chướng ngại vật ở phía dưới khiến việc sưởi ấm phần dưới của căn phòng càng khó khăn hơn. Do đó, hãy lắp đặt dàn lạnh ở nơi không có vật cản ngay bên dưới.

Ngoài ra, nếu một người tiếp xúc với gió từ điều hòa, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Tránh những nơi thường xuyên có người qua lại, chẳng hạn như đầu giường hoặc ghế sô pha, dưới dàn lạnh.

3) Vị trí lắp đặt dàn nóng

Nhiều người thường không quan tâm đến dàn nóng khó nhận thấy sau khi lắp đặt. Tuy nhiên, vị trí đặt dàn nóng cũng rất quan trọng đối với việc tiết kiệm điện. Vị trí lắp đặt đề xuất của dàn nóng được giải thích chi tiết dưới đây.

Dàn nóng máy lạnh

3-1) Nơi có nền đất vững chắc

Do dàn nóng đặt ngoài trời nên chịu ảnh hưởng của mưa gió. Nếu đặt dàn nóng ở nơi mặt đất không bằng phẳng hoặc dốc sẽ có nguy cơ bị đổ do gió lớn.

Dàn nóng khá nặng nên nếu bị sập có thể hỏng hóc trong trường hợp xấu nhất. Đặt dàn nóng trên bề mặt phẳng, nhẵn, có nền chắc chắn.

3-2) Nơi thông thoáng

Nếu đặt dàn nóng ở nơi thông gió kém, nhiệt sẽ dễ tích tụ và hiệu quả tập luyện giảm sút. Nếu dàn nóng quá nóng, nó có thể bị hỏng hơn là hiệu quả tập luyện. Đặt dàn nóng ở nơi thông thoáng.

3-3) Nơi không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào

Nếu dàn nóng bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào, hiệu quả làm mát sẽ giảm đáng kể, vào mùa hè hiệu quả làm mát kém đi.

Đặt nó ở vị trí không bị ánh sáng mặt trời chiếu vào càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như phía bắc của ngôi nhà. Nếu bạn chỉ có thể đặt nó ở nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nên thực hiện các biện pháp chống nắng bằng rèm.

kinh-nghiem-vi-tri-lap-dat-may-lanh-de-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong3
Kinh nghiệm vị trí lắp đặt máy lạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động

3-4) Những nơi khó nghe thấy rung động và âm thanh

Khi bạn khởi động máy lạnh, dàn nóng phát ra tiếng ồn và rung. Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt, tiếng ồn và độ rung này có thể phát ra trong nhà và những ngôi nhà lân cận.

Tiếng ồn của dàn nóng có thể gây phiền hà cho những người hàng xóm của bạn, vì vậy hãy đặt dàn nóng ở vị trí ít bị rung và âm thanh dội lại.

4) Nếu bạn gặp sự cố khi lắp đặt máy điều hòa không khí

Điều hòa đã lắp xong rồi thì rất khó thay mới. Chỉ cần lắp vào chỗ tốt thì phòng thoải mái, tiền điện cũng giảm nên mình cũng cân nhắc trước.

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về việc lắp đặt máy điều hòa không khí, bạn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn. Trong thị trường sống, bạn có thể đặt câu hỏi bằng tin nhắn trước khi đặt chỗ, và có bồi thường thiệt hại trong trường hợp đó, vì vậy bạn có thể tự tin sử dụng.

Xem / đặt câu hỏi về nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt máy lạnh

1. Công suất máy lạnh phù hợp cho phòng ngủ

kinh-nghiem-vi-tri-lap-dat-may-lanh-de-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong4
Kinh nghiệm vị trí lắp đặt máy lạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động

Bên cạnh việc chọn vị trí lắp đặt phù hợp thì việc chọn công suất máy lạnh phù hợp cũng có vai trò quan trọng không kém giúp mang lại hiệu quả sử dụng cao và tiết kiệm chi phí điện năng đáng kể.

Nếu không gian phòng ngủ lớn mà máy lạnh công suất lại nhỏ hơn sẽ không đáp ứng được nhu cầu làm mát, máy phải hoạt động quá công suất nhanh giảm tuổi thọ. Ngược lại, chọn máy lạnh có công suất quá lớn so với diện tích phòng cần làm mát sẽ làm phí phạm điện năng không cần thiết, chi phí đầu tư lắp đặt cao hơn.

Việc lựa chọn chiếc máy lạnh phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí và vẫn đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Bạn có thể tham khảo công thức tính công suất máy lạnh phù hợp như sau:

Cách 1: Tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng (chiều cao 3m)

Diện tích phòng = Dài x Rộng

Công suất cần đủ cho phòng = Diện tích phòng * 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)

9.000 BTU = 1 Hp (1 ngựa)

Vd: Phòng có diện tích 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương đương chiếc máy lạnh công suất 1Hp.

Cách 2: Tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng

Cách tính công suất theo thể tích là sẽ đáp ứng được độ chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích.

Thể tích phòng = diện tích phòng x chiều cao

Công suất cần= Thể tích phòng * 200 BTU (tương đương 200 BTU/ m3)

Vd: Phòng có thể tích 50 m3 bạn sẽ tính được: 50 m3 x 200 BTU = 10.000 BTU => nên chọn máy lạnh công suất 1.5 Hp để đủ làm mát.

Lưu ý: Công suất làm lạnh của máy lạnh còn bị ảnh hưởng bởi các tác nhân sinh nhiệt khác như: Vật liệu xây dựng, phòng có nhiều thiết bị điện tử, thiết bị phát nhiệt, số người hoạt động trong phòng,…

Kinh nghiệm vị trí lắp đặt máy lạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động

– Với phòng ngủ thông thường diện tích dưới 20m2, một chiếc máy lạnh có công suất 9000BTU (máy lạnh 1 ngựa) là đủ.

– Với diện tích phòng ngủ từ 20 – 30m2 chọn máy lạnh có công suất 12000 BTU (máy lạnh 1.5 ngựa) sẽ phù hợp.

– Với diện tích trên 30m2 cần chọn máy lạnh có công suất 18000BTU (máy lạnh 2 ngựa) là phù hợp.

2. Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe

Thông thường dòng khí thổi ra từ máy lạnh thường có độ lạnh thấp hơn 5-7 độ C so với nhiều độ cài đặt để có thể nhanh chóng làm mát căn phòng. Nghĩa là nếu bạn đặt nhiệt độ phòng là 26 độ C thì độ lạnh của dòng khí thổi ra từ máy sẽ là 19 – 21 độ C. Mức nhiệt độ này còn tùy thuộc vào dòng máy lạnh mà bạn sử dụng.

Nếu dòng khí lạnh này thổi trực tiếp vào người, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi sẽ rất dễ mắc các bệnh cảm lạnh hay viêm họng. Đây chính là lý do khiến bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ thật hợp lý đảm bảo khả năng làm mát và an toàn cho sức khỏe.

Vị trí lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ phải đảm bảo phân phối hơi lạnh đều ra khắp phòng, tránh tính trạng chỗ thì rất mát chỗ thì nóng không đồng đều.

Kinh nghiệm vị trí lắp đặt máy lạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động

+ Vị trí lắp đặt máy điều hòa tốt nên là bên trên, bên trái hoặc bên phải cửa ra vào phòng ngủ. Đây là vị trí lý tưởng nhất vừa tốt cho điều hòa hoạt động vừa đảm bảo sức khỏe. Điều này sẽ tránh được luồng khí do máy lạnh thổi trực tiếp xuống giường nằm, sức khỏe của gia đình bạn sẽ được đảm bảo hơn.

+ Lắp đặt điều hòa bên cạnh giường ngủ cũng là vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ tối ưu nhất. Điều hòa chỉ nên được đặt bên trái hoặc bên phải của giường ngủ. Đặt máy tại 2 bên giường, khí lạnh sẽ lan tỏa nhẹ nhàng, giúp bạn có một giấc ngủ thoải mái hơn.

Khi lắp đặt máy lạnh cho phòng ngủ bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

+ Không nên lắp máy đối diện trực tiếp với giường để tránh khí lạnh thổi vào người. Vì khi ngủ, sức đề kháng của hệ hô hấp rất yếu, dễ bị tổn thương gây hại cho sức khỏe.

+ Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ phải đảm bảo hơi lạnh được luân chuyển đều khắp phòng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện và đảm bảo độ bền của máy. Bên cạnh đó luồng khí lạnh phân phối đều sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình đặc biệt là khi ngủ.

kinh-nghiem-vi-tri-lap-dat-may-lanh-de-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong6
Kinh nghiệm vị trí lắp đặt máy lạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động

+ Ngoài ra, trong phòng ngủ bạn cũng không nên lắp đặt máy lạnh ở những nơi như: ngay trên nóc tủ quần áo, tủ lạnh, trên ti vi…vì những thiết bị này thường tỏa ra nhiệt lượng cao, máy lạnh sẽ hoạt động hết công suất để làm mát không khí, dẫn đến lương điện năng tiêu thụ cao hơn.

Qua những chia sẻ trên hy vọng quý khách hàng có thể chọn được vị trí phù hợp để lắp máy lạnh cho phòng ngủ của mình. Hãy liên hệ ngay cho dienlanhQuốc Tùng.com khi có nhu cầu lắp đặt, vệ sinh, sửa chữa máy lạnh tại Tp.Đà Nẵng. Chúng tôi cam kết làm hài lòng quý khách hàng với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, giá cả hợp lý và chế độ bảo hành hậu mãi uy tín nhất.

Liên hệ mua hàng qua địa chỉ

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline : 0905.999.643

Thời gian làm việc: 7h-18h (kể cả cuối tuần và ngà y lễ)

Hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp công ty sẽ hài lòng về các dịch vụ của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo