Hướng dẫn thi công ống đồng điều hoà tiêu chuẩn

Việc thi công ống đồng điều hoà là công việc đồi hỏi sự chuyên nghiệp khi lắp đặt, khi thi công ống đồng máy lạnh thì công việc giảm rủi ro ít bảo trì đòi hỏi chất lượng tốt nhất, lắp đặt đường ống phải đảm bảo về thoát nước, tránh bị ngưng nước và hơi không lạnh cần phải có biện pháp thi công ống đồng đúng chuẩn nhất.

huong-dan-thi-cong-ong-dong-dieu-hoa-tieu-chuan
Hướng dẫn thi công ống đồng điều hoà tiêu chuẩn

HƯỚNG DẪN THI CÔNG ỐNG ĐỒNG ĐIỀU HOÀ TIÊU CHUẨN

Để đảm bảo thẩm mỹ người ta thường đi ống đồng ngầm trong tường. Dưới đây bài viết xin hướng dẫn cách đi ống đồng máy lạnh âm tường chuẩn nhất
Máy lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, cửa hàng, văn phòng…

Hướng dẫn thi công ống đồng điều hoà tiêu chuẩn | dieuhoadanang.com

Nhờ có máy lạnh mà không khí trong phòng luôn thoáng mát, dễ chịu, đảm bảo sức khỏe để học tập, làm việc. Để đảm bảo thẩm mỹ người ta thường đi ống đồng ngầm trong tường. Tuy nhiên ống đồng đi trong tường cần chú ý những vấn đề gì, biện pháp thi công ống đồng thế nào thì chưa nhiều người biết.

Dưới đây bài viết xin hướng dẫn thi công đồng điều hoà chuẩn nhất và giá thi công ống đồng máy lạnh.

Chú ý ki đi ống đồng máy lạnh âm tường

Ống đồng dẫn gas là ống nối từ cục nóng đến cục lạnh của điều hòa. Ống đồng rất quan trọng bởi nó quyết định đến hiệu suất hoạt động. Nếu như trước kia đoạn ống dẫn gas này thường đi nổi trên tường thì ngày nay người ta thường đi ngầm ống đồng dẫn gas trong tường để tăng thẩm mỹ cho công trình đồng thời bảo vệ ống đồng tránh bị ảnh hưởng hao mòn do thời tiết.

Thi công ống đồng máy lạnh âm tường tại Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

Tại sao cần phải lắp đặt ống đồng âm tường?

Hiện nay do nhu cầu thẩm mỹ hầu hết các công trình xây dựng lớn nhỏ khi thiết kế thi công đều có tiêu chuẩn ống đồng và tính toán đặt sẵn ống chờ máy lạnh cũng như vị trí để cục nóng cục lạnh của điều hòa sao cho hài hòa phù hợp với các thiết bị nội thất khác.

Ngoài ra, việc thi công ống đồng âm tường giúp tăng tuổi thọ của ống đồng. Đồng thời giảm đáng kể hao mòn ống khi lắp bên ngoài như thông thường.

Đi ống đồng máy lạnh tại Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

Khi nào nên lắp ống đồng âm tường?

Thi công ống đồng âm tường thường được tiến hành ngay khi đang xây dựng công trình. Trước khi hoàn thiện bởi trong quá trình thi công lắp ống đồng âm tường cần phải khoan đục tường. Thông thường thợ điện lạnh thường tiến hành lắp đặt ống đồng máy lạnh khi công trình đã xây xong tường, đổ sàn và trước khi trát tường. Với những công trình có sử dụng thạch cao để trang trí cần thi công ống đồng âm tường trước khi đóng thạch cao.

Công trình thi công ống đồng máy lạnh tại Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

Chi tiết cách đi ống đồng máy lạnh âm tường

Các hãng sản xuất máy lạnh đều đưa ra những bảng tiêu chuẩn về kích cỡ cũng như độ dày tiêu chuẩn của ống đồng phù hợp cho mỗi model máy để bảo đảm máy vận hành ổn định và tiết kiệm điện, độ bền cao.

Người thợ lắp máy sẽ biết chọn loại ống đồng kích cỡ nào cho phù hợp với máy cần lắp. Nếu lắp đặt sai kích thước ống đồng điều hòa so với quy định của hãng thì hãng có thể từ chối bảo hành khi gặp sự cố.

Cách đi ống đồng máy lạnh tại Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

 • Bảng kích thước ống đồng máy lạnh lắp âm tường

Máy lạnh có công suất dưới 10.000BTU (1HP) sử dụng ống đồng có kích cỡ 6/10.

Máy lạnh có công suất 12.000-18.000BTU(1.5-2HP) dùng ống đồng có kích cỡ 6/12.

Máy lạnh có công suất dưới 24.000BTU (2.5HP) sử dụng ống đồng có kích cỡ 6/16.

Máy lạnh có công suất 45.000BTU(5HP) dùng ống đồng có kích cỡ 10/19.

 • Một số loại ống đồng phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường vật tư điện lạnh ống đồng, giá thi công ống đồng máy lạnh có rất nhiều hãng khác nhau như:

– Ống đồng Hailiang (Trung Quốc) được làm từ đồng và kim nhôm khả năng dẫn nhiệt kém hơn. Khó thi công hơn do ống giòn dễ bị cụp ống khi bẻ cong.

– Ống đồng Mettube (Malaysia) sản xuất từ đồng nguyên chất nên dẫn gas lạnh nhanh bảo toàn nhiệt cao hơn, và giữ hơi lạnh trong ống lâu hơn

– Ống đồng LHCT Thái Lan được làm từ đồng nguyên chất dẫn gas lạnh nhanh, giữ hơi lạnh lâu.

– Ống đồng cuộn Việt Nam sản xuất từ nguyên liệu đồng tái chế, nhược điểm hay bị xì lỗ mọt trong quá trình sản xuất, vận chuyển gây ảnh hưởng chất lượng làm lạnh của máy lạnh.

– Ống đồng Taisei Hàn Quốc được làm từ đồng nguyên chất có tính dẫn gas lạnh rất nhanh và có khả năng giữ các hơi lạnh trong ống trong thời gian dài.

Thi công ống đồng máy lạnh giá rẻ | dieuhoadanang.com

Quy trình thi công ống đồng máy lạnh âm tường đúng tiêu chuẩn

Ngày nay, những công trình lớn nhỏ từ nhà ở đến các cao ốc chung cư đều cần thi công ống đồng máy lạnh âm tường sẵn khi hoàn thiện phần xây dựng cũng như nội thất.

 • Nỗi lo lớn nhất chính là việc lựa chọn đơn vị thi công ống đồng.
 • Phải chọn được đơn vị chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệp và kỹ thuật.
 • Đồng thời phải lựa chọn vật tư chất lượng gắn liền với ngôi nhà của mình.
 • Có biện biện pháp thi công ống đồng chi tiết rõ ràng.

Hiểu được nỗi lo của quý khách, điện lạnh QUỐC TÙNG sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thi công ống đồng.

Bước 1 Xây dựng tường gạch (phần thô)

Cầnhần thô trước khi thi công ống đồng máy lạnh âm tường

Thi công ống đồng máy lạnh uy tín | dieuhoadanang.com

Sau khi nhà thầu hoàn thành xây dựng phần thô và tháo hết cốp pha sàn. Chính là thời điểm đơn vị thi công ống đồng máy lạnh vào bắt tay vào công việc tốt nhất. Điều đó sẽ giúp việc cắt đục tường nhanh chóng đúng tiến độ và đảm bảo mỹ quan công trình. Vấn đề âm tường âm trần ống đồng được gia cố chắc chắn thẩm mỹ sau quá trình trám trít

Bước 2 Trám trít ấm tường gia cố ống đồng máy lạnh

Sau khi làm bảy nước ống đồng máy lạnh trên mái tiến hành trám tít tường

Thi công ống đồng máy lạnh chuyên nghiệp | dieuhoadanang.com

Công ty điện lạnh QUỐC TÙNG sau khi hoàn tất thi công ống đồng máy lạnh âm tường sẽ có trách nhiệm thông báo với đơn vị thầu trám trít lại toàn bộ đoạn tường đã cắt đục và gia cố ống đồng. Ở những vị trí đường ống đồng đi vào trục kỹ thuật lên trên mái, quan trọng nhất là phải làm bảy nước kỹ ngay điểm lên trên mái.

Một số lưu ý khi thi công đường ống đồng máy lạnh âm tường

Ống đồng máy lạnh đi âm tường do đặc thù chỉ thi công 1 lần và sử dụng trong cả thời gian dài. Sửa chữa thay thế ống đồng khó khăn mất thời gian và tốn kém. Do đó khi chọn vật liệu để thi công ống đồng âm tường các bạn cần cân nhắc chọn lựa vật liệu tốt nhất:

– Không nên sử dụng ống đồng Việt Nam, ống đồng Trung Quốc, nên dùng ống đồng Thái Lan hoặc Malaysia để đảm bảo chất lượng, độ dày ống đồng máy lạnh ít nhất 7 dem (7mm).

– Nên dùng gen cách nhiệt tốt, gen đôi.

– Ống thoát nước nên dùng ống nhựa cứng, bọc cách nhiệt nếu cần thiết.

Trong quá trình thi công lắp ống đồng âm tường ngoài chọn ống đồng có kích cỡ phù hợp với công suất, model máy thì còn cần chú ý đến kỹ thuật lắp đặt. Nếu thợ lắp máy điều hòa có tay nghề non kém sẽ dễ gây hỏng hóc máy không đáng có. Do đó nên chọn thợ điện lạnh tay nghề cao nhiều kinh nghiệm lắp đặt máy và đảm bảo:

Thi công ống đồng máy lạnh giá tốt | dieuhoadanang.com

Chiều dài tối thiểu ống đồng máy lạnh

Chiều dài tối thiểu ống đồng máy lạnh nếu quá ngắn dễ gây tắc ống, hỏng máy lạnh. Nguyên nhân là do gas không kịp hồi về máy nén. Ống đồng dài quá sẽ dẫn đến hiện tượng máy làm lạnh chậm hoặc không làm lạnh được.

Mỗi hãng điều hòa, model và công suất sẽ có quy định khác nhau về chiều dài tối thiểu và tối đa của ống đồng dẫn gasThông thường chiều dài tối thiểu giữa 2 dàn nóng lạnh là 3m và tối đa 20m với máy công suất lớn. Thông tin cụ thể khoảng cách cho từng máy, bạn có thể xem ở mỗi sản phẩm.

– Độ chênh từ cục nóng đến cục lạnh: Đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa dàn nóng và dàn lạnh. Các hãng khuyến cáo độ chênh giữa 2 cục không quá 5m để phòng hiện tượng giảm công suất.

– Khi dàn nóng lắp cao hơn dàn lạnh phải chú ý dùng băng cách nhiệt tốt để quấn. Tránh dùng băng kém chất lượng vài năm sẽ bị bong tróc gây hiện tượng nước ngưng trong đường ống. Điều đó sẽ khiến nước đổ dồn về giàn lạnh gây hỏng máy điều hòa.

Thi công ống đồng máy lạnh văn phòng tại Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

– Ống dẫn gas bao gồm ống đồng, dây điện, cách nhiệt cần được bọc bảo ôn cách nhiệt loại tốt nhất trước khi được chôn vào trong tường.

– Vị trí đặt dàn nóng ngoài việc thẩm mỹ còn phải chú ý đặt nơi thông thoáng để tạo gió lưu thông tránh thất thoát hơi lạnh ra ngoài.

– Chú ý vị trí đặt dàn lạnh trong nhà sao cho hài hòa phù hợp với nội thất trong phòng.

Một số lưu ý khác về các vật tư kỹ thuật cần phải đảm bảo:

 • Ống đồng:

Lưu ý quan trọng nhất là giá thi công ống đồng máy lạnh, ống đồng cần phải được bọc cách nhiệt thật tốt. Tốt nhất nên đi trước khi bả và sơn tường để không mất công sửa chữa tường. Ngoài dòng máy lạnh cho gia đình có độ dày tối thiểu 7mm thì với hệ thống điều hòa trung tâm có công suất lớn cần phải có độ dày tối thiểu là 8.1mm.

 • Bảo ôn:

Như các bạn đã biết bảo ôn có tác dụng cách nhiệt cho hệ thống ống đồng máy lạnh. Do đó nếu như độ dày không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ gây ra hiện tượng đọng sương và thất thoát nhiệt. Bảo ôn dùng cho ống đồng máy lạnh cần phải đảm bảo đạt độ dày tiêu chuẩn là 13 mm với các loại máy treo tường, còn với dòng máy lạnh âm trần phải đạt tối thiểu 19mm.

Lưu ý khi thi công cần phải đi riêng bảo ôn cho từng đường ống đồng. Bởi nếu đi chung nó sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm lạnh của điều hòa. Đặc biệt là các dòng máy lạnh tiết kiệm điện.

Thi công ống đồng máy lạnh VRV Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

 • Ống nước:

Nên sử dụng ống cứng làm ống nước thải, ống nước thải được chôn vào tường phải chú ý có độ dốc để nước trong ống nhanh chóng thoát ra ngoài, tránh hiện tượng ngấm ra tường, làm ố tường gây mất thẩm mỹ. Ống nhựa cứng PVC sẽ là giải pháp tốt nhất và lưu ý với kiểu đi âm tường này ống nước cũng cần phải được bọc bảo ôn để đảm bảo độ bền của sản phẩm.

 • Dây điện:

Trong thi công lắp đặt máy lạnh chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý tới việc lựa chọn dây điện. Dây điện đóng vai trò cấp nguồn điện và dẫn truyền tín hiệu từ dàn lạnh ra dàn nóng trong hệ thống máy lạnh.

Lưu ý khi chọn dây điện để thi công lắp đặt máy lạnh các bạn cần phải chú ý: Đối với máy lạnh công suất 9000btu – 12000btu cần phải sử dụng loại dây điện có tiết diện lõi 2 x 2.5, còn với dòng máy lạnh công suất lớn hơn cần sử dụng dây điện có tiết diện lõi tùy thuộc vào công suất máy lạnh.

QUY TRÌNH LẮP ĐẶT ỐNG ĐỒNG MÁY LẠNH CHUYÊN NGHIỆP – QUỐC TÙNG

Bước 1. Đo cắt ống đồng và dây điện

Các bạn phải tiến hành đo đạc độ dài của ống đồng cần thiết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó là cắt và bọc gen bảo ôn cho cả 2 đường ống này

Thi công đi dây ống đồng máy lạnh tại Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

Cắt dây điện, ống nước thải với chiều dài tương tự của đường ống đồng.

Cuối cùng là quấn vải bọc bảo ôn toàn bộ hệ thống ống và dây điện

Bước 2. Xác định vị trí lắp đặt máy lạnh hợp lý

Các bạn tháo giá treo tường của dàn lạnh ra

Xác định vị trí treo dàn lạnh. Có thể sử dụng thêm thước nivo để đo độ cân bằng cho chuẩn xác nhất.

Đánh dấu vị trí cần khoan. Sau đó tiến hành khoan các lỗ vào tường để bắt ốc, và cố định giá treo.

Bước 3. Chuẩn bị thi công ống đồng

Thi công ống đồng điều hòa tại Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

Sử dụng đụng cụ cắt ống đống, cắt cho thật thẳng đến tiến hành loe ống chuẩn xác nhất. Sau đó dùng dụng cụ loe ống lần lượt loe 2 ống đồng.

Bước 4. Nối các đường ống vào dàn lạnh

Thi công ống đồng đã loe vào dàn lạnh, dùng 2 chiếc moẻ lết để siết chặt ốc. Với ống đồng còn lại thì làm tương tự

Thi công thoát nước máy lạnh tại Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

Tiếp đó nối đường nước thải lại với nhau và quấn thêm vài vòng bằng băng dính chống nước.

Bước 5. Kết nối giữa dàn lạnh, dàn nóng

Nối dây điện vào dàn lạnh như sau. Dây 1, 2 là dây nguồn, cung cấp điện ra dàn nóng, dây 3 là dây tín hiệu điều khiển dàn nóng.

Lắp dàn lạnh lên giá treo. Tiếp đó là nối 2 dây nguồn, và dây tiếp đất của máy lạnh vào hệ thống điện trong nhà

Lưu ý phải để hệ thống ống đồng ống nối đi chéo để tạo độ dốc cho nước thải có thể chảy.

Tiến hành loe 2 đầu ống đồng còn lại và lắp vào dàn nóng.

Thi công ống đồng máy lạnh tại Cẩm Lệ | dieuhoadanang.com

Sau đó tháo phần nắp đậy cổng nối điện dàn nóng và kết nối dây điện vào các vị trí 1 2 3 như dàn lạnh

Lưu ý vị trí dàn nóng nên đặt thấp hơn dàn lạnh để dầu có thể chảy về dàn nóng.

Bước 6. Hút chân không ống đồng và chạy thử

Chúng ta dùng một chiếc đồng hồ đo áp suất kết nối với máy hút chân không. Đầu còn lại kết nối vào đường vào dàn nóng

Hút chân không ống đồng máy lạnh tại Đà Nẵng | dieuhoadanang.com

Sau đó cho máy hút chân không chạy để tiến hành rút hết không khí trong đường ống. Lưu ý độ chân không sau khi hút phải đảm bảo trong ngưỡng từ 6 đến 13 pa. Cuối cùng các bạn đổ thử một chút nước vào phía trên dàn lạnh để kiểm tra hoạt động của đường nước thải đã chuẩn chưa. Như vậy là chúng ta hoàn thành xong các bước lắp đặt máy điều hòa không khí.

Lúc này điều hòa đã sẵn sàng hoạt động. Bạn hãy cho máy hoạt động thử và kiểm tra xem đường nước thải có hoạt động tốt không. Nếu điều hòa đã thổi ra hơi lạnh và đường ống nước thải có nước chảy ra thì quá trình lắp đặt của bạn đã hoàn toàn đúng với quy trình.

HƠN 5 NĂM THI CÔNG ỐNG ĐỒNG MÁY LẠNH CHO HƠN 10.000 KHÁCH HÀNG CHỈ CÓ QUỐC TÙNG MỚI:

 1. DÁM BẢO HÀNH 5 NĂM CHO ỐNG ĐỒNG.
 2. DÁM THỔI NITO VÀ HÚT CHÂN KHÔNG CHO ỐNG ĐỒNG.
 3. DÁM BẨY DẦU VÀ CHỐNG CHÁY CHO ỐNG ĐỒNG.
 4. DÁM MIỄN PHÍ VẬT TƯ PHỤ VÀ GAS LẠNH BỊ THIẾU SAU LẮP.
 5. DÁM GIAO MÁY LẠNH TOÀN QUỐC MIỄN PHÍ TRONG 1 NGÀY.
 6. DÁM ĐỔI MỚI MÁY LẠNH LỖI TẬN NƠI TRONG 1 NGÀY.
 7. DÁM HOÀN TIỀN 111% NẾU PHÁT HIỆN HÀNG GIẢ.
 8. DÁM MIỄN PHÍ VỆ SINH VÀ NẠP GAS KỂ TỪ NGÀY MUA MÁY LẠNH.

Bạn chỉ cần nhấc máy GỌI NGAY để được phục vụ nhanh chóng kể cả ngày lễ thứ 7 và Chủ Nhật

Dịch vụ Thi công ống đồng máy lạnh giá rẻ | dieuhoadanang.com

GỌI NGAY : 0905.999.643

Quý khách hàng có công trình đang xây dựng như: biệt thự, tòa nhà cao tầng, chung cư, cao ốc văn phòng, nhà ở, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà xưởng sản xuất…. cần tư vấn máy lạnh giá rẻ, giá thi công ống đồng máy lạnh, lựa chọn công suất máy lạnh, chọn đường ống đồng cho phù hợp và tiết kiệm chi phí.

Vui lòng liên hệ trực tiếp địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng, để được QUỐC TÙNG khảo sát – tư vấn – báo giá miễn phí.