Cách nhận biết máy lạnh thiếu gas chi tiết nhất

cach-nhan-biet-may-lanh-thieu-gas5

Trong mỗi gia đình nào sử dụng máy lạnh chắc  ít nhiều cũng biết tầm quan trọng của gas đối với máy lạnh, với một lý do đơn giản nào đó như. Khi nào hết gas và cần nạp gas gì là những thông tin cần thiết nhưng ít nguời biết đến. Dưới đây là những thông tin giúp mọi nguời cách nhận biết máy lạnh thiếu gas bạn có thể biết được những dấu hiệu sức khỏe để biết máy lạnh tủ lạnh hết gas qua hướng dẫn bên dưới.

Sau khoảng thời gian sử dụng có thể nhận biết máy lạnh bị thiếu gas hay không bị thiếu gas khách hàng có thể cảm nhận được dàn lạnh tự động bật tắt cục nóng tuy nhiên lạnh hay không lạnh không khí lạnh chuyển ra ngoài ít khi cục nóng đang bị thiếu gas. Vì vậy bạn nên liên hệ công ty điện lạnh để được xử lý.

cach-nhan-biet-may-lanh-thieu-gas
Cách nhận biết máy lạnh thiếu gas

Cách nhận biết máy lạnh thiếu gas hiện nay

 • Máy lạnh vẫn hoạt động liên tục vẫn chạy mà không thấy lạnh.
 • Dàn lạnh có mùi hôi khó chịu.
 • Máy lạnh yếu lạnh, không lạnh.
 • Dàn nóng đóng ngắt liên tục. Block máy lạnh không hoạt động.
 • Máy lạnh bị chảy nước.
 • Máy báo lỗi mạch điều khiển.
 • Đóng tuyết trên dàn lạnh.
 • Máy chạy liên tục nhưng đạt nhiệt độ không theo yêu cầu.
 • Hơi nóng thoát ra từ dàn lạnh.
 • Dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy.
 • Áp suất gas hút vào máy nén thấp hơn áp suất làm việc bình thuờng. Áp suất phía cao áp cũng thấp hơn bình thuờng.
cach nhan biet may lanh thieu gas6
cách nhận biết máy lạnh thiếu gas

Những nguyên nhân có thể làm máy lạnh hết gas

 • Rò rỉ các mối nối, mối hàn trong dàn lạnh, dàn nóng.
 • Không thường xuyên vệ sinh máy lạnh, làm cho máy lạnh hoạt động không hiệu quả.
 • Dàn nóng do lâu ngày bị gỉ sét dẫn đến thủng. Cũng có thể trong quá trình lắp máy lạnh nhân viên không kiểm tra và nạp đủ gas.
 • Giàn nóng hoặc dàn lạnh bị xì, nguyên nhân xì là do lâu ngày bị oxy hóa hoặc lỗi của nhà sản xuất.

Các loại gas thường dùng cho máy lạnh

Có rất nhiều loại gas như R22, R410A, R134… nhưng được sử dụng nhiều là R22 và R410A. Với những dòng máy lạnh Inverter thì sử dụng loại gas R410A, riêng máy lạnh Daikin Inverter thì sử dụng cả 2 loại gas này. Bạn cần biết máy lạnh của nhà mình dùng loại gas nào bởi chi phí nạp gas bổ sung của từng loại là khác nhau. Không những vậy khi nạp gas không đúng loại thì sẽ dẫn đến những hư hỏng máy lạnh.

cach-nhan-biet-may-lanh-thieu-gas1
Cách nhận biết máy lạnh thiếu gas
 • Gas R22 có công thức là CHF2Cl, được dùng trong các máy lạnh năng suất trung bình. Quy trình nạp gas R22 khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều thiết bị kỹ thuật phức tạp và giá thành rẻ hơn so với ga R410A.
 • Tính an toàn đối với loại Gas R22 cũng cao vì nó không cháy và cũng không nổ. Không độc hại đối với cơ thể sống nhưng khi nồng độ lên quá cao có thể bị ngạt thở do thiết dưỡng khí  và gây hại tới tầng ozon.
 • Gas R410A là hỗn hợp của hai Freon không đồng sôi, gồm 50% R32 và 50% R125 với gas R410A, quy trình nạp khá phức tạp, đòi hỏi thợ kỹ thuật phải có tay nghề cao và có chi phí đắt hơn gas R22.
 • Ưu điểm của gas R410A là tạo độ lạnh sâu, tiết kiệm điện hơn nếu được lắp đặt đúng kỹ thuật và không phá hủy tầng ozon, bảo vệ môi trường. Các nhà sản xuất đang dần chọn loại gas này để thay thế cho gas R22.

Cách nạp gas máy lạnh

cach nhan biet may lanh thieu gas7
cách nhận biết máy lạnh thiếu gas
 • Khi nạp gas để máy lạnh chạy ở chế độ lạnh, nạp ở dàn nóng chỗ van 3 ngã. Một đầu dây gắn vào các đai ốc nạp gas ở dàn nóng, đầu còn lại gắn vào đồng hồ đo.
 • Nếu kim trên đồng hồ báo lượng gas thừa hoặc thiếu thì gắn tiếp 1 đầu dây ngắn vào đồng hồ đo, đầu dây còn lại gắn vào bình gas và thực việc việc nạp hoặc rút gas.
 • Trước khi nạp gas cần hút hết chân không trong đường ống, bởi vì nếu gas và không khí lẫn lộn sẽ khiến cho hệ thống làm lạnh bị ảnh hưởng rất lớn.
 • Bơm gas ở mức độ vừa phải, khi xong thì phải khóa van ở bình gas trước, khóa van ở cả dàn nóng rồi tiếp đến là khóa van ở đồng hồ để tránh bị rò rỉ gas ra môi trường bên ngoài làm ô nhiễm bầu không khí, tác động xấu đến tầng ozone cũng như thất thoát gas bên trong hệ thống.

Lưu ý: Khi điều chỉnh gas cho hệ thống phải mở cho hệ thống hoạt động để gas được luân chuyển đồng đều thì việc nạp hoặc rút gas mới chính xác được. Sau khi điều chỉnh gas xong nên để máy chạy 30 phút đến 1 tiếng để kiểm tra tính ổn định của các thông số nhiệt động vừa mới thay đổi.

cach-nhan-biet-may-lanh-thieu-gas2
Cách nhận biết máy lạnh thiếu gas

Thông thường thì đối với những máy có tuổi đời sử dụng từ 1 năm trở lên thì hay gặp tình trạng thiếu gas, còn dư gas thì ít xảy ra trừ khi nhân viên bơm gas. Chỉ khi nhân viên kỹ thuật có tay nghề kém mới dẫn đến bơm gas bị sai thông số.

Xuất sứ của các loại gas

Trên thị trường có rất nhiều loại gas được nhập từ các nước. Như Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Đức, Mỹ… Nhưng loại được sử dụng nhiều nhất là của Trung Quốc và Ấn Độ.

Máy lạnh hết gas và cách nhận biết

Máy lạnh sau thời gian dài sử dụng thường rơi vào tình trạng thiếu gas. Vậy khi thiếu gas máy lạnh sẽ ra sao? Bạn cần nhận biết thế nào để xử lí kịp thời? Hôm nay chúng tôi tư vấn giúp bạn cách nhận biết máy lạnh thiếu gas để bạn có hướng xử lí kịp thời nhé!

Có thể bạn sẽ thấy máy lạnh vẫn còn hoạt động bình thường nhưng lại không mát, đó có thể do thiếu gas. Theo lí thuyết thì máy lạnh rất khó để thiếu gas, nhưng nếu máy lạnh nhà bạn rơi vào tình trạng này thì có thể do các nguyên nhân dưới đây.

cach-nhan-biet-may-lanh-thieu-gas3
Cách nhận biết máy lạnh thiếu gas

Nguyên nhân thiếu gas của máy lạnh

 • Hở co nối giữa dàn nóng và ống đồng, giàn lạnh. Có thể trong quá trình thi công lắp đặt, thợ đã lắp sai cách, hoặc máy lạnh làm việc lâu ngày với độ rung làm ăn mòn…
 • Dàn nóng hoặc lạnh bị xì gây ra thiếu gas. Đây là lỗi của nhà sản xuất hoặc do lâu ngày bị oxy hóa.
 • Do môi trường xấu dẫn đến xì hoặc vỡ ống đồng dẫn gas.

Nhận biết máy lạnh hết gas

cach nhan biet may lanh thieu gas8
cách nhận biết máy lạnh thiếu gas

Khi hết gas, máy lạnh nhà bạn sẽ có những biểu hiện dưới đây. Nếu phát hiện thì phải lập tức liên hệ dịch vụ sửa chữa và bảo trì máy lạnh để được bơm gas ngay nhé:

 • Độ lạnh yếu hoặc không có hơi lạnh dù đã chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất, dàn lạnh toàn ra hơi gió chứ không lạnh.
 • Hóa đơn điện tăng vì máy lạnh chạy liên tục không ngắt. Trong dàn lạnh có cảm biến nhiệt, khi nhiệt độ phòng đủ lạnh, máy sẽ tự động ngắt. Nếu máy hết gas thì nhiệt độ phòng không mát, block làm việc liên tục nên làm hao điện và dễ hư block.
 • Nếu máy lạnh nhà bạn thuộc loại cao cấp thì yên tâm là khi máy hết gas sẽ báo ngay cho bạn vì chúng được trang bị bộ phận cảm biến cảnh báo tình trạng gas trong máy.
cach-nhan-biet-may-lanh-thieu-gas4
Cách nhận biết máy lạnh thiếu gas

Chọn nơi sửa chữa và bơm gas uy tín

Đã có không ít trường hợp máy lạnh hết gas và gọi thợ đến sửa chữa nhưng máy vẫn không đầy gas làm cho người sử dụng phải sử dụng dịch vụ bơm gas máy lạnh của đơn vị khác làm mất thời gian và công sức. Thợ “dỏm” sẽ làm cho bạn tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc chỉ với việc bơm gas cho máy lạnh, một công việc khá đơn giản và thường xuyên.

Vì vậy, bạn nên chọn nơi sửa chữa uy tín máy lạnh, có sự cam kết rõ ràng để mọi việc được suôn sẻ.

Đặc biệt, một số loại gas có qui trình nạp gas phức tạp và đòi hỏi thợ có tay nghề kĩ thuật cao. Nếu bạn chọn nhầm thợ “dỏm” thì không chỉ mất tiền nhiều mà còn không có hiệu quả.  Vậy nên hãy tham khảo kỹ và chọn nơi sửa chữa, nạp gas máy lạnh uy tín uy tín nhé!

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo