Thiết kế hệ thống cấp gió tươi & Hút khói bếp

Thiết kế hệ thống cấp gió tươi & Hút khói bếp, hệ thống thông gió hút mùi cho bếp, hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng là một trong những hạng mục quan trọng của các công trình xây dựng hiện nay. Với cấu tạo từ cột áp quạt thông gió phù hợp với không gian và chức năng thông gió cho cho con người có thể sinh hoạt một cách thỏa mái nhất có thể với những luồng không khí được đưa từ bên ngoài vào bên trong .

thiet-ke-he-thong-cap-gio-tuoi-hut-khoi-bep
Thiết kế hệ thống cấp gió tươi & Hút khói bếp

Thiết kế hệ thống cấp gió tươi & Hút khói bếp

Quý khách đang có nhu cầu về lắp đặt hệ thống cấp gió tươi, ống gió cho nhà hàng khách sạn, tòa nhà cao tầng hay văn phòng làm việc xin vui lòng liên hệ cho công ty chúng tôi!

Trong các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cửa hàng  thì vị trí bếp rất quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, bếp còn là môi trường làm việc của nhân viên, vì thế, không gian bếp phải được thông gió hút mùi một cách hiệu quả. Trên thực tế, có khá nhiều nhà hàng không trang bị hệ thống thông gió hút mùi tại vị trí bếp hoặc thiết kế lắp đặt không đúng tiêu chuẩn nên nhà hàng phải ngừng hoạt động.

Giải pháp hệ thống cấp gió tươi & Hút khói bếp | dieuhoadanang.com

Như vậy để thấy rằng, thiết kế hệ thống thông gió hút mùi cho bếp cũng như việc thi công thống này rất quan trọng, làm sao để tối ưu hệ thống thông gió hút mùi cho bếp? Cần lưu ý những điểm quan trọng gì? Bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Tại sao phải lắp đặt hệ thống cấp gió tươi cho tòa nhà, văn phòng?

Đa số các tòa nhà văn phòng đều sử dụng điều hòa để trao đổi nhiệt và không gian hoạt động tương đối kín và gần như không có sự trao đổi gió tự nhiên. Đối với một số văn phòng được thiết kế mặt trước là kính còn lại giáp với những tòa nhà khác vì vậy việc tạo được không gian thoải mái khi chỉ sử dụng điều hòa là không khả thi.

Một số khách hàng khi được tư vấn phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió cấp gió tươi thì bảo không cần thiết vì nghĩ là bản thân điều hòa thổi hơi lạnh ra rồi không cần thiết phải cấp gió tươi vào nữa. Đây là suy nghĩ sai lầm vì điều hòa chỉ trao đổi năng lượng khi hoạt động, lượng không khí trong phòng chỉ tuần hoàn và được làm lạnh thông qua dàn lạnh.

Vì vậy khi trong không gian điều hòa kín thì lượng khí O2 sẽ ít dần và CO2 tăng do con người trao đổi khí. Chưa tính mùi, vi khuẩn do con người mang vào và tuần hoàn trong không gian kín qua thời gian vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh. Điều này lý giải tại sao khi trong phòng có một người bị cảm cúm thì chắc chắn cả phòng sẽ bị lây.

Sơ đồ hệ thống cấp gió tươi & Hút khói bếp | dieuhoadanang.com

Để tạo được môi trường làm việc thoải mái và tránh những nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường điều hòa không khí thì chúng ta cần phải lắp đặt hệ thống cấp gió tươi.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống cấp gió tươi

Thiết kế hệ thống thông gió có nhiều tiêu chuẩn áp dụng. Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN lượng khí tươi cần cung cấp tuối thiểu cho 1 người trong 1 giờ là 20 m3. ngoài ra chúng ta có thể áp dụng một số tiêu chuẩn mang tính quốc tế như TV Singapor CP 130 – 1999, tiêu chuẩn AS của Úc, tiêu chuẩn ASHRAE 6 – 1981…

Một số phương pháp tính toán lưu lượng và chọn thiết bị quạt.

1.Có rất nhiều phương pháp thiết kế hệ thống cấp gió tươi cho tòa nhà, chúng tôi sẽ liệt kê vài phương án hay sử dụng nhất cho văn phòng.

a, Hệ thống gió 1 hàng chỉ cấp gió tươi: 

Với phương  pháp này sử dụng quạt và kênh dẫn gió cấp vào không gian điều hòa, thông thường sẽ cấp vào hộp hồi của dàn lạnh ( dàn lạnh điều hòa dấu trần nối ống gió) hoặc cấp trực tiếp vào dàn lạnh cho máy âm trần ( cassette).

Phương án cấp gió tươi này gọi là phương án thông gió theo áp suất dương có nghĩa là khi cấp gió vào phòng mà không hút ra thì áp suất trong phòng sẽ tăng lên và tạo ra áp suất dương đẩy một phần không khí ra ngoài theo khe hở của cửa chính và cửa số hoặc thải ra 1 lượng lớn khi mở cửa.

Cấu tạo hệ thống cấp gió tươi & Hút khói bếp | dieuhoadanang.com

b, Hệ thống thông gió 1 hàng chỉ hút gió thải:

Phương pháp này giống trên nhưng nó tạo ra áp suất âm trong phòng để hút gió tươi từ khe cửa sổ và hành lang vào. Phương án này chỉ hiệu quả khi không gian văn phòng nhiều cửa sổ và không giáp với những tòa nhà khác.

Thi công hệ thống cấp gió tươi & Hút khói bếp | dieuhoadanang.com

c, Hệ thống thông gió 2 hàng kết hợp dùng quạt:

là phương pháp kết hợp cả 2 phương án trên.

Thiết kế hệ thống cấp gió tươi tại Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

Ưu điểm là tạo ra môi trường thông thoáng và kiểm soát được lượng không khí hút vào và thải ra.

2. Tính toán lưu lượng thông gió.

Tính toán lưu lượng gió tươi dựa vào m2 sàn từ đó tính ra được số người hoạt động trong văn phòng.

Dựa vào tiêu chuẩn gió tươi tính ra lượng gió cần thông gió trong 1 giờ hoặc sử dụng bảng dưới đây:

Bảng 1 – Yêu cầu cung cấp không khí ngoài trời cho điều hòa không khí thoải mái
Loại buiding /

Người ở

Cung cấp không khí ngoài trời tối thiểu

L / s trên diện tích sàn

m³ / h trên m² diện tích sàn
Các nhà hàng 2.80 10.00
Vũ trường 5.30 19.00
Ofiices 0.65 2.30
Mua sắm, siêu thị và

cửa hàng bách hóa

1.00 3.60
Sở thích, cuộc họp và hành lang 0.25 0.90
Phòng học 2.60 9.20
Rạp chiếu phim và rạp chiếu phim 2.00 7.30
Nhà máy và phân xưởng
Ánh sáng 1.20 4.30
Trung bình 0.70 2.60
Cao 0.35 1.30
Phòng khách sạn 15 L / s mỗi phòng 54 m³ / h mỗi phòng

Một hệ thống hút mùi cho bếp cần có các thiết bị thiết yếu sau:

Quạt cấp gió tươi, hút gió thải.

Quạt hệ thống cấp gió tươi & Hút khói bếp | dieuhoadanang.com

Chụp hút mùi và hệ thống đường ống gió thải, đường ống gió tươi.
Phụ kiện đường ống gió: van một chiều, van chặn lửa.
Những yêu cầu đối với quạt cấp gió tươi và hút gió thải

Quạt được chọn phải là quạt đặc thù được sản xuất bằng những vật liệu để hút bếp.

Quạt có 2 loại là: quạt ly tâm hoặc quạt đồng trục.
Quạt được đặt động cơ bên ngoài luồn khí tránh tiếp xúc với không khí nóng ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Hoặc quạt có cấu tạo động cơ nằm bên trong luồn khí nhưng được bọc bở một vỏ thép đặt trưng chống dầu mở chịu đến nhiệt độ 180 độ C.

Quạt hút gió thải được tính công suất hút (Qh) như sau:

+ Đối với bếp dựa lưng vào tường thì: Qh = 0,5xA (m3/s)

+ Đối với bếp dạng ốc đảo thì: Qh = 0,75xA (m3/s)

Với A – Diện tích chụp hút (m2)

Quạt cấp gió tươi được tính công suất cấp (Qc) theo công suất hút như sau:
+ Qc = 80%*Qh (m3/s)

Những yêu cầu đối với đường ống gió hút khói và cấp gió tươi

Đường ống hệ thống cấp gió tươi & Hút khói bếp | dieuhoadanang.com

Đường ống hút sử dụng vật liệu tole tráng kẽm dày tối thiểu 1.15mm, bọc công thủy tinh cách nhiệt, chống cháy dày 50mm, tỷ trọng 32 kg/m3.
Đường ống gió cấp tươi sử dụng loại tole tráng kẽm dày tối thiểu 0.8mm và không cần bọc cách nhiệt.

Những yêu cầu khi lắp đặt hệ thống hút khói bếp

Cần được lắp hai quạt hút gió thải, một chạy và một dự phòng.

Trước đầu đẩy mỗi quạt hút gió thải hay cấp gió tươi cần được gắn Van Một Chiều (NCD).

Chiều cao chụp hút tối thiểu là 400mm được tích hợp tính năng lọc dầu mở.

Được đặt cách mặt đất tối thiểu 2000-2200mm và từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng tối thiểu là 200 – 300mm.

Quốc Tùng nổi tiếng trong giới chuyên môn bởi khả năng thiết hế hệ thống thông gió hút mùi cho bếp cũng như thiết kế hệ thống MEP nói chung.

Quốc Tùng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế hệ thống cơ điện, các dự án mà Quốc Tùng đã thực hiện trải rộng trên địa bàn cả nước, trong đó phải kể đến là Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội và khu vực miền Trung.

Thiết kế hệ thống cấp gió tươi khói bếp | dieuhoadanang.com
Các kỹ sư thiết kế MEP tại Quốc Tùng có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm. Với mỗi dự án, công trình chủ đầu tư tin tưởng, Quốc Tùng đều dành hết tâm huyết, vận dụng kỹ thuật, phần mềm hiện đại vào thiết kế, nhờ đó, chúng tôi mang đến giải pháp tối ưu cho chủ đầu tư.

Với chất lượng thiết kế, dịch vụ chuyên nghiệp, giá tốt đã được khẳng định qua hàng trăm dự án, Quốc Tùng tự hào là một trong những đơn vị thiết kế hệ thống thông gió hút mùi cho bếp hàng đầu tại Việt Nam

Văn phòng: 106 Cách Mạng Tháng 8 , Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Hotline: 0905 999 643