Đối với hệ thống điều hòa trong tòa nhà việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả sẽ giúp giảm chi phí điện năng cho toàn bộ hệ thống, các hệ thống hồi nhiệt là một trong những giải pháp hiệu quả cho vấn đề này, xin giới thiệu 4 hệ thống mà mình đang tìm hiểu:

1.Air to air pleat heat exchanger: 

Mô tả: chuyển đổi chủ yếu là dòng nhiệt hiện từ gió thải cho dòng gió cấp. Cấu trúc của thiết bị này gồm nhiều tấm ghép lại với nhau để tạo ra hai dòng gió riêng biệt. Những tấm này được cấu trúc với nhiều vật liệu khác nhau như nhôm, polyme, giấy…Loại này cho hiệu suất trao đổi nhiệt không cao, giá thành thấp, không bị lẫn khí trong quá trình trao đổi cùng với 1 đặt điểm là không cần cung cấp điện năng cho quá trình hoạt động.

2.Heat wheel – Bánh xe hồi nhiệt:

Banh xe hoi nhiet

Mô tả: chuyển đổi cả nhiệt ẩn và nhiệt hiện từ đòng khí thải cho dòng khí cấp vào hệ thống, tốc độ quay của bánh xe khoảng 15-35 vòng/phút cho phép gió tươi đi vào 1 nửa phần trên và gió thải ở nửa phần dưới, năng lượng nhiệt ẩn được chuyển đổi là 1 dạng của sự chuyển đổi ẩm khi mà không có sự bốc hơi (chuyển pha) trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Với sự quay tròn của bánh giúp dòng khí lạnh từ gió thải sẽ tác động vào bánh làm cho phần tiếp xúc lạnh hơn sau đó chuyển động xuống phần bên dưới tác động với lường khí nóng từ ngoài trời. Hệ thống bánh sẽ sẽ cho kích thước thiết bị lớn, giá thành cao hơn và cần phải cung cấp điện để bánh xe quay được.

3. Run around coil 

Run aroun coil

Mô tả: Sử dụng 2 giàn coil 1 giàn nằm ở phần gió thải, 1 giàn ở phần gió tươi.

–         Dùng bơm để bơm nước chạy vòng quanh hệ thống, gió ở phần gió thải sẽ trao đổi với giàn coil để làm lạnh nước sau đó được bơm bơm xuống bên dưới để trao đổi với gió nóng của giàn bên dưới. Hệ thống cũng chỉ trao đổi nhiệt hiện, không có sự hòa trộn giữa gió tươi và gió thải.

–         Dùng máy nén và bên trong là môi chất lạnh: Giàn nóng sẽ nằm phía đầu gió thải, với nhiệt độ gió thải thấp sẽ giúp cho giàn nóng trao đổi nhiệt tốt hơn là gió từ môi trường. còn giàn lạnh thì nằm tại phần gió tươi nhằm làm lạnh sơ bộ gió tươi.

Việc sử dụng hệ thống này có chi phí trung bình, hiệu suất cao, nhưng điện cung cấp vào hệ thống sẽ lớn hơn so với cách dùng bánh xe nhiệt

4. Heat pipe:

Heat pipe

Qúa trình trao đổi nhiệt đó là sự bay hơi và ngưng tụ của môi chất lạnh thông thường được sử dụng là R134a.

Heat pipe 1

Trong cấu trúc heat pipe thành phần quan trong trong ống là “ wick structure”, nó cũng là 1 dạng của ống mao nhằm thay đổi trạng thái của môi chất trong hệ thống heat pipe này. Hệ thống này có thể đạt hiệu suất 60 -70% tùy thuộc vào kích thước, vận tốc qua giàn.

Nguồn: www.hvacr.vn

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline0905.999.643

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo