Việc su dung may lanh không còn là vấn đề xa lạ với các hộ gia đình tại các thành phố lớn nhưng máy lạnh không phải lúc nào cũng hoạt động liên tục. Vào mùa đông máy lạnh hầu như ngưng hoạt động hoàn toàn.
Sau một thời gian không hoạt động như vậy khi chuyển sang mùa hè nóng bức ta cần phải kiểm tra máy trước khi cho máy hoạt động trở lại.

Thông qua những bước kiểm tra đơn giản mà công ty điện lạnh Quốc Tùng đưa ra không chỉ để giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà còn chủ động trong việc sử dụng may lanh.

Các bước kiểm tra phần cứng máy lạnh

Mở máy, bật công tắc A/C, kiểm tra ly hợp máy nén có đóng không. Nếu nó không đóng, máy nén không làm việc. Đây là dấu hiệu cho thấy điều hòa thiếu ga hoặc gặp sự cố về điện. Nếu ly hợp đóng nhưng xuất hiện tiếng va đập hoặc âm thanh theo chu kỳ, vấn đề này không đơn giản, bạn sẽ cần tới sự trợ giúp của chuyên gia sua may lanh cac quan chuyên nghiệp đến để giúp đỡ.

Máy nén làm việc nhưng không tạo gió lạnh hoặc độ lạnh không sâu, hãy sử dụng đồng hồ đo áp suất kiểm tra lượng khí ga trong hệ thống, rất nhiều trường hợp nguyên nhân là do thiếu hụt môi chất tải nhiệt. Giá trị bình thường với nhánh áp suất thấp khoảng 25 – 40 psi, nhánh áp suất cao từ 200 – 225 psi (R12), hoặc 225 – 250 psi (R134a).

Armstrong Air | Residential Heating & Cooling | Home HVAC

Động cơ chạy, chuyển A/C sang chế độ tắt, nếu xuất hiện tiếng va đập hoặc tiếng chà xát ở quanh khu vực máy nén, có thể ly hợp đã bị lỗi hoặc bị lỏng ốc.
Hãy kiểm tra xem giá đỡ các phần tử A/C có chắc chăn không, chúng có lỏng lẻo không. Nắp bảo vệ có còn trên cổng bảo dưỡng, chi tiết này dùng để chắn bụi bẩn cho đệm chặn và môi chất làm mát.

Nếu dây đai xuất hiện một trong các dấu hiệu (nứt, mòn, chai cứng) thì có cần phải được thay thế. Dây đai rung ở chế độ A/C bật khi động cơ làm việc, thì đai cần được căng thêm hoặc cơ cấu tăng đai đã hỏng.

Để hệ thống làm việc ổn định thì toàn bộ hệ thống đường ống cần phải kín khít tuyệt đối. Đường ống ở thường khiến môi chất thoát ra ngoài, các vị trí rò rỉ thường bắt bụi và có dầu bám.

Quá trình trao đổi nhiệt diễn ra hiệu quả thì dàn nóng cần thoáng sạch, không khí lưu thông dễ dàng. Lá cây, rơm dạ mắc vào thường khiến lượng khí lưu thông giảm, kéo theo giảm khả năng làm mát.