Hướng dẫn lựa chọn ống đồng cho máy lạnh

huong-dan-lua-chon-ong-dong-cho-may-lanh4

Ống đồng còn được xem là ống dẫn gas nó có tầm quan trọng trong việc làm lạnh của máy lạnh. Làm sao để lựa chọn được ống đồng phù hợp cho máy lạnh. Hãy cùng trung tâm sửa chữa điện lạnh cùng tìm hiểu và so sánh các loại ống ồng. Hướng dẫn lựa chọn ống đồng cho máy lạnh cho bài viết sau.

Khi quý khách hàng lựa chọn vật tư và giá kích thước và các kích cỡ ống đồng là gì, cũng như kích thước ống đồng máy lạnh ra sao, các loại ống đồng khác nhau và tham khảo liên hệ Quốc Tùng tại Đà Nẵng, hà nội

huong-dan-lua-chon-ong-dong-cho-may-lanh

Hướng dẫn lựa chọn ống đồng cho máy lạnh

Hiện tại dòng máy lạnh dân dụng ở Việt Nam có 3 loại chính (theo công suất) là : 9000 BTU, 12000 BTU và 18000 BTU. Việc lựa chọn tiêu chuẩn ống đồng chúng tôi sẽ dựa vào yếu tố này.

1/ Tiêu chuẩn ống đồng sử dụng

Theo các chuyên gia máy lạnh tại các hãng lớn như Daikin, Panasonic, National… có một vài tiêu chuẩn cụ thể sau:

Máy lạnh công suất 9000-12000 BTU : sử dụng hai loại ống có đường kính 6 và 10 mm. Đối với máy lạnh thường (sử dụng gas R22) độ dày ống cho phép từ 0.51-0.61 mm.

huong dan lua chon ong dong cho may lanh 1
huong dan lua chon ong dong cho may lanh 1

Máy lạnh công suất 18000 BTU : sử dụng hai loại ống có đường kính 10 và 12 mm. Độ dày ống tương tự như trên.

Với dòng máy lạnh sử dụng gas R410A độ dày ống tối thiểu cho phép là 0.61 mm.

2/ Tại sao phải sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn

Nếu máy lạnh khi lắp đặt sử dụng ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp một vài sự cố sau:

Không làm lạnh, nóng được, chạy sai hiệu suất… Mỗi dòng máy lạnh khác nhau cần được lắp ống đồng đúng tiêu chuẩn, tránh thấp nhất các điểm nối, co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi.

Với các dòng gas R410A, nếu độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas R410A lớn.

Các loại ống đồng máy lạnh thường được sử dụng trên thị trường:

may-lanh

1/ Ống đồng Thailand LHCT:

Ống đồng được nhập khẩu trực tiếp từ ThaiLand, được đa số các đơn vị thi công sử dụng để lắp đặt.

Được sản xuất từ đồng nguyên chất, được gia công trong điều kiện công nghiệp hiện đại tiêu chuẩn cao và đảm bảo chất lượng tốt và ổn định nhất.

Do được làm từ đồng nguyên chất nên loại ống này dẫn gas lạnh rất nhanh và giữ được hơi lạnh trong ống và độ bền cũng rất lâu từ 7-10 năm sử dụng.

2/ Ống đồng Trung Quốc Haliang:

Đây là loại ống đồng nhập khẩu từ Trung Quốc, có chất lượng tương đối, được một số các đơn vị thi công sử dụng trong các công trình đơn giản để giảm giá thành.

Là loại ống đồng dẫn gas có pha trộn hợp kim nhôm để giảm giá thành và trọng lượng ống, nên nhìn bề ngoài ống sáng bóng rất đẹp và sang, trên ống có in dòng chữ Haliang.

Ống Hailiang sử dụng trong điều kiện bình thường khá bền, nhưng nếu so với ống đồng LHCT nguyên chất thì tính dẫn nhiệt kém hơn, khó thi công hơn vì ống dòn dễ bị cụp ống khi bẻ co.

huong dan lua chon ong dong cho may lanh1
huong dan lua chon ong dong cho may lanh1

3/ Ống đồng cuộn Việt Nam

Đây là loại ống đồng được các cơ sở ở Việt Nam gia công sản xuất từ việc sử dụng nguyên liệu từ đồng tái chế.

Ống đồng cuộn Việt Nam chất lượng tương đối, thường được các cơ sở điện lạnh dùng để lắp đặt máy lạnh cũ, di dời máy lạnh. Giảm tối đa chi phí cho việc thi công

Thường loại ống đồng này giá thành rất rẻ, thường được bán theo kg , thường được các cửa hàng điện lạnh bán máy lạnh cũ tặng kèm khi lắp ráp máy.

Nhược điểm của loại ống này là hay bị xì lỗ mọt trong quá trình sản xuất, vận chuyển.

Tiêu chuẩn ống đồng đạt chuẩn chất lượng

1. Kích thước ống đồng Ống đồng cho điều hòa hiện này chủ yếu sử dụng 2 loại đạt chuẩn nhất là 6.1 và 7.1 có độ dầy mỏng khác nhau, còn một số loại khác hầu hết là rất kém nhưng bạn vẫn có thể chọn lựa, vì giá thành mỗi loại ống khác nhau, đạt chuẩn tất nhiên sẽ cao hơn.

huong dan lua chon ong dong cho may lanh2
huong dan lua chon ong dong cho may lanh2

Ống Đồng Chuẩn Máy 9000 BTU

  1. 1 + Với máy 1 HP (~ 9000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 10 mm. Tiêu chuẩn ống đồng khi lắp điều hòa sử dụng ống 6 và ống 9 tiêu chuẩn tốt nhất 7.1
  2. 2 + Với máy 1.5 HP (~ 12000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 10 mm hoặc 12 mm. Tiêu chuẩn ống đồng khi lắp điều hòa sử dụng ống 6 và ống 9 hoặc ống 12 tiêu chuẩn tốt nhất 7.1
  3. 3 + Với máy 2 HP (~ 18000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 12 mm. Tiêu chuẩn ống đồng khi lắp điều hòa sử dụng ống 6 và ống 12 tiêu chuẩn tốt nhất 7.1
  4. 4 + Với máy 2.5 HP (~ 24000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 12 mm hoặc 16 mm. Tiêu chuẩn ống đồng khi lắp điều hòa sử dụng ống 9 và ống 16 tiêu chuẩn tốt nhất 7.1

2. Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh

Tương tự như phần kích thước ống đồng, độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng phải tuân theo các yêu cầu lắp đặt do hãng sản xuất quy định.

Nếu lắp ống đồng quá ngắn, sẽ xảy ra hiện tượng dung môi/gas không kịp hồi về máy nén hết và bị tắc nghẽn, gây hư hỏng nghiêm trọng. Nếu lắp ống đồng quá dài thì sẽ làm cho điều hòa làm lạnh chậm. Độ dài ống đồng điều hòa không được ngắn hơn 3 mét và thường không dài quá 15 mét để đảm bảo cho máy hoạt động ổn định và hiệu quả. Tiêu chuẩn ống đồng khi lắp điều hòa

huong dan lua chon ong dong cho may lanh3
huong dan lua chon ong dong cho may lanh3

Sau khoảng 2 năm thì bạn lên gọi thợ bảo dưỡng điều hòa tốt nhất lúc này thợ sẽ kiểm tra lại các đường ống xem chất lượng của ống có đủ độ bền và có do gỉ gas khi lắp hay không, bảo dưỡng có lợi cho bạn về hiệu suất làm lạnh cho những năm tiếp theo và bạn đừng bỏ qua vì nó rất quan trọng.

3. Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh

Ngoài ra, các bạn cũng nên để ý tuân thủ đến chiều cao chênh lệch của dàn nóng và dàn lạnh. Độ cao chênh lệch này cũng phải nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất. Tiêu chuẩn ống đồng khi lắp điều hòa

Trên đây là những điểm cần tuân thủ về kích thước ống đồng khi lắp đặt điều hòa mà các bạn cần lưu ý. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây để chúng tôi có thể giải đáp giúp bạn.

Quý khách cần tư vấn hoặc lắp máy lạnh hãy gọi cho trung tâm chúng tôi để trợ giúp. 0905.999.643

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo